DanLuat 2015

Cấp đổi bìa đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #302211 13/12/2013

  PHAMTHANHHOANG.DC

  Chồi

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 1455
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Cấp đổi bìa đỏ

  Tôi đang sử dụng thửa đất 1400m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. tháng 12/2012 tôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện về đo đạc, các chủ sử dụng đất xung quanh đã ký giáp ranh không tranh chấp, UBND xã đã thông báo công khai hồ sơ của tôi 15 ngày không có ai tranh chấp. Nhưng khi chuyển Phòng tài nguyên môi trường thì lại bị Phòng Tài nguyên Môi trường trả về vì lý do đất của tôi đang sử dụng có một phần chồng lên bìa đỏ đã cấp cho nhà bên cạnh với diện tích 150m2. Tôi đã viết đơn khiếu nại và phòng tài nguyên môi trường đã mời tôi và nhà có bìa đỏ kia lên và nhà kia đã công nhận là diện tích và kích thước thửa đất tôi đang sử dụng là đúng từ trước tới nay nhưng do trước đây do đo vẽ sai nên cấp giấy cho nhà kia thừa diện tích lấn qua nhà tôi. Phòng tài nguyên môi trường đã yêu cầu nhà kia nộp lại giấy chứng nhận để cấp đổi cho đúng hiện trạng nhưng nhà kia đang thế chấp ở ngân hàng nên không nộp. đã hơn một năm nay nhưng hồ sơ của tôi vẫn chưa được giải quyết cứ đợi nhà kia nộp giấy. Tôi thiết nghĩ nhà nước trước đây cấp sai thì sau này cấp lại cho họ, còn đất của tôi đã sử dụng ổn định đúng ranh giới thì phải cấp giấy cho tôi chứ sao bắt tôi phải đợi nhà kia. Lỡ sau này giá đất tăng cao thì tôi phải nộp tiền sử dụng đất nhiều thì ai chịu. Tôi đang băn khoăn không biết phòng tài nguyên môi trường xử lý như vậy có đúng không? tôi có thể được cấp giấy không? mong quý luật sư tư vấn giúp

   
  13885 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PHAMTHANHHOANG.DC vì bài viết hữu ích
  vovanminhquyet (17/12/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302494   15/12/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 50
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5744
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 357 lần
  Lawyer

  Chào bạn,
   
  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:
   
  Như bạn trình bày, khi gia đình bạn tiến hành làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, các quy trình, thủ tục đã được tiến hành đúng quy định của pháp luật, ranh giới, diện tích đất được xác định rõ ràng song hiện nay, do những sai sót trong quá trình cấp Giấy chứng nhận cho người hàng xóm nên Giấy chứng nhận nhà họ đã xác định nhầm một phần diện tích đất nhà bạn đang sử dụng cho nhà hàng xóm và hai gia đình không có tranh chấp. 
   
  Tuy nhiên, hiện tại, gia đình người hàng xóm đang cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng nên không thể lấy được bản gốc nộp cho Phòng Tài nguyên để đính chính lại Giấy chứng nhận của họ và là cơ sở xác lập giấy chứng nhận cho bạn, việc này gây thiệt hại cho bạn và gia đình.
   
  Hiện nay, việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại điều 25, Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 như sau:
  "1. Khi phát hiện nội dung ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp.
  2. Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thực hiện như sau:
  a) Trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp mà có văn bản của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;
  b) Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra. Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp. Nếu qua thẩm tra có kết luận là Giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;
  c) Trường hợp tổ chức, công dân phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại điểm b khoản này.
  3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với của trường hợp không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 42 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và khoản 2 Điều này chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực thi hành."
  Như vậy, xác định được rằng: thẩm quyền đính chính thuộc Phòng Tài nguyên cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận.
  Trường hợp của bạn được coi là công dân phát hiện ra Giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật (không tuân thủ quy trình xác nhận ranh giới của tứ cận liền kề thửa đất dẫn tới sai sót về phần xác định diện tích đất", do vậy, nhất thiết Phòng Tài nguyên môi trường phải thông báo cho cơ quan Thanh tra cấp huyện để làm rõ nội dung vi phạm, sau đó Phòng Tài nguyên phải ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho người hàng xóm.
  Quyết định phải được gửi cho cá nhân, tổ chức liên quan (Ngân hàng nơi người hàng xóm đặt thế chấp Giấy chứng nhận) để kịp thời cung cấp Giấy chứng nhận về Phòng Tài nguyên.
  Việc hiện nay, Phòng Tài nguyên môi trường huyện không thực hiện theo đúng quy định nêu trên gây thiệt hại cho bạn và gia đình, bạn có thể làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện hành vi hành chính nói trên ra tòa án nhân dân có thẩm quyền, yêu cầu Phòng Tài nguyên phải thực hiện đúng nghĩa vụ, đồng thời nếu gây thiệt hại cho bạn thì phải bồi thường.
  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.
  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.
  Trân trọng./. 

  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong

  Hotline tư vấn miễn phí: 1900 6289

  Website: luattienphong.net

   
  Báo quản trị |  
 • #302581   16/12/2013

  DatDaiTuan79
  DatDaiTuan79

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gia đình tôi có mảnh đất trong khu làng cổ có diện tích 180m2, đất thổ cư được cha ông để lại (đất có từ trước năm 1945).Gia đình tôi đã xây nhà trên thửa đất đó từ năm 1979 và sử dụng ổn định đến nay. Hiện nay gia đình tôi muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được UBND xã cho biết là mảnh đất trên đã được Ban quản lý thôn tính vào định xuất giao ruộng đất nông nghiệp năm 2006, nhưng hiện tại trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp không của gia đình tôi có diện tích trên (nếu muốn cấp GCNQSD Đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và phải mất thuế 100%). Vậy xin hỏi luật sư mảnh đất của gia đình tôi được đã xây nhà và sống ổn định từ năm 1979 đến nay mà Ban quản lý thôn tính vào đất nông nghiệp là đúng hay sai; đất thổ cư trong khu dân cư, làng cổ có đưa vào loại đất nông nghiệp không? gia đình tôi muốn làm đơn yêu cầu xác minh, chỉnh lý lại cần viết như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #366802   09/01/2015

  Thuyvandinhthi
  Thuyvandinhthi

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Mong được giải đáp

  Thưa luật sư! Bo chong tôi có một mảnh đất được cấp bìa đỏ năm 2005 và xây dựng nhà ở trên đó năm 2007.Tren giấy CNSD co ghi ro hanh lang luu khong la 14m.Do việc đo đạc sai của chính quyền nên thửa đất bên cạnh của gia đình tôi không có măt tiền,dù vậy không xảy ra khiếu kiện do sự chủ sở hữu đang làm việc ở xã và có những thỏa thuận khác mà chúng tôi không được rõ.tháng 8 vừa qua bố chồng tôi có làm thủ tục sang tên bìa đỏ cho chồng tôi.thời gian đó chồng tôi có về Việt Nam để làm thủ tục nhưng vì thời gian chờ đợi quá lâu nên đã ủy quyền cho anh chồng tôi thay mặt nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Khi lấy giấy xong gia đình tôi mới phát hiện ra là giấy CNSDĐ của mình không đúng như bản gốc.Cụ thể là hành lang giao thông lưu không đã bị trừ thành 27m thay vì 14m như bản gốc.gia đình chúng tôi đã xây dựng nhà ở tren toàn bộ diện tích đất theo bìa đỏ cũ vậy mà nay lại thay đổi như vậy thì chúng tôi phải làm sao? Việc chính quyền cố ý làm sai ,thay đổi nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy trên cơ sở pháp luật là đúng hay sai? Và chúng tôi có quyền khởi kiện không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư,tôi xin cảm ơn nhiều!
   
  Báo quản trị |  
 • #366805   09/01/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  nếu chính quyền cố ý làm sai thì gia đình em có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện. Tuy nhiên em cần xem lại có thể do thay đổi về quy hoạch lộ giới nên phần vi phạm sẽ tăng từ 14m lên 27m, tức khi thay đổi sổ mới phòng TNMT sẽ tự động cập nhật thì sẽ không thể khiếu nại được

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #367386   13/01/2015

  cho em xin trang bìa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm file word , sổ đỏ 

  em cảm ơn nhiều !

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong

Hotline tư vấn miễn phí: 1900 6289

Website: luattienphong.net

0 Thành viên đang online
-