Cạnh tranh không lành mạnh ?

Chủ đề   RSS   
 • #235356 25/12/2012

  Cạnh tranh không lành mạnh ?

  Ông Phó chủ tịch Hiệp hội Thanh long này có vi phạm điều gì trong Luật ko các bạn, Việc này theo các bạn cần xử lý thế nào, ko lẽ chỉ rút kinh nghiệm, thế thì nông dân thế nào đây?

   Phó chủ tịch Hiệp hội Thanh long “chỉ đạo” doanh nghiệp ép giá nông dân

  Ông Trần Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh Hiệp hội Thanh long Bình Thuận vừa nhắn tin cho các thành viên là chủ doanh nghiệp (DN) “chỉ đạo” bắt tay ép giá mua thanh long của nông dân.  Chiều 24.12, trả lờiThanh Niên qua điện thoại, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận Bùi Đăng Hưng đã xác nhận vụ việc này.

  Tin nhắn của ông Hiệp có nội dung: “Các anh chị chú ý tình hình là mua bán quá khó khăn, chúng ta không có máy in tiền nên phải đoàn kết thống nhất “mua có bạn bán có phường” giá nhận hàng đẹp nhất chỉ là 10.700 đồng thôi. Nếu mua chưa được thì nghỉ vài ngày sẽ mua được, không khéo sẽ lỗ hết tiền. Đề nghị anh em thực hiện nghiêm mới hạ giá và kiếm lời ”. “Sau khi thống nhất, giá hàng đẹp nhất chỉ nhận tối đa 10.700 đồng/kg nếu mua chưa được thì nghỉ 1-2 ngày rồi hãy mua giá sẽ rẻ. Trường hợp quá cần thiết thì nhận 11.000 đồng. Đề nghị chấp hành nghiêm chỉnh...”. Ông Bùi Đăng Hưng cho biết: "Đây không phải là ý kiến của Hiệp hội mà chỉ là ý kiến riêng của vị phó chủ tịch này. Chúng tôi hiểu các DN thu mua đang gặp khó trong xuất khẩu thanh long. Nhưng không vì thế mà đi ép giá nông dân".

  Ông Lê Văn Ba, một nông dân xã Hàm Mỹ (H. Hàm Thuận Nam) cho biết: “Với giá 10.700 đồng/kg thì nhà vườn không có lãi, vì mùa này thanh long sản xuất được là nhờ điện thắp sáng. Chi phí đầu vào cho thanh long mùa này rất cao. Nếu những DN chuyên mua thanh long bắt tay nhau để ép giá thì nông dân chúng tôi chỉ có lỗ mà thôi”.

  Chiều 24.12, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đã có cuộc họp khẩn với Chi hội Thương nhân, có sự tham gia của đại diện Sở NN-PTNT, Sở Công thương Bình Thuận. Hiệp hội đã chỉ rõ đây không phải là chỉ đạo của Hiệp hội và vị phó chủ tịch này phải rút kinh nghiệm.  

   

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 25/12/2012 03:39:59 CH thêm dấu ? vào tiêu đề
   
  5283 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #235485   25/12/2012

  hanghell
  hanghell
  Top 50
  Lớp 8

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2010
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 11042
  Cảm ơn: 522
  Được cảm ơn 425 lần


  Chào bạn Maukhiem!

  Không biết ý bạn ở đây, hành vi của ông phó chủ tịch hiệp hội này thì ông ta vi phạm vào dấu hiệu nào của cạnh tranh không lành mạnh (chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn, gây rồi hoạt động kinh doanh, xâm phạm bí mật kinh doanh, ép buộc, gièm pha, quảng cáo, khuyến mại, bán hàng đa cấp bất chính, phân biệt đối xử hiệp hội?)

  Mình không thấy hành vi của ông này có dấu hiệu nào về hành vi này cả. Có chăng sẽ là hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh (ấn định giá một cách trực tiếp). Nhưng nó vi phạm luật cạnh tranh về hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh khi đó là một "thỏa thuận". Còn trường hợp này, đây chỉ là hành vi đơn phương của ông phó chủ tịch hiệp hội, chưa có một thỏa thuận nào giữa các bên cả.

  Theo mình nếu xử lý ông phó chủ tịch này thì chỉ có thể xử lý vi phạm ở hành vi: vi phạm đạo đức kinh doanh của người quản lý. Nhưng không rõ là luật pháp Việt Nam có chế tài nào về hành vi này hay chưa?

  Thân ái,

   
  Báo quản trị |