DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất

(Hoangthiducthu)

Kính chào các Luật sư!

Tôi có một ý kiến thắc mắc xin nhận được sự tư vấn của các Luật sư.

Tháng 9 năm 2019 tôi có trúng đấu giá quyền sử dụng một lô đất tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, sau khi có Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, có thông báo nộp tiền trúng đấu giá của Chi Cục thuế huyện Văn Chấn, tôi đã tiến hành nộp đủ tiền sử dụng đất và tiền lệ phí trước bạ trong tháng 10 năm 2019. Tôi đã cầm đầy đủ các thủ tục giấy tờ bao gồm Biên bản đấu giá tài sản, Chứng từ đã nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước, chứng từ đã nộp lệ phí trước và nhà đất và một số giấy tờ liên quan khác đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại đây tôi được cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ bao gồm lập Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký đất đai cũng lập một bản trích lục sơ đồ thửa đất tôi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, sau khi lập hồ sơ đầy đủ cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Văn Chấn bảo tôi khoảng 10 ngày nữa sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc đó mời anh chị đến nhận. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng tôi chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi có đến Văn phòng đăng ký đất đai hỏi thì được trả lời là hồ sơ của tôi phải lập bổ sung thêm 03 loại giấy tờ theo yêu cầu của phòng Tài nguyên và Môi trường, bao gồm bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất có ký giáp ranh của chủ sử dụng đất liền kế; phiếu xác nhận kết quả đo đạc; mảnh trích đo địa chính thửa đất.

Lúc này cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai có lập thêm cho tôi 03 loại giấy tờ trên và đưa cho tôi bản mô tả ranh giới mốc giới thửa đất bảo tôi là đi xin chữ ký giáp ranh của 03 hộ liền kề. Tôi hỏi tại sao lại phải xin chữ ký giáp ranh vì đất tôi mua của nhà nước, có bản đồ, sơ đồ phân lô, diện tích cụ thể thì được cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai trả lời do phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu phải lập thủ tục như vậy thì họ mới trình cho.

Hiện nay tôi không biết các hộ giáp ở đâu vậy tôi xin thế nào được chữ ký giáp ranh.

Đất là do tôi mua đấu giá của nhà nước, có bản đồ, sơ đồ thửa đất cụ thể tại sao phải ký giáp ranh, tôi thấy yêu cầu như vậy của phòng Tài nguyên và Môi trường là không hợp lý, không đúng là thủ tục hành chính rườm rà. 

Qua tìm hiểu các quy định của Luật Đất đai và tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở các địa phương khác rất đơn giản và không phức tạp như vậy. 

Vậy tôi xin ý kiến tư vấn của các các Luật sư như sau:

- Thứ nhất: Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn tôi lập như vậy đã đầy đủ để tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?

- Thứ hai: Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất có ký giáp ranh của các chủ sử dụng đất liền kế; Phiếu xác nhận kết quả đo đạc và Mảnh trích đo địa chính như vậy có đúng không?

  •  4320
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…