DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Câu hỏi Tranh chấp trong hợp đồng thương mại

Ngày 15-7-2011, ông Phạm Văn Minh là đại diện công ty TNHH thư­ơng mại Sinh Lợi có trụ sở chính tại quận Ba Đình thành phố Hà Nội (Bên A) và ông Nguyễn Đình Đức là đại diện công ty cổ phần thương mại Đại Đức có trụ sở chính tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh (Bên B) ký với nhau một bản hợp đồng. Theo đó, Bên B bán cho Bên A một số hàng hoá trị giá 1.750.000.000 đồng, giao trực tiếp cho chi nhánh Bên A tại thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam với chất lượng và tiến độ giao nhận theo Phụ lục đính kèm. Bên A thanh toán chậm nhất sau 10 ngày nhận hàng. Mỗi vi phạm của các bên về tiến độ giao nhận cũng như chất lư­ợng hàng hoá phải chịu phạt 2% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Hợp đồng không đề cập việc bồi thư­ờng thiệt hại.

Vì có 2 lần giao hàng chậm, trong đó có một số hàng không đúng chất lượng thoả thuận nên đã gây thiệt hại cho Bên A, tính ra là 80.000.000 đồng. Ngoài tiền phạt 70.000.000 đồng, Bên A còn đòi tiền bồi thường thiệt hại, tổng cộng hai khoản là 150.000.000 đồng. Đồng thời, bên A đã  không thanh toán nốt 230.000.000 đồng là số tiền của đợt hàng cuối cùng đã nhận. Hai bên đã nhiều lần gặp nhau nhưng không thống nhất được cách giải quyết.

a) Hãy xác định tính chất của quan hệ hợp đồng này. Bên A có thể đòi bồi thư­ờng thiệt hại đư­ợc hay không? Vì sao?

b) Tranh chấp này có thể đưa ra giải quyết tại Trọng tài thương mại hay không? Nếu đưa ra Trọng tài thương mại thì phải có điều kiện có tính nguyên tắc gì về thủ tục và có thể đưa đến tổ chức Trọng tài nào? Vì sao?

c) Trường hợp A hoặc B đưa tranh chấp ra Toà án giải quyết thì đơn kiện có thể đưa đến những Toà án cụ thể nào? Vì sao?


  •  10307
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…