DanLuat 2015

Cảnh sát giao thông được phép hóa trang “BẮT” người vi phạm khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #495927 02/07/2018

  lanbkd
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 2744
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 60 lần


  Cảnh sát giao thông được phép hóa trang “BẮT” người vi phạm khi nào?

  Hiện nay, chúng ta không còn thấy xa lạ với hình ảnh những chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) không mặc quân phục mà cải trang, hóa trang thành dân thường tiến hành kiểm tra, tuần tra các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hẳn không ít người thắc mắc: Liệu những chiến sỹ công an giao thông mặc thường phục có được tiến hành xử lý vi phạm? Và nếu có thì khi nào được, khi nào không được phép?

  Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được khúc mắc trên:

  Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA ngày 04 tháng 01 năm 2016 của Bộ Công an:

  -  Thứ nhấtCSGT hóa trang phải luôn hoạt động kết hợp với bộ phận công an tuần tra, kiểm soát công khai. Tức là kết hợp với Cảnh sát giao thông mặc sắc phục đúng theo quy định chứ không được hoạt động độc lập, riêng rẽ.

   -  Thứ hai, Cảnh sát mặc thường phục chỉ được giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi địa bàn được phân công. Khi phát hiện hành vi vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

  Lưu ý: Trừ trường hợp bắt phạm tội quả tang thì các chiến sỹ CSGT hóa trang vẫn có thẩm quyền bắt người phạm tội quả tang đang thực hiện hành vi phạm tội. Mặt khác, khi thực hiện hành vi phạm tội quả tang thì bất cứ người dân nào cũng được bắt giữ cả. Vì vậy, CSGT khi đang hóa trang vẫn có trách nhiệm bắt người phạm tội quả tang.

  -  Thứ ba, Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách hợp lý để luôn có sự phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật.

   -  Thứ tư, nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang trái quy định của pháp luật để sách nhiễu, phiền hà, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

  -  Thứ năm, không phải bất kì trường hợp nào lực lượng CSGT cũng được phép hóa trang. Việc CSGT được mặc thường phục chỉ được thực hiện khi có  kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền phê duyệt , cụ thể như sau:

    + Khi hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

   -> Phải được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyệntrở lên phê duyệtquyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

    + Khi hóa trang nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp;

   -> Phải được Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên phê duyệtquyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

  Như vậy, CSGT mặc thường phục KHÔNG có thẩm quyền được dừng xe và xử lý vi phạm, mà chỉ có lực lượng Cảnh sát tuần tra, kiểm soát công khai mới được dừng xe của người vi phạm và xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

  Xem thêm:

  >>> Làm sao để phân biệt CSGT mặc thường phục với kẻ giả danh CSGT?

   

   

   

   

   
  1990 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  hochinhattung (02/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-