Câu chuyện về chó và hồ ly

Chủ đề   RSS   
 • #505810 28/10/2018

  Câu chuyện về chó và hồ ly

  Chó yêu Hồ ly sâu nặng. Chúng thường chơi với nhau. Rồi một ngày, cả hai gặp phải Thần chết. Thần chết nói:
  "Trong hai ngươi, chỉ có một người được sống, hai ngươi hãy oẳn tù tì đi, ai thua sẽ phải chết”.
  Cuối cùng Hồ ly đã chết. Chó khóc lóc ôm Hồ Ly đã chết nằm yên lặng trong lòng.
  “Đã nói là cả hai sẽ cùng ra búa, tại sao trong khi ta ra kéo thì ngươi lại ra lá?"
  Hóa ra Chó muốn thua để Hồ ly được sống, tưởng rằng Hồ ly sẽ ra búa nên Chó ra kéo, nhưng không ngờ Hồ ly lại ra lá, vì nó nghĩ Chó sẽ ra búa. Cuối cùng, tất nhiên là Chó đã thắng.
  Đây mới là hiện thực, là lòng người trong xã hội. Hồ ly ích kỷ, còn Chó lại quá ngốc nghếch. Nhưng xã hội vẫn còn một mặt khác. Đó là: khi chúng ta hãm hại người khác cũng chính là đang hãm hại bản thân. Có một số người cam chịu thua cuộc, nhưng họ lại đang thắng. Thế nên: cứ tiếp tục lương thiện...rồi bạn sẽ thắng, làm người phải sống có hậu, chân lý lúc nào cũng thuộc về sự lương thiện.
  Có thể chính Hồ ly mới là người cố tình bị thua, có khi nào nó biết rằng Chó sẽ nhường nó, ra kéo, nên nó ra lá. Cả hai đều yêu thương nhau, chỉ là Hồ ly đã đi trước một bước thôi. Hồ ly và Chó đều thắng!
  Có ai đó đã nói:
  "Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra lương thiện khó hơn là thông minh. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, còn lương thiện là một dạng lựa chọn".
  Dù sao thì xã hội vẫn tràn đầy hi vọng cho những người lương thiện hoặc đang cố gắng sống tốt. Nhưng nếu ở một khía cạnh nào khác thì ta tin rằng chó và hồ ly xa nhau do duyên phận sắp đặt, hãy tin rằng cả hai nếu nghĩ cho nhau nhưng số phận trớ trêu. Vì bản chất của vật đều là lương thiện nhưng do cuộc sống, do nhiều thứ đưa đẩy nên mới phải lương lẹo, phải gian ác để có thể tồn tại.
  (Sưu tầm)
   
  9055 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Camgiangsn vì bài viết hữu ích
  ntdieu (28/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519844   31/05/2019

  levy94
  levy94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Đã nghe câu chuyện này vài lần rồi nhưng vẫn cảm thấy rất ý nghĩa. Tùy theo cách nhìn của mỗi người lạc quan hay bi quan thì sẽ ra ý nghĩa riêng của nó. Hình như mình còn từng nghe một người nào đó phân tích, liệu có trường hợp nào chó biết hết tình huống nên làm vậy để thắng không. Tuy nhiên mình thì nghĩ cứ đơn giản thôi, phức tạp quá làm gì để thêm bi quan.

   
  Báo quản trị |