Cắt ruộng, thu hồi nợ đọng sản phẩm

Chủ đề   RSS   
 • #299073 24/11/2013

  phamthuy.tueba

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cắt ruộng, thu hồi nợ đọng sản phẩm

  Thưa luật sư, rất mong các luật sư tận tình phân tích giúp e tình hình để gia đình e biết hướng giải quyết, vì vấn đề nó rất cấp bách rồi ạ.

  Năm 1996 ký hợp đồng thầu ao của thôn, sau đó hết năm 1996 gia đình e thua lỗ và xin thanh lý hợp đồng sớm so với thời hạn và còn nợ đọng sản phẩm thầu ao của tập thể là 5 tấn thóc

  Năm 1999 Nhà nước có chính sách dồn ruộng cho tiện việc trồng trọt, khi mẹ e đi nhận ruộng thì được bí thư thôn và trưởng thôn nói là cắt ruộng nhà e để trừ vào phần nợ đọng sản phẩm. gia đình e có 5 khẩu và số ruộng bị cắt là 5, 024 sào ( Phía gia đình e không nhận được bất kỳ một thông báo nào từ phía thôn về việc cắt ruộng, và số sản phẩm trừ trên mỗi sào là bao nhiêu), xét thấy điều kiện gia đình khó khăn, gia đình e chấp nhận việc cắt ruộng để trừ nợ của thôn.

  Sau đó tới năm 2012 khi e và anh trai e cùng tốt nghiệp đại học ra trường, e có ra UBND xã xin xác nhận Sơ yếu lý lịch để đi xin việc làm, 2 lần đầu e đc xác nhận lý lịch bình thường. Sau đó e ra xin tiếp và UBND xã đã không xác nhận cho e hồ sơ và bảo e về thuyết phục gia đình e ra thanh toán sản phẩm nợ đọng thì mới xác nhận vào hồ sơ cho. e có về nói chuyện với gia đình, nhưng do điều kiện còn khó khăn không có khả năng thanh toán được nên gia đình e đã không thanh toán được số nợ đó, e lại ra xã xin xác nhận rất nhiều lần, đều bị cán bộ xã gây khó khăn và k cho xác nhận vào sơ yếu lý lịch. thấy vậy a trai e xã để giải quyết thì UBND xã xác nhận bên dưới hồ sơ là " bố đẻ là ông... vẫn nợ động ... kg thóc của UBND xã và không chấp hành chủ trương đường lỗi của nhà nước"

  E cầm hồ sơ đó đi xin việc thì không chỗ nào chấp nhận cả. Cùng thời gian đó, gia đình e nhận được thư mời của UBND xã lên giải quyết chỗ nợ sp và được thông báo về số trừ nợ từ số ruộng bị cắt là từ năm 1999 - 2008: được trừ 2.554,5 kg thóc vào số nợ. từ năm 2009- 2012 không được trừ kg thóc nào với lý do là ruộng cho không sản lượng mà không ai cấy.

  Tiếp đó, bố e ra thôn và xin được 1 bản kiểm tra kinh tế danh sách số người còn nợ đọng sản lượng từ việc thầu ao cho tới năm 2010, trong đó không có tên gia đình e( và được chủ tịch UBND xã trả lời là do thôn làm thiếu sót, còn thôn trả lời là số nợ đó đã được chuyển qua xã quản lý)

  Luật sư tư vấn giúp cho e về những vấn đề sau:

  - Thôn cắt ruộng của gia đình e mà không có biên bản thông báo cho gia đình về số ruộng bị cắt và số sản lượng được trừ nợ là bao nhiêu là đúng hay sai? gia đình e có 5 khẩu, tổng số ruộng gia đình e có là hơn 5 sào, thôn cắt 5 sào, gia đình e chỉ còn 8 miếng ruộng hỏi rằng như thế liệu có đủ ăn không mà nghĩ tới trả nợ? 

  - Bố e là Bệnh bệnh hạng 3 bị mất 58% sức khỏe, không có chế độ chính sách ưu đãi nào với người có có công với cách mạng sao?

  - Việc gia đình e nợ đọng sản phẩm UBND xã gây khó khăn và xác nhận vào Sơ yếu lý lịch của e như trên là đúng hay sai? Anh trai e có ra nói rằng bố làm bố chịu, con làm con chịu, Nhà nước còn vay nợ huống chi người dân, tại sao xã đã xác nhận cho a e e lúc làm hồ sơ thi đại học, giờ tới khi ra trường lại gây khó khăn như vậy?

  - Gia đình e làm hợp đồng thầu ao với thôn và nợ đọng sản phẩm của thôn, xã đứng ra thanh toán nợ với gia đình e như vậy là đúng thẩm quyền hay không?

  - Tại sao từ năm 2009 gia đình e không được trừ ít nợ nào mà cho tới nay xã không hoàn trả lại ruộng cho gia đình e?

  - Bản kiểm tra kinh tế thôn không có tên nhà e trong danh sách nợ, thì liệu đó có phải là bằng chứng chứng mình gia đình e đã hết nợ sản phẩm không?

  Hiện tại Chính sách mới của Nhà nước về dồn điền đổi thửa, địa phương e đang thực hiện việc đó, bố e có ra hỏi chính quyền thôn là gia đình e có được lấy lại ruộng không thì được chính quyền thôn trả lời là gia đình e vẫn bị cắt ruộng và không được chia.

  Gia đình e đang rất lo lắng vì số nợ còn hiện tại gia đình e chưa có khả năng thanh toán hết để được lấy lại ruộng, nếu đợt này chia lại ruộng rồi thì khả năng lấy lại ruộng của gia đình e là rất thấp.

  Rất mong được các luật sư giúp đỡ e tận tình để gia đình e có phương hướng giải quyết sớm nhất có thể.

   
  3147 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299356   26/11/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về việc thầu ao và nợ đọng nghĩa vụ tài chính với nhà nước của gia đình bạn:

  Như thư bạn trao đổi, có thể hiểu việc thầu ao là việc gia đình nhà bận nhận thuê mặt nước đối phần ao thuộc quỹ đất công của chính quyền địa phương để tăng gia sản xuất nông nghiệp.

  Về thẩm quyền cho thuê và ký hợp đồng cho thuê đất/mặt nước: Luật Đất đai 1993 quy định tại điều 29: chính phủ và chính quyền nhân dân các cấp có thẩm quyền cho thuê đất. Căn cứ quyết định cho thuê đất và hợp đồng cho thuê đất, các cơ quan phối hợp đặc biệt là cán bộ địa chính xã/phường và cơ quan thuế địa phương sẽ đại diện chính quyền trong việc giám sát việc thực hiện hồ sơ và nghĩa vụ tài chính của người thuê đất. Nếu người thuê đất không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhà nước cho thuê đất có quyền thu hồi lại đất/mặt nước đã cho thuê và áp dụng các biện pháp hợp pháp để thu hồi tiền thuê đất/mặt nước nộp ngân sách nhưng không được thu hồi lại đất nông nghiệp thuộc loại đất được nhà nước giao cho người dân để canh tác lâu dài.

  2. Về việc ruộng của gia đình bạn bị cắt (bị thu hồi) để khấu trừ nghĩa vụ trả nợ năm 1999.

  Tại thời điểm này Luật đất đai 1993 vẫn còn hiệu lực và có quy định tai điều 26 về các trường hợp được thu hồi đất như sau:

  “Điều 26

  Nhà nước thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất đã giao sử dụng trong những trường hợp sau đây:

  1- Tổ chức sử dụng đất bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm nhu cầu sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 30 của Luật này; cá nhân sử dụng đất đã chết mà không có người được quyền tiếp tục sử dụng đất đó;

  2- Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất được giao;

  3- Đất không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất đó cho phép;

  4- Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;

  5- Đất sử dụng không đúng mục đích được giao;

  6- Đất được giao không theo đúng thẩm quyền”

  Thẩm quyền thu hồi đất được quy định tại điều 28 Luật Đất đai 1993:

  Cơ quan nào giao đất thì cơ quan đó được phép thu hồi.

  Như thư bạn trao đổi thì thôn không có quyền thu hồi đất ruộng của gia đình bạn, hơn nữa, nếu vì gia đình bạn không trả được tiền nợ sản phẩm phát sinh từ việc thầu ao thì chính quyền sẽ thu hồi lại đất ao đã giao thầu chứ không được thu hồi đất ruộng của gia đình bạn trong trường hợp này.

  3. Về việc xác nhận của chính quyền trong hồ sơ lý lịch cá nhân

  Việc chính quyền xã không thực hiện chứng thực hồ sơ cá nhân cho bạn và khi chứng thực lại ghi thêm nội dung gia đình bạn nợ nghĩa vụ với nhà nước là sai. Bạn có quyền khiếu nại hành vi hành chính này lên Chủ tịch UBND xã (chính người ký chứng thực hồ sơ cho bạn) hoặc khởi kiện vụ án hành chính ra tòa án.

  4. Về chính sách áp dụng cho bệnh binh:

  Căn cứ Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2005, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi 2012 và Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định 101/2013/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng:

  Bệnh binh được hưởng các chế độ như sau:

  Điều 24 Pháp lệnh 31 được sửa đổi bằng Khoản 16 điều 1 Pháp lệnh 04 quy định:

   “Điều 24 
  Các chế độ ưu đãi đối với bệnh binh bao gồm: 
  1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động; 
  2. Bảo hiểm y tế; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào tình trạng bệnh tật của từng người và khả năng của Nhà nước; 
  3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm; 
  4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi (để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này.”

  Bạn đối chiếu với quy định trên để đề nghị chính quyền xã áp dụng chính sách ưu đãi cho bố bạn và gia đình.

  Trên dây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net