Cha mẹ chia đất cho con

Chủ đề   RSS   
 • #262471 19/05/2013

  abc_dcm

  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cha mẹ chia đất cho con

  Xin chào Luật sư

  LS  cho em hỏi: Hiên tại gia đình có 5 công đất đứng tên trong sổ đỏ là ba em ( năm nay 70 tuổi). Hiện tại ba em muốn cho phần đất này lại cho 3 người con thì cần thủ tục gì, liện hệ làm thủ tục cho đất này ở đâu. Và cho em hỏi thêm trên mảnh đất này có hai người anh trai đã xây nhà ở nhưng hai người anh này không có phần trong danh sách 3 người con được ba cho đất ( do hai người anh này được cho đất chỗ khác rồi). Vậy việc cho dất của ba tôi có gặp khó khăn gì với 2 căn nhà của hai người anh này không. Vì hiện tại hai người anh này không chịu dọn nhà đi chỗ khác. Trước kia do hai người anh này nghèo nên ba mẹ tôi cho cất nhà ở tạm nhưng đã ở được 20 năm, bây giờ các anh đã khá giả và có đất nơi khác nhưng vẫn không chịu dọn đi. Vậy trong hoàn cảnh này xin LS tư vấn cho tôi. Xin cám ơn.

   
  14162 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #262491   19/05/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1970 lần


  Chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong trường hợp trên như sau:

  Theo bạn trình bày thì phần đất 5 công là của cha bạn, nếu quyền sử dụng đất này là của riêng của cha thì được giải quyết theo ý chí của người cha. Tuy nhiên phải giải quyết việc 2 ngôi nhà của 2 người anh trên đất trước.

  Như bạn đã nêu thì 2 người anh này không chịu dọn đi, trước kia do gia đình 2 anh nghèo nên cha cho mượn dựng nhà tạm. Theo thỏa thuận giữa người cha và 2 anh thì hiện nay người cha muốn cho đất các con (ngoài 2 người anh có nhà này), thì người cha cần yêu cầu 2 người anh này trả lại phần đất đã cho dựng nhà tạm, việc yêu cầu trả đất này tốt nhất là nên thỏa thuận trong gia đình với nhau, trường hợp không thỏa thuận được thì cha bạn có thể khởi kiện yêu cầu 2 người anh này trả đất.

  Sau khi vụ việc trên được giải quyết, cha bạn có thể làm thủ tục tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 người con như bạn nêu.

  Thủ tục tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

   Người tặng cho và người được tặng cho ra Văn phòng công chứng lập hợp đồng tặng quyền sử dụng đất;

  Thủ tục tiếp theo là nộp kèm theo hợp đồng tặng cho này là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận kết hôn/độc thân của các bên liên quan; các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính (nếu có), và làm theo thủ tục được hướng dẫn tại Bộ phận 1 cửa của UBND cấp xã.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |