DanLuat 2015

Càng ngày dân càng khổ theo chính sách quy hoạch

Chủ đề   RSS   
 • #129196 09/09/2011

  ankhang2009

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Càng ngày dân càng khổ theo chính sách quy hoạch

  Kính nhờ Luật sư và các anh em hiểu biết tư vấn dùm xem cách tính đền bù giải tỏa trong khu đô thị mới Thủ Thiêm thì những dòng suy nghỉ của em đúng hay sai. Nội dung như sau :
  Đất của cha mẹ tôi mua 1 miếng đất có mục đích sử dụng Ao diện tích khoảng 200m2 vào ngày 02/3/1993 (mua của ông Phạm Hồng Khánh khai thác sử dụng từ trước năm 1980) có UBND xã An Khánh cũ, Quận 2 xác nhận (Bốn mặt đều giáp đất ở). Đến khoảng năm 1994 cha mẹ tôi có san lấp dần mãnh đất này và do làm ăn ở xa nên cất nhà để cho anh và mẹ của ba tôi ở vào khoảng năm 1993 khoảng 100m2 để trông coi mảnh đất của mình, đến năm 2002 thì cha mẹ tôi có nói là cho bác tôi phần diện tích mà ông đã ở (Chỉ cho bằng miệng) và khoảng thời gian đó năm 2002 thì cha mẹ tôi mới cất nhà phần còn lại trên mảnh đất của mình. Đến khoảng cuối năm 2002 thì có Quyết đinh số 1997/QĐ-UBND ngày 10 tháng 5 năm 2002 của UBND thành phố về việc thu hồi và giao đất xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì Ban bồi thường giải phóng mặt bằng có đền bù cho bác tôi hơn 2 tỷ đồng còn phần diện tích đất của cha mẹ tôi thì UBND phường và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng căn cứ vào xác minh chỉ đền bù phần đất của cha mẹ tôi là 79.000.000tr/100m2 (cho rằng thửa đất 100m2 của cha mẹ tôi là tự động tách thửa riêng độc lập với mục đích là đất nông nghiệp).
  Theo tôi được biết :
  - Thứ nhất : Đất sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được tách thửa trong thời gian này (vì phần diện tích nhà mà ba mẹ tôi cất để cho bác tôi ở nằm trên thửa đất của cha mẹ tôi)
  - Thứ hai : tại Điều 3.2-Sửa đổi, bổ sung tiết c.3.2 của quyết định số 123/2006/QĐ-UBND ngày 16/8/2006 của UBND thành phố về sửa đổi bổ sung Quyết định 135/2002/QĐ-UBND ngày 21/11/2002 của UBND thành phố quy định về bồi thường hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong khu quy hoạch xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực tái định cư tại Quận 2 thì hiện trạng toàn bộ khu đất của cha tôi (200m2) phải được đền bù giá trị là đất ở vì cùng nằm chung trong 1 thửa đất.
  - Thứ ba : do làm ăn ở xa nên cha mẹ tôi không biết là trong thời gian UBND phường có mời bác tôi lên làm việc để đền bù giải tỏa thì bác tôi đã khai mang toàn bộ khu đất này là của ông mua của ông Khánh bằng một giấy tờ tay khác giống như giấy tờ mua bán của cha tôi với ông Khánh (Giấy tờ giả) rồi sau đó chia lại cho gia đình tôi (Thời gian khi nào thì không biết) thế là bác tôi được xác nhận là nhà cất trước năm 1993 và được đền bù với số tiền hơn 2 tỷ/100m2.
  Qua xem xét mốc thời gian sử dụng đất của cha mẹ tôi thì đúng ra UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng xác nhận toàn bộ đất ở và đền bù số tiền phù hợp cho gia đình tôi phần diện tích còn lại 100m2. Vì toàn bộ đất của bác tôi nằm trên cùng 1 thửa đất (Bản đồ đo đạc hiện trạng trước năm 2002 có hiện trạng căn nhà nằm chung trong thửa đất mà cha tôi mua) thế nhưng UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn luôn giữ quan điểm cho là đất nông nghiệp chỉ được đền bù có 79.000.000 triệu đồng.
  Như vậy chứng tỏ UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng cố tình tách riêng phần diện tích đất của cha tôi ra làm 2 phần riêng biệt : Một là của bác tôi (được đền bù trên 2 tỷ ) và hai là phần diện tích đất của cha tôi đền bù giá thấp như vậy là trái với quy định của pháp Luật. Nếu nói ngược lại Ví dụ như : Trong một căn nhà có 2 gia đình đang sinh sống gồm có gia đình của bác tôi và gia đình tôi thì khi UBND thành phố có quy hoạch thì chính sách đền bù tái định cư thì bác tôi và gia đình tôi sẽ tách riêng thành 2 hộ riêng biệt, 1 người 100m2 để được 2 suất tái định cư thì chắc có lẽ UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ xác minh và nói là 2 gia đình sống chung không được tách rời và sẽ không được xem xét 2 suất tái định cư và cho là sai thì như vậy UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng làm sai quy định và gia đình tôi đã trình bày rất nhiều lần nhưng phía UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng cứ vẫn giữ nguyên quyết định không chịu xem xét lại, cứ thế mà làm và thời gian tới đây sẽ cưỡng chế thu hồi đất.
  Qua những nội dung trình bày trên em hỏi cách làm như vậy của UBND phường và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng có làm đúng theo tinh thần và trách nhiệm của mình không ? Có làm đúng pháp luật không. Mong Luật sư và anh chị em trên diễn đàn đọc hết những dòng phân tích của tôi như vậy có đúng không và sớm trả lời để tôi được hiểu biết thêm. Cuối cùng tôi xin Chân thành cảm ơn.
   
  2764 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-