Cấp Đất tái định ở chung cùg gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #248904 15/03/2013

  vanthuongdaknong

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cấp Đất tái định ở chung cùg gia đình

   

  Vấn đề về nhà nước lấy đất và cấp tái định cự cho các hộ gia đình ở chung nhau?

   

  Tôi và vợ tôi cưới nhau năm 2006 vì điều kiện và hoàn cảnh lên vợ chồng chúng tôi ở nhà bên vợ từ năm 2006 đến nay đã có 2 mặt con và từ khi về ở bên ngoại chúng tôi có tách hộ khẩu riêng như một gia đình. Năm 2011 chính sách của tỉnh lấy đất để làm quĩ đất và chính quyền có đền bù và cấp tái định cư cho những hộ chưa có nhà và đất ở. Hộ của bà Ngoại tôi có đám đất rộng 800m2 trên mảnh đất có nhà 5 gian cho ba hộ gia đình ở gồm . Bà cụ đẻ ra Ba ngoại tôi và một đứa em ruột sau vợ tôi là một hộ khẩu, Bà ngoại tôi và một em nữa kế vợ tôi một hộ khẩu, Tôi và vợ tôi cùng hai cháu nhỏ một hộ khẩu. Tổng cộng là 3 hộ khẩu.

      Một năm sau là năm 2012 chính quyền địa phương có đến đo đạc và đến bù gần 2 tỉ. Bà ngoại tôi đứng ra kê và là người nhận xong số tiền mà chính quyền hỗ chợ cũng như đề bù , nhà cửa, cây cối . . .. Còn về phía được cấp tái định cư thì được chính quyền cấp cho 3 lo tái định cư. Theo tôi được biết thì giải tỏa phần đất trên mà có ba hộ gia đình sinh sống thì được 3 lo tái định cư. Trong khi đó khi làm thủ tục để nhận đất thì có photo hộ khẩu của vợ chồng tôi. trong đó chính quyền đã cấp 1 lo tái định cư rồi, còn 2 lo nữa là xong, tiền thì Bà ngoại tôi lấy xong.

  Ý tôi muốn hỏi ở đây vì vấn đề tế nhị vì tôi là con dể, tiền thì không quan trọng nhưng đất thì rất quan trọng đối với vợ chồng tôi hiện nay bà   ngoại tôi đã mua đất làm nhà và ra ở riêng chỉ còn vợ chồng tôi ở lại và Bà ngoại tôi bảo khi nào nhà nước lấy đất giải tỏa thì chúng mày ra mà thuê nhà mà ở còn đất tái định cư tao lấy hết để bán đi trả nợ người ta ( bà ngoại tôi vay ở bên ngoài ). tôi không hiểu về pháp luật cho lắm nên tôi muốn hỏi luật sư liệu chúng tôi có được đất tái định cư không? nếu có thì chúng tôi kiến nghị ở đâu hay là hỏi Bà ngoại tôi mà không cho thì làm sao, tôi mong muốn luật sư chỉ cho chúng tôi biết với ( đáng lẽ nhà nước lấy đất rồi sau khi cấp tái định cư thì phải căn cứ từng hộ gia đình sống trên đó chứ? đằng này chỉ liện hệ với mình Bà ngoại tôi để cấp đất. Hiện giờ còn 2 xuất nữa nhà nước và chính quyền vẫn chưa cấp.

  Chúng tôi phải làm sao, phải liên hệ với bbọ phận nào hay làm đơn gửi đi đâu ? mong luật sư chỉ giúp.

  Tôi xinTrân trọng cám ơn luật sư.

   

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 15/03/2013 10:39:44 CH Cập nhật bởi vanthuongdaknong ngày 15/03/2013 09:08:23 CH chỉnh dòng Cập nhật bởi vanthuongdaknong ngày 15/03/2013 09:06:42 CH
   
  6231 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #248917   15/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Việc cấp đất tái định cư là cấp căn cứ vào đất đã thu hồi, tức là đất này thuộc quyền sử dụng của bà ngoại thì cơ quan nhà nước sẽ cấp đất tái định cư cho bà ngoại (người có đất bị thu hồi). Chứ không căn cứ vào sổ hộ khẩu của bạn trong gia đình ngoại để cấp đất cho bạn.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #248922   15/03/2013

  vanthuongdaknong
  vanthuongdaknong

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vợ tôi là con của Bà và chúng tôi đã sống ( Vợ chồng tôi ) đã sống từ năm 2006 đến ngày thu hồi đất 2011. Theo quyết định thu hồi đất thì Trong một thửa đất có 3 hộ gia đình đang ở và sống trên mảnh đất 800m2 thì chính quyền đã cấp cho 3 lo tái định cư,hiện nay chính quyền đã cấp 1 lô rồi con 2 lô chưa cấp. Tôi có hỏi qua vài người thì người ta bảo trong đó gia đình tôi cũng có 1 lô. Nếu Vợ chồng tôi và Cụ đẻ ra bà Ngoại tôi ko có ở đó thì cho dù có nhiều đất đến đâu cũng chỉ được nhận tái định cư 1 lô mà thôi.

  Không biết điều này có đúng không?

  trân trọng

   
  Báo quản trị |  
 • #248998   16/03/2013

  vanthuongdaknong
  vanthuongdaknong

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu anh trả lời như vậy thì tại sao nhà nước thu hồi chính quyền lại cấp 3 lô. Vì trên mảnh đất bị thu hồi có 3 hộ gia đình sinh sống trên mảnh đất này. nếu có 1 hộ gia đình Bà ngoại thôi thì chỉ cấp 1 lô thôi chứ đằng này có 3 lô, trong đó vợ chồng tôi cũng có 1 lô đất tái định cư ở trong số 3 lô được cấp kia?

   
  Báo quản trị |  
 • #249015   16/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền.

  Căn cứ Thông tư 14/2009/TT-BTNMT thì:

  Điều 18. Các trường hợp được bố trí tái định cư

  Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư).

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư.

  Như vậy, căn cứ vào trường hợp của gia đình bạn thì quyền sử dụng đất trên là của bà ngoại, tức bà ngoại sẽ được cấp tái định cư theo quy định.

  Còn trường hợp của vợ chồng bạn thuộc trường hợp mà hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng), quyền sử dụng đất thuộc đất của bà ngoại, tuy nhiên UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư. Nếu điều kiện thực tế tai địa phương không có, thì trường hợp của bạn sẽ không được hỗ trợ tái định cư.

  Đất trên là của bà ngoại, bà ngoại được hỗ trợ là đúng nguyên tắc. Tình cảm trong gia đình là đầm ấm, khi bà ngoại được hỗ trợ tái định cư thì bà ngoại không nỡ bỏ mặc con, cháu mình.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #249027   16/03/2013

  vanthuongdaknong
  vanthuongdaknong

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đúng như anh đã nói: chính quyền địa phương cũng cấp cho vợ chồng tôi là cấp theo có nhiều hộ gia đình sinh sống trên mảnh đất này thì mới tổng cộng được 3 lô.

  Hiện tại trong thời gian hộp tổ, phường, để thống nhất với bên dự án đề bù, giải tỏa thì chỉ một mình bà ngoại tôi tham gia họp và kết quả là được 3 lô.

  Điều tôi muốn nói ở đây trên bản thông báo được tái định cư chỉ ghi mỗi tên của Bà ngoại tôi là được 3 lô: ( Còn Cụ tôi và tên của vợ chồng tôi thì không thấy ghi ). Có gia đình bên cạnh cũng giống gia điình tôi ( một thửa đất có 3 hộ gia đình sinh sống thì được ghi rõ ràng 3 lô cho tên ba hộ ) đằng này gia đình của Bà ngoại tôi lại ghi mỗi tên của Bà ngoại tôi là 3lô. Chính vì điều này mà tôi muốn hỏi làm thủ tục các hộ gia đình khác thì như nhau, sao hộ của Bà ngoại tôi lại vậy. Tôi có đi hỏi hàng xóm thì người ta bảo hộ của vợ chồng tôi cũng được cấp trong đó. 

  Mặc dù nếu gia đình tôi cũng bao nhiêu như gia đình khác thì chắc có lẽ tôi không hỏi, nhưng đằng này thì lại khác bà ngoại tôi muốn lấy hết không cho chúng tôi. Vậy tôi muốn hỏi  anh về vấn đề tế nhị vợ chồng tôi phải làm như nào , chắc phải làm đơn khiếu lại thì nó mất hết tình cảm của mẹ con mà không thì không có đất để ở phải đi thuê thì mất hết lương còn gì để mà sống. Mong được nhiều lời khuyên trên thành.

  Xin trân trọng cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #249108   17/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Như vậy, Nhà nước đã căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, mà cấp cho những hộ gia đình sinh sống trên đất bị thu hồi theo đúng khoản 4 điều 18 thông tư 19/2009/TT-BTNMT.

  Trong trường hợp này là hộ của vợ chồng bạn cũng được cấp tái định cư, theo đó bà ngoại là người đi kê khai cấp tái định cư hộ cho gia đình bạn chứ bà ngoại không được cấp tái định cư 3 suất cho riêng bà ngoại.

  Vì vậy, vợ chồng bạn nên khuyên tình cảm bà thực hiện để vợ chồng bạn có chỗ ở. Nếu bà vẫn không chấp nhận, thì bạn chỉ còn cách dọn ra ngoài sống hoặc làm đơn khiếu nại.

  Chúc bạn may mắn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |