cấp phép XD và quyền sở hữu công trình

Chủ đề   RSS   
 • #363348 18/12/2014

  daotuan

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cấp phép XD và quyền sở hữu công trình

  Chị Quyên đã xây dựng công trình cửa hàng xe mày đưa vào hoạt động 03 năm (hoạt động năm 2011). Chị không xin phép xây dựng, trong khi khu vực mà Chị xây dựng bắt buộc phải xin phép xây dựng. Chi không bị bất cứ cơ quan nào xử phạt. Nay chi xin làm sở hữu công trình, cơ quan thẩm quyền buộc chi phải trình giấy phép xây dựng. Chi lập đủ thủ tục xin phép xây dựng nhưng cơ quan cấp phép xây dựng không cấp được với lý do công trình đã xây dựng xong, đồng thời cũng không thể áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính vì đã hết thời hiệu (quá 02 năm).

  Theo quan điểm của tôi thì nếu xét công trình phù hợp với quy hoạch, đảm bảo các yếu tố khác như không tranh chấp, không vi phạm lộ giới ... thì chị Quyên được cấp sở hữu công trình mà không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng.

  Nếu quan điểm trên đúng thì nhờ tư vấn dùm áp dụng vào văn bản nào, điều bao nhiêu.

  Nếu quan điển trên không đúng thì xin tư vấn trường hợp này phải xử lý như thế nào để đảm bap3 đúng theo quy định pháp luật, đồng thời giúp người dân tháo gở khó khăn.

   
  6385 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #363943   22/12/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Ơ tp HCM có những quy định riêng (của UBND TP)  để giải quyết những trường hợp trên. Vì v65y tương tự em có thể hỏi thủ tục xib phép tôn tại công trình

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #366761   08/01/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Vấn đề bạn hỏi Luật sư Đào Thị Liên – Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về vấn đề xử lý đối với hành vi xây dựng không có Giấy phép xây dựng:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng là:

  “Điều 4. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

  2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý phát triển nhà và công sở là 02 năm.”

  Như vậy, công trình trên của chị Quyên đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên không thể áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính, đúng như bạn đã phân tích.

  2. Về vấn đề cấp Giấy phép xây dựng sau khi đã xây dựng xong công trình

  Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2012 của Chính phủ về Cấp giấy phép xây dựng thì “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng…” Do công trình của chị Quyên nằm trong khu vực bắt buộc phải xin phép xây dựng nên việc chị Quyên xây dựng khi không có giấy phép là trái với quy định của pháp luật. Giấy phép xây dựng phải được cấp trước khi khởi công xây dựng công trình nên khi chị Quyên xin Giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép xây dựng từ chối cấp cho chị Quyên là đúng theo quy định của pháp luật.

  3. Về việc xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu đối với công trình cửa hàng xe máy.

  Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai về Chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở thì chủ sở hữu công trình không phải là nhà ở muốn xin Chứng nhận quyền sở hữu phải có một trong các loại giấy tờ như Giấy phép xây dựng; Giấy tờ về sở hữu công trình xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; Giấy tờ mua bán hoặc tặng cho, thừa kế công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật; Giấy tờ của Tòa án nhân dân hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu công trình xây dựng đã có hiệu lực pháp luật. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ trên thì:

  “e) Trường hợp cá nhân trong nước không có một trong những giấy tờ quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản này thì phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận công trình đã hoàn thành xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và công trình được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng

  Trường hợp công trình hoàn thành xây dựng từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì phải có giấy tờ xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về công trình xây dựng không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như trường hợp xây dựng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; trường hợp công trình thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng mà không xin phép thì phải có giấy tờ của cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại công trình đó.”

  Đối chiếu với quy định trên thì chị Quyên muốn xin Chứng quyền sở hữu đối với công trình cửa hàng xe máy của mình thì phải được cơ quan quản lý về xây dựng cấp huyện chấp thuận cho tồn tại công trình đó.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977