Cắt hộ khẩu, giảm trừ gia cảnh

Chủ đề   RSS   
 • #407003 18/11/2015

  phudu8x

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cắt hộ khẩu, giảm trừ gia cảnh

  Em chào Luật sư!

   

  Em có các vấn đề liên quan đến một người mà có ở 2 sổ hộ khẩu khác nhau nhưng cùng xã, vấn đề như sau:

  Em sinh ra và được che mẹ đẻ ghi nhận vào sổ hộ khẩu của gia đình, nhưng được bác em xin về nuôi và bác cũng ghi nhận em vào sổ hộ khẩu của gia đình bác (bác không có con). Em được biết thì một người không thể có ở 2 sổ hộ khẩu, vấn đề này có thể khi xưa CA xã làm không đúng. Và em đọc thông tin thì cần phải cắt bớt cá nhân mình ra khỏi 1 hộ khẩu. Nhưng nếu em cắt hộ khẩu từ cha mẹ đẻ thì hoặc cha mẹ nuôi thì làm sao?

  Nếu em cắt hộ khẩu từ cha mẹ đẻ thì các giấy tờ liên quan như quyền sở hữu đất mà em đứng tên, em còn hợp pháp đứng tên không, nếu cắt em sẽ nhượng quyền sở hữu đất lại cho cha, mẹ đẻ của em đúng không ah? Mặc dù em đang sống với cha mẹ đẻ, cha me nuôi ít sống cùng nhau nhiều. Vì em đi làm ở HCM

  Nếu em không cắt hộ khẩu từ cha mẹ nuôi thì cha mẹ nuôi có quyền cắt bỏ không ah? 

  Cho em hỏi thêm về giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc:

  Năm 2013 em làm giấy giảm trừ  gia cảnh với cha mẹ nuôi vì em có trong hộ khẩu và cha mẹ nuôi đủ tuổi, nhưng bây giờ em qua công ty mới làm và khai báo lại, và em có làm thêm cho mẹ ruột không biết có hợp lệ khi họ biết em có trong 2 sổ hộ khẩu không? Và nếu Thuế không chấp nhận em có quyền lựa chọn đăng ký với người phụ thuộc là cha mẹ nuôi không? Và có cách nào khác để em có thể đăng ký người phụ thuộc cho cha mẹ nuôi và mẹ ruột không. Mặc dù cha mẹ nuôi chỉ có 1 mình em, và mặc dù là cha mẹ nuôi hay ruột em đều gửi tiền về phụ cho ông bà.

  Em cảm ơn luật sư nhiều ah.

  MyDung

   
  4877 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #410212   18/12/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Bạn có cắt khẩu hay không thì các loại giấy tờ trước đây đứng tên bạn thì vẫn không thay đổi.

  CÒn về giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc bạn có thểm tham khảo tại Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân 

  c.2) Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

  c.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

  c.2.2) Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế.

  c.2.3) Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

  c.2.4) Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

  d) Người phụ thuộc bao gồm:

  d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

  Vậy bạn vẫn được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho cả cha mẹ ruột lẫn cha mẹ nuôi, nhưng nhớ là họ phải thuộc trường hợp sau:

  đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

  đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

  đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

  đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   
  Báo quản trị |