DanLuat 2015

Cha mẹ lúng túng vì câu hỏi khoa học của con

Chủ đề   RSS   
 • #161807 20/01/2012

  Votanhung
  Top 200
  Lớp 7

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (333)
  Số điểm: 9934
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 38 lần


  Cha mẹ lúng túng vì câu hỏi khoa học của con

   

  Hai phần ba phụ huynh tại Anh bối rối vì không thể trả lời những câu hỏi khoa học phổ thông mà những đứa con của họ đặt ra.

  Triển lãm Khoa học The Big Bang tại Anh vừa thực hiện một cuộc khảo sát về thái độ của phụ huynh đối với những câu hỏi khoa học của con. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 2.000 bậc cha mẹ, BBC đưa tin.

  Kết quả cho thấy 65% phụ huynh cảm thấy lúng túng do không biết đáp án chính xác khi trẻ em đặt câu hỏi. Những câu mà họ sợ nhất lại chỉ đả động tới những kiến thức sơ đẳng - như "Tại sao bầu trời có màu xanh dương?", "Con không hiểu tại sao phi cơ bay được lên không trung" hay "Vì sao thỉnh thoảng mặt trăng hiện ra vào ban ngày?".

  Gần một phần tư (24%) phụ huynh cảm thấy tức giận hoặc bối rối khi con đặt câu hỏi khoa học, trong khi 26% phụ huynh tin rằng con của họ biết nhiều về khoa học hơn cha mẹ. Khoảng 21% số người tham gia khảo sát thừa nhận họ bịa đáp án hoặc khẳng định: "Chẳng ai biết đáp án cho câu hỏi đó". 31% cha mẹ phải tìm hiểu tri thức trước khi trả lời con.

  Giáo sư Brian Cox, người phát ngôn của Triển lãm Khoa học The Big Bang, nhận định rằng mọi cha mẹ đều muốn con sở hữu khả năng tư duy sáng tạo, song những câu hỏi đầy sáng tạo của con trẻ có thể đẩy phụ huynh vào tình thế khó xử nếu họ không biết câu trả lời.

  "Ngày càng nhiều trẻ em muốn khám phá tri thức khoa học và toán cả bên trong và ngoài trường học. Vì thế người lớn đừng ngạc nhiên khi trẻ em thường xuyên đặt câu hỏi về thế giới xung quanh chúng", Cox nói.

  Một phần năm số người tham khảo sát nói rằng, nếu được quay trở lại thời thơ ấu, họ sẽ học chăm chỉ hơn để có thể trả lời những câu hỏi khoa học của con. Song Cox cho rằng đó không phải là cách nghĩ sáng suốt.

  "Việc hay nhất mà cha, mẹ nên thực hiện là tìm ra câu trả lời cùng con, nhờ đó cả phụ huynh và con đều học được những điều mới mẻ trong hành trình khám phá tri thức", Cox khuyên.


  ( Theo BBC )
   
  3040 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #162048   28/01/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13640)
  Số điểm: 93983
  Cảm ơn: 3079
  Được cảm ơn 4711 lần
  SMod

  Chuyện bình thường thôi mà. Hãy xem các game show như "Ai thông minh hơn học sinh lớp 5" hoặc "Trẻ em luôn đúng" thì sẽ thấy người lớn chưa chắc đã thông minh hơn trẻ em, tuy nhiên người lớn đi cày kiếm $ được, còn (hầu hết) trẻ em thì không.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-