Cấp GXN công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm chức năng: những điều khó với DN

Chủ đề   RSS   
 • #471675 21/10/2017

  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (349)
  Số điểm: 4450
  Cảm ơn: 422
  Được cảm ơn 202 lần


  Cấp GXN công bố phù hợp quy định ATTP đối với thực phẩm chức năng: những điều khó với DN

       Thị trường thực phẩm chức năng hiện nay đang rất sôi động, với đủ các mẫu mã, chủng loại, chức năng công dụng “trên trời, dưới biển” từ đó cũng đòi hỏi việc quản lý, kiểm tra giám sát hết sức gắt gao đối với loại hàng hóa này, trong đó có khâu công bố hồ sơ sản phẩm. Thực tế hiện nay cho thấy có nhiều doanh nghiệp còn đang “lóng ngóng” trong khâu này, vậy những khó khăn này suất phát từ đâu, mình xin chỉ ra một số khó khăn như sau:

  1.     Đứng giữa rừng văn bản

  Sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay đang bị quản lý bởi rất nhiều văn bản liên quan như Luật an toàn thực phẩm, nghị định và thông tư hướng dẫn; Luật quảng cáo (mẫu mã sản phẩm) và văn bản hướng dẫn; Luật dược, v.v. chưa kể tới hệ thống quy chuẩn về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm, quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, v.v.

  2.     Khó khăn từ việc lập hồ sơ

  Việc lập hồ sơ đã bắt đầu những khó khăn từ việc lựa chọn chỉ tiêu công bố, sắp xếp chỉ tiêu phù hợp, tiến hành kiểm nghiệm những yếu tố cơ bản, bắt buộc gắn với công dụng sản phẩm, v.v. để hồ sơ “chuẩn” là cả một vấn đề.

  Chưa kể việc lựa chọn chỉ tiêu kiểm nghiệm cũng hết sức đau đầu, ví như trong một thành phần nguyên liệu cụ thể phải kiểm nghiệm ra những thành tố chính gắn với công dụng sản phẩm (đòi hỏi người làm hồ sơ phải có kiên thức về dược), rồi lựa chọn cơ sở kiểm nghiệm theo cơ quan nhà nước quy định; thời gian ra kết qủa kiểm nghiệm cũng là một khó khăn (7-15 ngày làm việc), chi phí kiểm nghiệm cũng không hề rẻ nhất là đối với những chỉ tiêu khó.

  3.     Khó khăn từ việc duyệt hồ sơ

  Vào phần chính của vấn đề: Khi tiến hành nộp hồ các thao tác về nhập liệu, kí số trên trang đăng ký cũng là một khó khăn cơ bản đối với dân mù tin học như mình. Chưa kể việc chuyên viên thẩm định mỗi chuyên viên một ý, yêu cầu đủ các thể loại điều chỉnh công dụng, mẫu mã, v.v, những hợp chất phải kiểm nghiệm (có chất Việt Nam hiện chưa kiểm nghiệm được) rồi lại yêu cầu bổ sung cũng rất khó cho doanh nghiệp. Thời hạn hồ sơ cũng là một vấn đề, với quy định hiện nay thời hạn để ra hồ sơ phải hơn 01 tháng, nhưng nếu bổ sung để hợp “ý” chuyên viên có bộ hồ sơ phải mất hàng năm (thiệt hại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ).

  Kết quả hồ sơ ra đa phần doanh nghiệp hướng sản phẩm theo “ý” chuyên viên, mà chẳng thể theo mong muốn ban đầu của mình.

      Nói đi cũng phải nói lại, những doanh nghiệp hiện nay cũng chạy đua lợi nhuận với những công dụng xin công bố như “thần dược”, số sản phẩm xin cấp phép lớn, yêu cần chất lượng sản phẩm, sức ép từ xã hội, …, cũng là vấn đề gây khó khăn cho cơ quan cấp phép.

      Trên đây là những khó khăn cơ bản mình nhận thấy từ việc cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng hiện nay (còn khá sơ sài mong nhận được sự góp ý). Từ vấn đề này rất mong có những thay đổi để việc hồ sơ sản phẩm được thẩm duyệt vẫn đạt chất lượng sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích cho doanh nghiệp. Rất mong nhận được ý kiến của Dân luật về vấn đề này cũng như chỉ ra những “kinh nghiệm” quý báu để doanh nghiệp có thể tiến hành thực hiện thủ tục này một cách dễ dàng hơn.

  Cập nhật bởi GHLAW ngày 21/10/2017 12:11:12 CH Cập nhật bởi GHLAW ngày 21/10/2017 10:12:16 SA
   
  2097 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
  ntdieu (21/10/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471685   21/10/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14145)
  Số điểm: 97936
  Cảm ơn: 3229
  Được cảm ơn 4979 lần
  SMod

  Còn thêm 1 rắc rối nữa khi làm hồ sơ công bố, đó là các phòng thí nghiệm khác nhau thì cho ra kết quả rất khác nhau, có những kết quả cực kỳ là không hợp lý. Tuy nhiên những phòng thí nghiệm này chỉ làm dịch vụ và thu tiền, phần còn lại doanh nghiệp tự xoay xở.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  GHLAW (21/10/2017)
 • #471843   23/10/2017

  GHLAW
  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (349)
  Số điểm: 4450
  Cảm ơn: 422
  Được cảm ơn 202 lần


  Theo tôi vứng mắc ở đây còn nằm ở khâu quản lý chưa phù hợp. Với việc quản lý hồ sơ như hiện nay việc sản phẩm ra đời với công bố sản phẩm trên giấy và sản sản phẩm buôn bán liệu có như nhau? chưa kể tới cơ chế giám sát lại chưa đồng bộ, thay vì thiết chặt khâu công bố ban đầu sao không thiết chặt khâu kiểm soát chất lượng. Vấn đề này chắc hẳn vẫn còn nhiều vướng mắc, không chỉ thực phẩm chức năng, mĩ phẩm cũng đang xảy ra hiện tượng trên!

   
  Báo quản trị |