Cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng yêu cầu

Chủ đề   RSS   
 • #204765 01/08/2012

  minhtrn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng yêu cầu

           Vừa qua, gia đình tôi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư tại quận 2. Thửa đất này có nguồn gốc và quá trình sử dụng như sau:

           Năm 1991, ông Trương Văn Hộ ngụ tại số 90 Ấp Đông, xã Bình Trưng, Thủ Đức bán cho bà Vũ Thị Như thường trú tại 298 Ấp Tân Lập xã Bình Trưng, Thủ Đức thửa đất có diện tích: 8m x 25m = 200m2 (chưa tính diện tích dự kiến mở đường) theo giấy tay nhượng đất tháng 11/1991. Năm 1992, bà Vũ Thị Như bán lại thửa đất cho ông Lê Thành Tài thường trú tại 30 Tân Lập xã Bình Trưng, Thủ Đức theo giấy tay nhượng đất ngày 23/6/1992. Năm 1993, ông Lê Thành Tài mua của ông Trương Văn Được một phần đất tiếp nối với thửa đất nêu trên có diện tích: 8m x 25m = 200m2 theo giấy tay nhượng đất ngày 04/9/1993. Ông Lê Thành Tài xây dựng nhà và ở ổn định trước 15/10/1993 đến năm 1995 bán lại toàn bộ nhà và đất nêu trên cho ông Nguyễn Ngọc Phê theo giấy mua bán nhà đất ngày 01/9/1995. Năm 2000, ông Nguyễn Ngọc Phê bán lại cho tôi một phần nhà, đất theo giấy tay bán nhà, đất ngày 06/1/2000. Năm 2009, do nhà bị mục nát tôi đã tháo dỡ để xin phép xây dựng lại nhưng chưa có điều kiện nên hiện nay vẫn để nền đất trống. Diện tích đo đạc thực tế hiện nay là 222.4m2.

         Tuy nhiên khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND quận 2 lại cấp cho gia đình tôi là đất thổ vườn chứ không phải là đất thổ cư như trong hồ sơ xin cấp giấy đã thể hiện. Tôi không đồng ý với việc cấp giấy này nhưng không biết phải làm sao!!! Rất mong mọi người trong gia đình Dân Luật tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân trọng biết ơn!

   
  4904 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204827   01/08/2012

  J.C.ulaw.luan
  J.C.ulaw.luan
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2011
  Tổng số bài viết (168)
  Số điểm: 1078
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Chào bạn!

  Rất vui vì bạn đã liên hệ với danluat, về việc của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, bạn xem kỷ lại trong các tài liệu, hồ sơ mà bạn đã hợp thức hóa và quy hoạch sử dụng đất tại địa chỉ mảnh đất của bạn để kiểm tra việc cấp đất thổ vườn của cơ quan nhà nước là sai hoặc đúng.

  Nếu cơ quan nhà nước cấp sai thì có thể làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về phần này theo tôi nghĩ là chỉ sai về câu chữ.

  Trân trọng!

  "Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ biết bạn là người như thế nào!"

  Trần Hoàng Luân

  Tư vấn pháp lý miễn phí và thực hiện dịch vụ pháp lý liên quan đến tranh chấp, dân sự, hôn nhân gia đình, thừa kế, doanh nghiệp, kế toán, giấy phép lao động ... và các lĩnh vực pháp lý khác.

  Email: hoangluan.luatsuvietnam@gmail.com

  ĐT: 0948682349

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn J.C.ulaw.luan vì bài viết hữu ích
  minhtrn (02/08/2012)
 • #204843   02/08/2012

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1/ Mặc dù bạn xin cấp GCN với mục đích ở nhưng việc cấp GCN lại căn cứ theo mục đích bạn sử dụng liên tục trên mảnh đất đó (cấp theo hiện trạng). Căn cứ theo các tài liệu theo quy định của Nghị định 84:

  Điều 3. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai

  1. Đất sử dụng ổn định quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật Đất đai là đất đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

  a) Đất đã được sử dụng liên tục cho một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận hoặc đến thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận;

  b) Trường hợp đất đã được sử dụng liên tục quy định tại điểm a khoản này mà có sự thay đổi về người sử dụng đất và sự thay đổi đó không phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất.

  2. Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào  ngày tháng năm sử dụng và mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:

  a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

  b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

  c) Quyết định hoặc bản án của Toà án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;

  d) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hoà giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất;

  đ) Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

  e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh có ghi địa chỉ của nhà ở liên quan đến thửa đất;

  g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

  h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (không cần có chứng nhận của cơ quan, tổ chức); 

  i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

  k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký.

  3. Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.

  4. Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

  Qua đó theo tường trình nguồn gốc của bạn thì năm 2000 bạn có mua giấy tay một phần nhà đất của ông Phê, ngoài ra bạn phải có thêm một số các giấy tờ như đã nêu trên.

  2/ Do bạn không chứng minh được quá trình sử dụng liên tục của mình tại mảnh đất trên với mục đích ở do vậy cơ quan nhà nước đã cấp cho bạn theo đúng hiện trạng là đất vườn (đất trống) là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn muốn sử dụng vào mục đích ở thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

  3/ Nếu qua kiểm tra các tài liệu mà Nghị định 84 đã nêu trên mà bạn có thể bổ sung để chứng minh được quá trình sử dụng với mục đích ở của mình là liên tục từ năm 2000-2009 thì bạn có thể viết đơn gửi UBND quận 2 để được xem xét giải quyết.

  Theo kinh nghiệm bản thân và qua tường trình của bạn tôi xin có góp ý nhỏ cho bạn như sau:

  - Bạn phải gặp cán bộ địa chính phường hỏi kiểm tra xem theo tài liệu bản đồ địa chính đo vẽ năm 2002 của phường bạn thì trên thửa đất bạn xin cấp GCN đã có nhà chưa, nếu có nhà thì được còn nếu không thì bạn nói có nhà năm 2000-2009 là không đúng. Bạn nói bạn sử dụng với mục đích để ở từ năm 2000-2009 thì bạn có KT3 ở đó không ....

  - Việc này của bạn cần có sự tư vấn của cán bộ địa chính phường, vì phường phải có nhận xét về nguồn gốc quá trình sử dụng nhà đất trong đơn xin cấp GCN của bạn thì UBND quận 2 mới căn cứ vào đó để cấp GCN QSDĐ.

  Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi làm, nhiều khi mất công và tốn thời gian khiếu nại mà không đem lại kết quả tốt như bạn muốn. Chúc bạn may mắn!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  minhtrn (02/08/2012) levankiem (20/02/2013)
 • #204970   02/08/2012

  minhtrn
  minhtrn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn bạn Trần Hoàng Luân và bạn lythuyettinhbenvung đã tư vấn cho tôi thật rõ ràng, thật tỷ mỉ. Trân trọng cảm ơn!

   
  Báo quản trị |