cấp GCN QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #436574 22/09/2016

  cấp GCN QSDĐ

  Xin chào các luật sư.

  Em đang gặp 1 trường hợp cần cấp GCN QSDĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội 

  Theo hồ sơ địa chính ở UBND xã các thời kì thì thửa đất cần cấp GCN QSDĐ là thửa đất ao.

  Năm 1992, thửa đất đó được chuyển nhượng cho người khác và có xác nhận của UBND xã, nội dung là thửa đất ao diện tích....., thuộc tờ bản đồ số....thửa đất số.....

  Nhưng mà hiện trạng bây h thửa đất đó đã san lấp và để trồng cây

  Em có đối chiếu với quyết định 37/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội nhưng em đang không hiểu trường hợp này áp vào điều nào của QĐ 37. Các luật sư tư vấn giúp e với.

  Em có nhiều thắc mắc về trường hợp này nhưng ko biết diễn đat. Ví dụ như: việc xác định sử dụng đất ổn định vào mục đích trồng cây thì giấy tờ được xác nhận của UBND xã có được tính không (vì lúc đấy là đất ao).....Hay là việc chuyển mục đích sử dụng đất như vậy có phải thanh tra, kiểm tra gì không?

  Em xin cảm ơn các luật sư.

   
  3470 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439772   26/10/2016

  Lan2007
  Lan2007

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2014
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 839
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào bạn, do thông tin bạn đưa ra còn rất chung chung nên chúng tôi xin được góp một số ý như sau:

  Thứ nhất: Về cấp GCNQSDĐ

   Căn cứ vào Điều 100 Luật Đất đai 2013 về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

  1.      Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  [...]

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  Và Khoản 1 Điều 17 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về Công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về sử dụng đất theo quy định của pháp luật

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Điều 15 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/01/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì được công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  * Về căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định:

  Theo Điều 14 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội và Điều 21 Nghị định 43/2014:

  1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

  2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

  [...]

  h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan;

              Như vậy, để được cấp GCNQSDĐ bạn cần được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 và sử dụng đất ổn định bằng việc xuất trình được các giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan.

   Thứ hai: Về chuyển mục đích sử dụng của thửa đất

  Căn cứ vào Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 về phân loại đất:

  1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

  a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

  b) Đất trồng cây lâu năm;

  [...]

  h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;

  Và theo Khoản 2 Điều 34 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội  về xác định các loại đất: đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư : Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư: là diện tích đất nông nghiệp, không nằm trong cùng một thửa đất có đất ở và nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh gii khu dân cư theo quy định (thuộc thửa đất lớp thứ 2 kể từ ranh giới ngoài cùng của khu dân cư trở vào trong trung tâm khu dân cư) và không thuộc loại đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều này và khoản 3 Điều 35 Quy định này.

  Do vậy, thửa đất của bạn được xác định là đất nông nghiệp.

  Việc giấy tờ ghi đất ao nhưng giờ thực tế là đất trồng cây thì vẫn được tính là sử dụng ổn định bởi cùng là đất nông nghiệp, không thuộc trường hợp bị cấm hay phải xin phép khi chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 nên bạn không cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cũng như việc xin xác nhận của UBND xã, thanh tra, kiểm tra.

  NGUYỄN THỊ HƯƠNG - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: 043.212.3044 - E: m5.vietkimlaw@gmail.com

  01658.243.874

  Ad: Tầng 5, SHB Building, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |