cấp dưỡng cho con bị hại khi không DKKH

Chủ đề   RSS   
 • #123395 12/08/2011

  ruacon29

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  cấp dưỡng cho con bị hại khi không DKKH

  em đọc báo và tìm được bản tin này:

  Éo le chuyện cô gái trẻ hai con sắp cưới mất chồng

  Cập nhật 21/03/2011 08:00 (GMT+7)

  Cô gái trở thành góa phụ bên hai đứa con song sinh khi mới 19 tuổi. Người yêu mất vì tai nạn giao thông khi họ chuẩn bị làm đám cưới, cô chưa kịp đăng ký kết hôn nên hai đứa trẻ không được hưởng quyền cấp dưỡng, mà lẽ ra bị cáo gây tai nạn phải chịu trách nhiệm. 

  Bi kịch góa phụ trẻ

  Cô gái bất hạnh đó là Hoàng Thị Mai Hồng (SN 1991, ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Cô là người yêu của anh Nguyễn Đức Thành (ở khóm 6, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), người bị hại vĩnh viễn ra đi ở tuổi 23 khi đang chuẩn bị làm đám cưới, chỉ vì hành vi lái xe bất cẩn của bị cáo Văn Cửu (SN 1982, ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

  khikhuytrte
  Bà Hằng, chị Hồng bế hai con trai của anh Thành.

  Hồng và anh Thành quen nhau trong thời gian cả hai làm việc tại xã miền núi Tà Rụt thuộc huyện Đakrông (Quảng Trị). Sau hơn một năm tìm hiểu và yêu nhau, họ quyết định kết hôn và mong muốn nhanh có đứa con đầu lòng vì anh Thành là con trai duy nhất của gia đình. Đám cưới đã được ấn định nên Hồng quyết định mang thai.

  Biết tin, anh Thành vô cùng mừng vui và đặt tên trước cho con là Ngọc Dương. Năm hết Tết đến, họ dự định ra Giêng năm 2010 tổ chức lễ cưới cho bớt cập rập và sẽ tiến hành đăng ký kết hôn trước đó vài ngày. Đâu ngờ, trên đường trở lại nơi lao động sau ngày về nhà cùng gia đình bàn định cho lễ cưới, anh Thành bị tai nạn và tử vong. 

  Kẻ gây ra vụ tai nạn là Hồ Văn Cửu. Do muốn vượt ô tô để chạy lên trước, Cửu bất cẩn lấn sang làn đường bên trái và đâm vào anh Thành, lúc này cũng điều khiển xe theo hướng ngược lại. Vụ va chạm quá mạnh khiến anh Thành bị chấn thương sọ não, gãy kín xương sống cổ, gãy xương hàm dưới dẫn đến tử vong.

  Từ đây, bắt đầu những ngày khó khăn nghiệt ngã nhất đối với cô gái trẻ Hoàng Thị Mai Hồng với cái thai mỗi ngày một lớn. Nhờ có tình yêu thương đùm bọc và sự động viên an ủi của gia đình anh Thành, Hồng gắng gượng vượt nỗi đau.

  Tháng 9/2010, Hồng sinh hai bé trai kháu khỉnh giống anh Thành như đúc, bố mẹ anh Thành đón con dâu và cháu nội về nhà, đặt tên là Nguyễn Đức Ngọc Duy và Nguyễn Đức Ngọc Dương.

  Tháng 11/2010, TAND huyện Đăkrông (Quảng Trị) xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Cửu 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, cộng mức bồi thường 13 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho ông bà Nguyễn Đức Thắng - Phan Thị Hằng là cha mẹ đẻ của anh Thành.

  Do chị Hồng và anh Thành chưa đăng ký kết hôn nên cô không được bồi thường tổn thất tinh thần, các cháu Ngọc Duy, Ngọc Dương cũng không được hưởng tiền cấp dưỡng theo luật định.  

  Gian nan tìm công lý cho cháu nội

  Bố mẹ anh Thành kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Trị đòi quyền lợi cho các cháu nội mồ côi. Căn cứ pháp lý mà ông bà đưa ra giấy khai sinh của hai cháu bé, và giấy xác nhận của xã.

  Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng anh Thành và chị Hồng chưa đăng ký kết hôn, giấy tờ cung cấp cũng chưa có đủ cơ sở xem xét chứng minh hai cháu là con anh Thành, ngoài một số giấy chứng nhận ông Thắng xin xác nhận ở cấp xã thì vẫn chưa có những văn bản pháp lý mang tính quyết định về vấn đ�� trên. Xét thấy mức bồi thường tổn thất tinh thần 13 triệu đồng chưa thỏa đáng, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên nâng mức bồi thường 20 triệu đồng; đồng thời hướng dẫn chị Hồng và ông bà Thắng khởi kiện ở một vụ án dân sự khác sau khi có đầy đủ giấy tờ thủ tục xác nhận anh Thành chính là cha của các con chị Hồng như pháp luật quy định.

  Phía bị hại cho rằng, chị Hồng và bị cáo Cửu là người cùng xã nên gia đình họ quá biết tình cảnh của chị Hồng và hoàn cảnh gia đình ông Thắng, nhưng quan điểm về hỗ trợ thêm cho gia đình bị hại còn thiếu sự tự nguyện, cảm thông.

  “Nỗi đau quá lớn và quá bất ngờ, nếu không có sắp nhỏ thì em đã không còn sống nổi...”, góa phụ 19 tuổi tâm sự trong nghẹn ngào nước mắt.

  Gia đình ông Thắng kinh tế cũng khó khăn, ông bà gày mòn suy sụp sau cái chết thương tâm của anh Thành nhưng vẫn cố gắng đưa mẹ con Hồng về nuôi dưỡng và mong bù đắp nỗi đau cho cô con dâu tội nghiệp. Sau bản án phúc thẩm, ông bà Thắng lại tiếp tục hành trình tìm công lý cho các cháu nội mồ côi. 

  Luật sư Hằng Nga (Đoàn Luật sư Hà Nội): “Có thể mọi người đều biết chắc rằng 2 cháu Dương, Duy là giọt máu của anh Thành để lại, nhưng với pháp luật, chứng cứ mới là cơ sở để xác định, xem xét trách nhiệm cấp dưỡng bồi thường. Vì vậy trường hợp này chị Hồng sẽ phải yêu cầu tòa án xác định anh Nguyễn Đức Thành là cha của các con mình- đây sẽ là căn cứ pháp lý buộc bị cáo Cửu phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con người bị hại đến khi các cháu đủ 18 tuổi”.

  Theo nhận định của Tòa Phúc thẩm thì do 2 anh chị này chưa DKKH, không có giấy tờ xác nhận đây là con của bị hại nên vợ bị hại không đươc nhận tiền cấp dưỡng. Xin hỏi căn cứ pháp luật của điều này ở đâu? Dù đã tìm hiểu nhưng em vẫn không thấy, mong cả nhà giúp đỡ
  Cập nhật bởi ruacon29 ngày 12/08/2011 01:44:19 CH Cập nhật bởi ruacon29 ngày 12/08/2011 01:43:17 CH thêm tiêu đề
   
  5409 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #123405   12/08/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.
  Xin chia sẽ với bạn một vài quan điểm liên quan đến thắc mắc của bạn.

  Điều 610 ( BLDS 2005). Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  Điều 50 (Luật HNGĐ). Nghĩa vụ cấp dưỡng

  1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì Các con của Chị Hồng sẽ được cấp dưỡng (Người xâm phạm đến tính mạng của anh Thành có nghĩa vụ cấp dưỡng) khi và chỉ khi các con của chi được xác định là con của anh Thành. Cần tiến hành thủ tục xác định cha cho con như luật sư Hằng Nga đã phân tích.
  Chị Hồng có thể yêu cầu Tòa án xác định anh Thành là cha của 2 đứa trẻ và khi đã có bản án của Tòa thì chị cũng là người có quyền yêu cầu bồi thường.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuthuc vì bài viết hữu ích
  ruacon29 (12/08/2011)
 • #123447   12/08/2011

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 67 lần


      Mình xin bổ sung ý kiến như sau:
      Về nghĩa vụ bồi thường khoản tiền cấp dưỡng thì không chỉ bồi thường đối với người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng mà còn  áp dụng đối với người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ nuôi dưỡng.
     

  b) Đối tượng được bồi thường khoản tiền cấp dưỡng.

  - Vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và được chồng hoặc vợ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

  - Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng;

  - Cha, mẹ là người không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà con là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Vợ hoặc chồng sau khi ly hôn đang được bên kia (chồng hoặc vợ trước khi ly hôn) là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Con chưa thành niên hoặc con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động không có tài sản để cấp dưỡng cho con được anh, chị đã thành niên không sống chung với em là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Anh, chị không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình mà em đã thành niên không sống chung với anh, chị là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không còn người khác cấp dưỡng mà ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

  - Ông bà nội, ông bà ngoại không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người khác cấp dưỡng mà cháu đã thành niên không sống chung với ông bà nội, ông bà ngoại là người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #123481   12/08/2011

  nganle89
  nganle89
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (336)
  Số điểm: 7167
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 120 lần


  Chào ruacon29!

  Bạn có thắc mắc là nhận định của Tòa Phúc thẩm là do anh Thành và chị Hồng  chưa ĐKKH, không có giấy tờ xác nhận đây là con của bị hại nên vợ bị hại không đươc nhận tiền cấp dưỡng. Bạn muốn tìm căn cứ mà Tòa nhận định như vậy. 

  Như luatsuthucnguyenbuibahuy đã trình bày điều luật ở trên, thì chỉ con (chưa thành niên hoặc không có khả năng lao động) của người bị thiệt hại (anh Thành) được bồi thường và nhận tiền cấp Dưỡng.

  Từ đó, bạn có thể suy ra, hai đứa con chị Hồng muốn được bồi thường và cấp dưỡng thì phải chứng minh được hai đứa bé kia là con anh Thành. Chỉ khi có đủ giấy tờ chứng mình, 2 đứa bé này sẽ được bồi thường và cấp dưỡng.

  Do vậy, nhận định trên của Tòa phúc thẩm là đúng. Và nhận định này bạn phải suy luận ra từ những quy định khác của luật đấy bạn à!

  Bạn không thể tìm ra nó được quy định ở văn bản nào đâu!

  Chúc bạn vui.

  Thân chào bạn!

  Cập nhật bởi nganle89 ngày 13/08/2011 10:06:55 SA

  Ms Ngan,

  Mail: sally.hcmlaw@gmail.com

  H/P: 0948 899 067

  Skype/Yahoo/Twitter: nganle89

  -----------

   
  Báo quản trị |