Cha mất vậy có thể bán nhà được không?

Chủ đề   RSS   
 • #76602 02/01/2011

  gaconvuive

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cha mất vậy có thể bán nhà được không?

  Kính thưa Anh!

  Gia đình em thì gồm Cha, mẹ và 2 anh em. Cha em mất vào tháng 11/2010 do bệnh đột ngột qua đời nên không có viết di chúc. Sổ hồng thì do cha mẹ em đứng tên, nhưng do cha em mất.

  Mà gia đình hiện này cũng lại rất khó khăn, nên mong muốn bán nhà, để có tiền xoay sở, mua căn nhà nhỏ hơn không bik là có thể bán được không? Có tranh chấp gì không? Gia dình bên Nội vẫn còn Bà nội, Ông nội, và các cô nhưng sống bên Mỹ, chỉ có cha em ở Vn nay đã mất rồi.

  Nay em trình bày vấn đề này mong Anh  có thể giải quyết thắc mắc giúp em được không ạ?

   
  3461 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #76900   03/01/2011

  lsgiadinh
  lsgiadinh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2010
  Tổng số bài viết (86)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần


  Chào bạn,

  Dựa vào nội dung câu hỏi của bạn, do cha bạn chết (không có di chúc) nên di sản mà cha bạn để lại là 1/2 căn nhà sẽ được chia theo pháp luật, trong trường hợp này chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn gồm có: ông nội, bà nội, mẹ và hai anh em của bạn.

  Điu 676 Bộ luật dân sự quy định “Hàng tha kế th nht gm: v, chng, cha đẻ, m đẻ, cha nuôi, m nuôi, con đẻ, con nuôi ca người chết. Nhng người tha kế cùng hàng được hưởng phn di sn bng nhau”.

  Trường hợp muốn bán nhà thì trước tiên bạn phải liên hệ Phòng công chứng (Phòng công chứng nhà nước trước đây) hoặc Văn phòng công chứng (Công chứng tư) để nơi đây hướng dẫn bạn Thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

  Xin lưu ý với bạn những người thừa kế nêu trên có quyền từ chối nhận di sản trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế (thời điểm cha của bạn chết). Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

  Sau khi công chứng đã chứng nhận Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, căn cứ vào văn bản này gia đình bạn thực hiện các nghĩa vụ tài chính như khai thuế, lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyện và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện (Bộ phận một cửa một dấu thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường, thường nằm trong UBND quận, huyện). Khi đã được cấp giấy chứng nhận thì gia đình bạn mới có thể tiến hành việc mua bán nhà được.

  Hy vọng với nội dung trao đổi ở trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Nếu có điều chi chưa rõ hoặc cần trao đổi thêm bạn vui lòng liên lạc theo địa chỉ email: lsgiadinh@gmail.com

  Thân mến chào bạn.                  

  ____________________

  Luật sư Phạm Hiếu Nghĩa

  Văn phòng Luật sư Legal Việt Nam

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: