DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

cầu cứu tranh chấp mốc giới đất đai

(viettechsc)

Kính gửi: quí báo, các anh chị luat su trong dien dan danluat.thuvienphapluat.vn

Hiện nay gia đình tôi đang gặp phải vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai. Kính mong quí báo tư vấn giúp đỡ nhằm bảo đảm pháp luật công lý được thực thi. Cụ thể, tôi xin trình bày vấn đề của gia đình tôi như sau:

Gia đình tôi và 2 gia đình khác sống trên cùng một thửa đất theo tờ bản đồ địa chính của địa phương. Gia đình tôi ở ngoài cùng, gia đình xảy ra tranh chấp mốc giới với nhà tôi ở giữa. việc phân mốc giới trước đây giữa các nhà là bằng bờ giậu cây sau đó là bằng bờ tường gạch. Bà nội tôi sử dụng mảnh đất đó từ năm 1985 ( làm nhà ở vào năm 1990). Vào năm 2006, tại xã tôi có đợt làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rất tiếc vào thời điểm đó,  gia đình tôi đi vắng chỉ có bà nội tôi ở nhà sinh sống bán hàng quán trên mảnh đất đó. Do điều kiện tuổi già và nhận thức hạn chế nên khi địa chính xã xuống đo đất bà tôi không hiểu lý do nên không cho đo. Hai gia đình bên cạnh cùng thửa với nhà tôi đã làm sổ đỏ trong đợt đó. Và đặc biệt là, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bên cạnh đã lấn chiếm sang nhà đình nhà tôi một diện tích khá lớn. Trong quá trình làm sổ đỏ cho gia đình bên cạnh- gia đình xảy ra tranh chấp với bà tôi, bà tôi cũng như gia đình tôi không biết về biên bản kí kết công nhận mốc giới giáp ranh.

Vào đầu tháng tư năm nay, địa phương tôi tiếp tục có đợt làm giấy chứng nhận quyền sử sụng đất. Khi địa chính xã yêu cầu gia đình bên cạnh kí vào biên bản công nhận mốc giới thì gia đình bên cạnh không công nhận. lý do như đã trình bày là  họ đưa ra là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ có diện tích lớn hơn thực tế và phần thực tế lớn hơn đó lấn chiếm sang phần đất nhà tôi đang sử dụng.

Gia đình nhà tôi sử dụng ổn định mảnh đất đó từ năm 1985 vào mục đích đất ở. Diện tích sử dụng từ đó đến nay là không thay đổi và không thay đổi đến thời điểm gia đình tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều đó được thể hiện rõ trên bản đồ địa chính của xã tôi vào năm 1998, cũng như 2008. Các bản đồ địa chính vào các năm khác tôi ko xem được.

Vậy để phục vụ cho các vấn đề pháp lý tiếp theo, gia đình tôi muốn xem trích lục hồ sơ thửa đất, trích lục hồ sơ đăng kí quyền sử dụng đất của nhà bên cạnh có được không ?  Nếu được, thì được phép xem vào thời điểm nào, cần những yếu tố nào để được xem?  Văn bản nào qui định ?  Cấp chính quyền nào lưu trữ về giấy tờ nói trên ?  Gia đình tôi có được xem trích lục hoặc bản đồ địa chính liên quan đến thửa đất trên qua nhiều năm trong 1 lần đề nghị có được không ? Nếu được, thủ tục, lệ phí, cấp chính quyền, cơ quan cung cấp, thời gian chậm nhất được tiếp cận thông tin là khi nào ?

Việc chứng nhận của hàng xóm bên cạnh cho việc gia đình tôi sinh sống từ năm 1985 có là cơ sở pháp lý ?

 Thời hiệu khởi kiện, khiếu nại của gia đình tôi còn không ? Nếu còn thì đến khi nào thì hết thời hiệu khởi kiện ?

Cảm ơn quí báo, các anh chị luat su đã quan tâm đến vấn đề khó khăn của gia đình tôi. Kính mong nhận được sự hồi đáp, giúp đỡ của quí báo, các anh chị trong thời gian sớm nhất.  Địa chỉ email: viettechsc@yahoo.com.vn.

                                                                                                                                                                                        Kính bút

 

 

 

                                                                                                                                                                                     

  •  4390
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…