DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Cảnh báo rủi ro đối với NLĐ nghỉ làm vì bị đuổi bằng miệng!!

(happy_smile)

Hiện nay thực trạng NLĐ bị đuổi việc mà không có bất cứ giấy tờ, văn bản nào diễn ra khá phổ biến. Nhất là trường hợp sa thải trước tết để “né thưởng” của một số doanh nghiệp.

Điều này vô hình trung gây ra cho người lao động khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý; bởi:

Hầu hết NLĐ khi bị đuổi việc đều nghỉ làm và chờ công ty gọi lên giải quyết chế độ. Nếu hai bên phát sinh tranh chấp thì nghĩa vụ chứng minh bị công ty đuổi việc thuộc về NLĐ chứ không phải người sử dụng lao động. Tuy nhiên, khi cho nghỉ việc hai bên chỉ thỏa thuận với nhau bằng lời nói thì NLĐ rất khó đưa ra chứng cứ.

Trong khi đó, người sử dụng lao động lại có thể dễ dàng “trở mặt” khi áp dụng quy định tại Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012 đó là “NLĐ tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng” để áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Dễ thấy, trong vụ việc tranh chấp, lợi thế đã thuộc về người sử dụng lao động. Dĩ nhiên với những doanh nghiệp đã cố tình lật mặt thì họ sẽ làm đủ các thủ tục để không bị NLĐ kiện vì chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như ra quyết định sa thải sau 5 ngày. Vì vậy, để tránh rủi ro, khi bị đuổi việc NLĐ nên xem xét yêu cầu phải có quyết định bằng văn bản trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận để tiếp tục công việc.

Một vài lưu ý tới mọi người trước khi kết thúc năm 2016! Chúc mọi người sang năm 2017 không có rủi ro, chỉ có phát tài!!~:'(

  •  4506
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…