Cha tôi có được phân chia tài sản chung không?

Chủ đề   RSS   
 • #65538 26/10/2010

  hongphucpro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cha tôi có được phân chia tài sản chung không?

  Xin các luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi, xin chân thành cảm ơn

  Bà nội tôi có 2 người chồng, chồng trước mất (2 người có 3 đứa con chung). Sau đó, bà kết hôn với ông nội tôi (2 người có 3 đứa con chung). Ba tôi là con út trong 6 đứa con của bà nội.

  Ông tôi mất hơn 30 năm. Bà nội tôi mất 15 năm rồi. Ông nội tôi để lại 1 miếng đất. Sau khi ông chết, bác 8 ( con đầu của ông nội và bà tôi) ở. Bà thì ở với các con của ông nội đầu trong 1 căn nhà ở thị trấn (nhà của ông nội trước để lại cho bà). Sau khi bà mất, căn nhà đó được chia cho 3 người con của bà với ông nội trước.

  Miếng đất bác 8 tôi đang sống là tài sản ông nội tôi để lại cho 3 đứa con của ông với bà. Ông mất đột ngột, không có di chúc. Lúc đó, ba tôi và bác 9 tôi làm ăn khá, có nhà riêng nên để lại cho bác 8 tôi ( chưa có nhà riêng) ở, không phân chia tài sản chung của ông để lại.

  Ba tôi cứ nghĩ để bác tôi ở và thờ cúng ông nội. Lúc này,  giấy tờ sở hữu đất đã chuyển sang cho bác 8 tôi đứng tên toàn bộ Sau đó, vì hoàn cảnh khó khăn, bác tôi xin ba tôi và bác 9 cho bán 1/5 miếng đất để cho con ăn học. Ba tôi và bác 9 đồng ý.
   

  Sau này, vì làm ăn thất bại, ba tôi bán luôn cả căn nhà. Hiện tại, gia đình tôi không có nhà ở, phải đi thuê

  Cách đây nửa năm, nhà nước giải toả, làm đường, lấy đi 1 phần đất nhỏ và bồi thường cho bác tôi 203 triệu. Thấy ba tôi khó khăn, bác có tiền cũng không giúp gì, bác giấu luôn việc được lãnh tiền đền bù.

  Cách đây không lâu, do quá nghèo túng, ba tôi về hỏi xin bác 8 tôi 1 miếng đất ( 10x 35 m2). Tổng diện tích đất còn lại là 40x35 m2. Bác 8 tôi đồng ý chia cho ba tôi và bác 9, mỗi người 1 miếng 10x35 m2.( chỉ có anh em làm chứng, không có giấy tờ ). Bác 8 kèm theo điều kiện chỉ ở không đươc bán, ba tôi đồng ý.

  Bây giờ, khi ba mẹ tôi chuẩn bị cất nhà ở thì bác tôi không chịu, chỉ cho 1 miếng 7x20 m2 và ba tôi phải bồi thường chi phí vườn mai bác tôi đang trồng trên đất đó.

  Ba tôi không chịu, quyết định kiện ra toà đòi chia tài sản chung đó cùng với bác 9 của tôi
  Bác tôi nói: bác đã đi hỏi trên xã rồi, đất đó thuộc quyền sở hữu của bác 8 tôi, cha tôi không có quyền gì đòi chia.

  Vậy xin luật sư cho biết ba tôi có thể khởi kiện đòi phân chia tài sản của ông nội tôi để lại được không? Tài sản đó có sự đóng góp rất lớn của ba tôi và bác 9 tôi trước khi họ kết hôn.

  Xin chân thành cảm on luật sư.

   
  8368 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65636   27/10/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì thời hiệu để khởi kiện đòi chia di sản thừa kế đã hết (10 năm kể từ ngày mất của người có di sản). Tôi không đề cập sâu về trường hợp phục hồi thời hiệu vì cho rằng có lẽ ba bạn không có.

  Như vậy ba bạn muốn khởi kiện thì tốt nhất cân nhắc theo quan hệ khác so với tranh chấp về di sản thừa kế.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #65687   27/10/2010

  hongphucpro
  hongphucpro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, tôi có đọc được 1 thông tin như thế này:

  " Việc cha mẹ mất để lại tài sản thì tài sản đó là "Di sản thừa kế". Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết. Như vậy, theo quy định cha mẹ mất trên 10 năm thì thời hiệu để yêu cầu phân chia di sản đã hết.

  Tuy nhiên, nếu những người thừa kế chưa thỏa thuận phân chia di sản thì di sản đó trở thành tài sản chung của những người thừa kế, nếu có yêu cầu thì những người thừa kế đó khởi kiện ra tòa án nhân dân yêu cầu chia tài sản chung trong khối di sản thừa kế do cha mẹ để lại."


  Vậy trường hợp của ba tôi có được giải quyết theo quy định này không?

  Ba tôi có thể dựa vào quy định này để lam đơn xin phân chia tài sản của ông nội tôi để lại hay không?

  Hiện tại, bác dâu tôi và con của bác 8 tôi đang làm rất căng chuyện này, họ thách thức ba tôi đi kiện, vì họ đã hỏi uỷ ban xã, xã nói: ba tôi không được thừa hưởng gì hết vì bây giờ giấy tờ đất của ông nội đều đứng tên bác 8 tôi hết rồi.

  Xin chân thành cảm ơn luật sư đã giải đáp thắc mắc của tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #65815   28/10/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Khổ quá, bạn trích dẫn rất đúng luật nên tôi nghĩ bạn là người khá rành luật. Tuy nhiên, ngay bài đầu bạn đã nói là các bên không thương lượng được diện tích đất cho ba bạn và ba bạn đã "quyết định kiện ra tòa" thì tôi tư vấn cho bạn nội dung như bạn trích dẫn để làm gì.

  Đơn giản, khi đó bên bị kiện không đời nào xác định đó là tài sản chung chưa chia như bạn muốn, trừ trường hợp có vấn đề đặc biệt. Và hậu quả có thể là ba bạn không được gì, chưa nói mất tiền án phí, thời gian và công sức.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #66125   30/10/2010

  vangdang88
  vangdang88

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2010
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Trường hợp này thì phải xác định lại quan hệ tranh chấp, và cách tốt nhất là kiện tranh chấp quyền sử dụng đất để tòa án thụ lý hồ sơ, và sau đó sẽ tiến hành các bước đi khác nhau để tòa án quyết định chia lại phần đất tranh chấp đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #66567   02/11/2010

  binh87
  binh87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2009
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn phải xác định rõ việc làm thế nào mà bác 8 của bạn lại có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất???

  Trong trường hợp cả ba bạn và bác 9 bạn cùng làm giấy tặng cho bác 8 bạn thì giấy tặng cho đó được làm vào thời điểm nào??? có đúng với quy định của pháp luật hay không (có công chứng, chứng thực hay không???) cả ba bạn và bác 9 cùng tặng cho hay chỉ có mình ba bạn hoặc bác 9 bạn???

  Trường hợp cả ba bạn và bác 9 bạn cùng ký vào hợp đồng tặng cho theo đúng quy định của pháp luật thì việc đòi chia di sản thừa kế của ba bạn e rằng sẽ rất khó đấy!


  Chúc bạn vạn sự như ý!

  Trần Bình

  098.734.1183

  Mail: tranbinh_198@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #67737   10/11/2010

  hongphucpro
  hongphucpro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư,cha mẹ tôi đã hỏi luật sư ở địa phương, họ nói:
  "  Ông nội, bà nội tôi đã chết hơn 10 năm mà toàn bộ giấy tờ đất đều do bác 8 tôi đứng tên, trước đây, do cha, bác 9, bác 8 tôi không làm giấy chứng minh đó là tài sản chung ( luật sư nói: đó là giấy có chữ ký  của 3 người bác 8, bác 9, cha tôi xác nhận đó là tài sản của ông nội để lại cho 3 anh em ), uỷ quyền cho bác 8 đứng tên nên toà án sẽ không nhận đơn thụ lý vụ án này "

  Do bác tôi đã tìm luật sư tư vấn rồi nên bác 8 tôi khẳng định và thách ba mẹ tôi và bác 9 đi kiện, nếu thua kiện, bác 8 tôi sẽ ra đi tay không.

  Xin thưa thêm, tuy không có giấy xác nhận đó là tài sản chung, nhưng ba tôi có nhân chứng ( cháu kêu bằng chú của ông nội, năm nay 67 tuổi ) và nhiều người khác chứng minh đó là tài sản của ông nội tôi để lại, không phải do bác tôi làm nên, người đó còn có thể chứng minh miếng đất đó do ba tôi cùng bác 9 cùng ông nội đi khai khẩn, lúc đó bác 8 tôi đi nghĩa vụ

  Nói chung, ba tôi không có giấy tờ gì có chữ ký của bác 8 thừa nhận đó là tài sản chung của ba và 2 bác , đê bác 8 dứng tên ( vì nghĩ là anh em, và không biết là phải làm giấy tờ như thế khi ông nội chết, ba tôi cứ nghĩ ai cũng có thể làm chứng và biết về nguồn gốc miếng đất đó, nên không làm giấy tờ , phiền lòng anh em ... )

  Giấy chủ quyền sử dụng đất đó cũng do ba mẹ tôi di làm cho bác 8 tôi
  Gần đây nhất, bác 8 kêu ba tôi cùng bác 9 xuống chia đất cho nhưng khi xuống thì bác tập trung con cái lại, đánh đuổi cha tôi và người làm chứng nói trên.

  Hiện tại, ba me tôi không có nơi ở, phải ờ nhờ nhà dì tôi, rất khó khăn, thế mà bác tôi còn bảo xuống chia đất, có cất nhà thì đổ vật tư đi, ba mẹ tôi đã mua đặt mua vật tư rồi, trả trước 2 phần rồi ( vì thời hạn bác hẹn chia đất cách thời điểm khởi công cất nhà là 10 ngày )

  Vậy thưa luật sư, còn cách nào để đòi lại phần thừa hưởng của cha tôi và bác 9 tôi không, có nhiều người đồng ý làm chứng nguồn gốc miếng đất đó cho ba mẹ tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #67752   10/11/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3350)
  Số điểm: 21822
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1211 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Đối với yêu cầu tư vấn của bạn, tôi đã trả lời và một số bạn khác cũng đã góp ý. Đúng ra tôi định để mọi người tiếp tục góp ý cho bạn trước, song đọc kỹ nội dung bạn nêu hai bên đều đã đi tư vấn luật sư nên để tiết kiệm thời gian, tôi gửi bạn ý kiến như sau:

  1. Mỗi luật sư có cách nhìn nhận vấn đề, giải quyết vấn đề riêng của mình.

  2. Những việc liên quan đến di sản như trường hợp của bạn đều khá phức tạp vì liên quan đến rất nhiều quy định của pháp luật. Do ba bạn đã khởi kiện nên tình hình hai bên căng thẳng cũng là dễ hiểu.

  3. Theo tôi nghĩ, tư vấn trên thông tin đại chúng chỉ mang tính gợi ý chung nên bạn đừng quá kỳ vọng tìm được giải pháp hoàn hảo.

   Vấn đề của bạn, muốn giải quyết theo đường kiện tụng hoặc có thêm cơ sở để thương lượng thì nên nhờ luật sư tư vấn hoặc tham gia trực tiếp vì có như vậy, người đó mới nắm rõ sự việc để đưa ra các giải pháp thích hợp.

  Đơn giản nhất như trường hợp: ít nhất làm việc trực tiếp, luật sư sẽ hỏi những gì cần thiết chứ chỉ nội dung khách hàng kể thông thường còn khoảng cách nhất định so với sự thật của vụ việc. Mà nếu khoảng cách là đáng kể thì giải pháp đưa ra thường không trúng, nếu trúng chỉ là ngẫu nhiên.


  Chúc bạn may mắn!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com