Cấp nào thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #316547 03/04/2014

  Cấp nào thu hồi đất

  chào các anh

  em có 1 số vấn đề như sau em muốn hỏi

  gia đình em có 1 số ruộng đất quỹ 2 có tên trong bản đồ nay ủy ban nhân dân xã tự ý cho bao thầu không có quyết định thu hồi và không bồi thường gì cho gia đình em.

  vậy cho em hỏi ủy ban nhân dân xã làm vậy đúng hay sai?

  gia đình em cần làm gì để giữ đất của gia đình nhà mình?

  kính mong các anh hồi âm sớm

  em chân thành cảm ơn

   

   
  3904 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #316892   05/04/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Như thông tin bạn cung cấp, được hiểu rằng gia đình bạn được giao đất nông nghiệp, đã có tên trong sổ địa chính, nay bị chính quyền cấp xã tự ý giao thầu cho người khácmà không dựa trên cơ sở pháp lý nào, bạn đang băn khoăn việc này là đúng hay sai và cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình nhà mình. Đối với vấn đề của bạn,  luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Sổ địa chính là sổ được lập cho từng đơn vị xã, phường, thị trấn để ghi người sử dụng đất và các thông tin về sử dụng đất của người đó. Gia đình bạn là người được đứng tên trong sổ địa chính tức là đã được chính quyền ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình bạn đối với thửa đất. Do vậy, việc ủy ban nhân dân xã tự ý cho người khác đấu thầu sử dụng thửa đất hiện đang được gia đình bạn sử dụng hợp pháp là trái với các quy định của pháp luật.

  2. Việc thu hồi đất: 

  Luật Đất đai quy định tại Khoản 2 Điều 44 về thẩm quyền thu hồi đất như sau: Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  Mặt khác, khoản 2 điều 39 Luật Đất đai có quy định: Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

  Để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình, bạn có thể khiếu nại, tố cáo việc này lên Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo quy định tại điều 138, 139 Luật Đất đai.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. 

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
 • #317391   09/04/2014

  luatdainam123
  luatdainam123

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiện tại không biết diện tích đất trên gia đình bạn có còn được canh tác hay sản xuất không?

  Việc "Bao thầu" của xã bạn đã tiến hành như thế nào (thể hiện hành vi ra sao)? Có thông báo mời thầu; Cấm các hộ dân sản xuất; Cắm mốc diện; Tiến hành việc đào bới;...

  Những hành vi trên đã được thực hiện trong bao lâu? Bạn biết nó vào thời điểm nào? Kênh thông tin tiếp nhận?

  Thực ra có những thông tin trên thì mới có thể tư vấn cho bạn chuẩn hơn, xác minh xem thực tế đã có hành vi trực tiếp xâm hại đến quyền lợi của gia đình bạn chưa?

  Về việc bảo vệ quyền lợi: Giải pháp cho bạn là làm Đơn khiếu nại (về việc thu hồi đất) gửi đến: Chủ tịch UBND sau 15 ngày nếu không có thông tin trả lời bạn hãy làm đơn khiến nại lên Chủ tịch UBND huyện.

  Nội dung đơn bạn chú ý: Thông tin Người làm đơn (nên là chủ hộ làm đơn): Họ tên, CMND, Địa chỉ ĐKHKTT

  Thông tin khiếu nại:

  Trình bày Thông tin về diện tích đất: Diện tích? Loại đất? Tờ địa chính  thửa đất ( khá quan trọng bạn có thể xuống cấp xã để xem)

  Trình bày thông tin: Ngày biết quyền nghĩa vụ của mình bị ảnh hưởng:các hành vi thể hiện, đã được hiện gì để bảo vệ quyền lợi chưa  (kiến nghị, xuống gặp mặt trực tiếp hỏi,..)

  Nêu nội dung đề nghị, ......

  Nếu việc Làm của UBND cấp xã thể hiện sự bằng các hành vi cụ thể, bạn dễ dàng thu thập chứng minh được và tin chắc rằng đó là những hành vi vi phạm pháp luật một cách rõ ràng thì bạn Nên làm Đơn Tố Cáo. Nhưng cũng có một số rủi ro và đơn Tố cáo trách nhiệm chứng minh của bạn sẽ cao, trường hợp không chứng minh được sẽ bị cho là Vu khống, bôi nhọ người.

  Chúc bạn Thành Công!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #317709   10/04/2014

  macluc
  macluc

  Male
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  chao luật sư!

  em muốn hỏi luật sư về việc cấp sổ đỏ.khi đã nhận được sổ đỏ rùi mới phát hiên được sổ đỏ không đúng với khuôn đất của minh có,vậy có thể xin cấp lại sổ đỏk hông ,nếu được thì làm thế nào để lấy lại số diện tích minh đã mất

   
  Báo quản trị |  
 • #318953   17/04/2014

  Da thưa quý báo: Số diện tích trên gia đình cháu vẫn canh tác từ năm 1995 cho tới nay. Cán bộ cấp thôn và cấp xã đã cho thông báo trên loa truyền thanh của thôn là cho nhân dân ra đăng ký bao thầu một số diện tích đất của thôn trong đó có diện tích đất trên của gia đình cháu mà trước đó không có bất cứ thông bao nào tới gia đình cháu.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net