Câu hỏi về thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #224846 08/11/2012

  lanlannguyen

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 588
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 4 lần


  Câu hỏi về thừa kế

  Em có một số thắc mắc như sau, mong luật sư và cá bạn giải đáp giúp em ạ:

  1. Tại sao chỉ có vợ chồng mới có quy định lập di chúc chung ạ, mà không có quy định trường hợp khác được lập di chúc chung? Nếu em chỉ giải thích là chỉ có vợ chồng mới phát sinh tài sản chung hợp nhất thì có đúng và dduer để giải thích vấn đề này không ạ?

  2. Vợ chồng đã hoàn thành việc lập di chúc chung xong một thời gian thì li hôn, vậy di chúc chung sẽ được xử lý như thế nào ạ?

  3. Trong phòng bệnh, Ông A lập di chúc bằng miệng (trường hợp sức khỏe nghuy kịch không có lựa chọn khác) , tại thời điểm đó có 3 người: B, C là hai người hàng xóm (quen biết, vào thăm sức khoae ông A thôi) và D là con đẻ của ông A. Nội dung di chúc ông A không cho D nhận di sản, Nếu trong trường hợp Ông A để 3người này trong phòng. D chỉ đứng nghe, B và C là người tham gia làm chứng. Vậy có hợp pháp không ạ?

  4. trường hợp ông  H đang gặp vấn đènguy kịch về sức khỏe, ddue điện để lập di chúc bằng miệng. Ông đang đọc cho người viết di chúc, viết xong, người viết chưa kịp đọc lại thì ông chết luôn. Di chúc đó có thể trở thành văn bản bằng miệng nhờ người viết được không ạ? Vấn đề này giải quyết như thế nào ạ?

  Rất mong nhân được giải đáp sớm của mọi người,

   
  28663 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lanlannguyen vì bài viết hữu ích
  hoangthuynganhlu98 (06/06/2017) tranthuan2809 (31/12/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #225430   10/11/2012

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Bạn hỏi thú vị lắm.

  1. Mình cũng biết, chắc là vì nhà làm luật thích quy định như thế :)) hoặc họ chỉ muốn quy định như vậy cho đơn giản hoặc họ không dự liệu được hết các trường hợp xảy ra về xử lý thừa kế tài sản chung hợp nhất. Vì thực tế các trường hợp thể nhân không phải là vợ chồng có tài sản chung hợp nhất khá hiếm. Ví dụ 2 anh bạn cùng nhau chăm sóc 1 cái cây, 1 con thú ...thì cái cây, con thú này cũng được coi là tài sản chung hợp nhất của hai người.

  2. Khi ly hôn sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Tòa phân chia tài sản, thì tài sản của mỗi người như tòa chia (tất nhiên là các bên ko có ý kiến gì) Như vậy thì ko còn tài sản chung nữa, di chúc đương nhiên ko có hiệu lực. Trường hợp khác là tự chia tài sản chung. Khi đó 2 bên sau khi ly hôn thì tự chia tài sản chung, khi đó tương tự như trên. Nhưng có 1 trường hợp xảy ra là ly hôn xong, 2 bên tự chia tài sản chung nhưng chưa kịp chia thì 1 bên đã chết. Luật hình như chưa điều chỉnh cụ thể vấn đề này.

  3. Có thể hợp pháp, bạn xem quy định cụ thể trong BLDS. Luật yêu cầu phải công chứng, chứng thức sau 5 ngày mới hợp pháp.

  4. Cứ đủ điều kiện luật định thì mới được coi là hợp pháp. Trường hợp này chưa đủ điều kiện để PL công nhận di chúc hợp pháp. Xử lý: các người thừa kế theo pháp luật tự thỏa thuận tuân thủ di chúc, nếu có bên nào ko nghe thì chia theo pháp luật.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  lanlannguyen (12/11/2012)
 • #236572   31/12/2012

  tranthuan2809
  tranthuan2809

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 1 lần


  1, theo mình được biết khái niệm di chúc của vợ chồng xuất hiện từ thời nhà Lê, và pháp luật hiện đại đã kế thừa chúng, nên VN là nước duy nhất có loại di chúc này, còn bạn bảo là giải thích là " chỉ vợ chồng mới phát sinh tài sản chung hợp nhất là ko có đúng vì boyluat đã lấy ví dụ như cây cảnh.

  2, di chúc chung là của vợ chồng. vậy thì li hôn rồi thì ko còn là vợ chồng ko pạn?

  3,đồng tình với boy luật

  4, mình thấy boyluat giải thích như thế quá dập khuôn theo điều 656: di chúc bằng văn bản có người làm chứng ko?, minh có thể quy nó sang di chúc miệng. cả hai đều cần điều kiện cần là 2 người làm chứng, vậy lấy điều kiện đủ là 2 người làm chứng này cùng kí vào di chúc và di công chứng or chứng thực trong vòng 5 ngày.

  mình là sinh viên năm 2 có ji các bạn góp í thêm. hehe

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |