Cần xử phạt nặng hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm?

Chủ đề   RSS   
 • #456349 06/06/2017

  Cần xử phạt nặng hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm?

  Dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016” được đưa ra thảo luận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH mới đây đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP đối với ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm, kiểm soát giết mổ động vật… bộc lộ không ít tồn tại, yếu kém. Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang diễn ra khá phức tạp là một thách thức lớn với công tác ATTP, có rất nhiều thực phẩm gắn mác “sạch” mà “không sạch”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với người tiêu dùng.                                                                        

                                     Vụ công nhân Bình Dương bị ngộ độc (ngày 09.3.2017)

  Vậy pháp luật quy định như thế nào về xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm?

  Theo Ðiều 317 Bộ luật Hình sự 2015 về “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”

  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm;

  b) Sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm;

  c) Sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không đúng quy định trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi tại điểm này hoặc điểm a khoản này mà còn vi phạm;

  d) Chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm: gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

  …”

  Theo như quy định trên chỉ cần cấu thành hình thức, có hành vi vi phạm, chưa cần có hậu quả trên thực tế đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự phải tránh tràn lan, cần tập trung vào các đối tượng cố ý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm nhằm thu lợi bất chính lớn hoặc gây hậu quả trên diện rộng, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

  Cập nhật bởi KieuNga1109 ngày 06/06/2017 10:05:54 CH Cập nhật bởi KieuNga1109 ngày 06/06/2017 10:04:52 CH
   
  11055 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #461577   17/07/2017

  thaonguyen27
  thaonguyen27
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2017
  Tổng số bài viết (356)
  Số điểm: 2676
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 68 lần


  Thực trạng không thể chối cãi là người Việt đang cố giết hại lẫn nhau. Vì cái lợi cho bản thân trước mắt mà đánh đổi bằng sức khỏe, sinh mạng của người khác. Nhẹ thì ngộ độc sơ sơ, nặng thì bệnh tình hiểm họa lâu dài. Giờ ăn gì cũng cảm thấy sợ vì nguồn gốc của thứ mình đang ăn. Mong các cơ quan chức năng có những biện pháp hiệu quả hơn kiểm soát và hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

   
  Báo quản trị |  
 • #467073   08/09/2017

  Theo mình thì hiện nay tình trạng an toàn thực phẩm đã nằm ngoài tầm kiểm soát, vấn đề "vệ sinh bẩn" diễn ra ngày càng phổ biến, lỗ liễu, phô trương.  Nó diễn ra ở tất cả các mặt hàng đồ ăn, thực sự rất đáng lo ngại cho người dân hiện nay. Khẩn thiết các nhà chức trách cần có những biện pháp, những chế tài thật nghiêm khắc để hạn chế phần nào đó của tình trạng này. 

   
  Báo quản trị |  
 • #467080   08/09/2017

  danghaa_
  danghaa_
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 4543
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 111 lần


  An toàn thực phẩm là một vấn đề mà toàn dân đều lo ngại. Nay càng nhiều nhà tự trồng, tự nuôi để ăn chứ không dám mua thực phẩm ở ngoài. Đặc biêt, sinh viên là nguồn nhân lực lớn cho xa hội nhưng luon phải ăn ở những quán ăn bẩn, kém chất lượng, thịt ôi thiu nhưng bù lại giá rẻ. Vậy nhà nước cũng nên có chính sách hỗ trợ cho nguồn nhân lực lớn này để sau này có một lực lượng trẻ khỏe cống hiến, làm việc.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #467081   08/09/2017

  Mình cũng đồng ý với quan điểm trong bài viết này của bạn. Hiện nay, vấn đề về vệ sinh an toàn là vấn đề rất quan trọng hiện nay vì đã có rất nhiều người bị ảnh hưởng nặng về vệc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

   
  Báo quản trị |  
 • #472091   24/10/2017

  danghaa_
  danghaa_
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (380)
  Số điểm: 4543
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 111 lần


  Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì những mục đích  khác nhau, các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, kích thích tăng trưởng không hợp lý. Với thực trạng nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên báo động hơn bao giờ hết.

  Thực phẩm là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ tiêu chảy cấp đến Ung thư. Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng người mắc bệnh Ung thư nhiều nhất thế giới và nguyên nhân chính là thực phẩm ăn hàng ngày của con người.

  Sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, người tiêu dùng đã phải trả giá quá đắt bằng chính sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng của mình do bị ngộ độc thực phẩm và mầm mống gây ra căn bệnh ung thư quái ác đang ngày một tích tụ và chờ bộc phát. Nhưng có không ít người tiêu dùng không quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi mua các thực phẩm thiết yếu tiêu dùng hàng ngày (như  rau, cá, thịt….).

  Các hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, trừ bệnh và thuốc trừ cỏ dại…), thuốc kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các vi sinh vật gây bệnh có trong các loại rau quả hoặc các chất kháng sinh, chất tăng trọng có trong thịt cá sẽ tích lũy dần trong các mô mỡ, tủy sống…của con người là tiền đề để phát sinh các loại bệnh tật như ung thư, loãng xương, suy giảm trí nhớ và thoái hóa xương khớp.

  Hiện nay, những người trồng rau vẫn hay sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau quả, tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại…đã làm tích luỹ một dư lượng nitrat rất lớn tồn dư trong rau, củ, quả.

  Ngoài ra, nhiều người trồng rau đã dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau quả cao hơn nhiều so với qui định của Bộ Y tế… Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.

  Vì vậy việc quy định xử phạt nặng hành vi này là đúng và nhà nước, chính quyền cần phải ra quân mạnh mẽ để xử phạt và xóa bỏ hành vi trên, Đông thời kêu gọi người dân ý thức hành vi trên là rất nguy hiểm, không nên vì lợi nhuận cá nhân mà làm những việc trái pháp luật, đạo đức

   
  Báo quản trị |  
 • #472154   25/10/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1228
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 32 lần


  Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc bệnh ung thư mới, gây tử vong cho 75.000 người, trong đó nguyên nhân chính là do nguồn thực phẩm “bẩn”. Có thể thấy sức khỏe và tính mạng của người dân Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, cần xử phạt thật nặng những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

   
  Báo quản trị |  
 • #472178   25/10/2017

  maithanhloivn
  maithanhloivn
  Top 500
  Male


  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2014
  Tổng số bài viết (267)
  Số điểm: 1833
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 42 lần


  An toàn thực phẩm là vấn nạn cực kỳ lớn của nước ta hiện nay khi đang trong giai đoạn phát triển. Cần có sự tăng trưởng do đó, việc bất chấp hành vi của mình có thể gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng nhưng vẫn làm do lợi nhuận. Do đó, cần phải có công tác tuyên truyền quản lý chặt chẽ. Xử phạt thật nặng, không nhưng hành chính mà phải đưa vào hình sự vì nó gây tổn hại đến sức khỏe lẫn tính mạng con người các cơ sở, cá nhân không đảm bảo an toàn thực phẩm.

   
  Báo quản trị |  
 • #480689   30/12/2017

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Thực phẩm bẩn bây giờ tràn lan khắp thị trường, chúng đội lốt nhãn mác của các hàng sạch rồi trà trộn vào thị trường, cơ quan chức năng thì không thể quản lý hết được. Người tiêu dùng đi đâu cũng ngại mua thực phẩm vì không biết có sạch hay không. Việc người sản xuất sử dụng các chất cấm, thuốc trừ sâu... để nâng cao sản lương, kiếm lợi bất chính thì cần xử lý nghiêm minh, không để vì một vài lợi ích mà ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của đa số người dân.

   
  Báo quản trị |  
 • #511214   30/12/2018

  tieukhanh95
  tieukhanh95
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2017
  Tổng số bài viết (597)
  Số điểm: 6012
  Cảm ơn: 58
  Được cảm ơn 106 lần


  Mình thấy tình trạng vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm thì không còn mới mẻ nữa, và nó có xu hướng ngày càng phát triển. Quy định xử phạt thì cũng đã có từ hành chính cho tới hình sự. Tuy nhiên số lượng vụ án, người vi phạm phải đi tù thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì vậy mà người vi phạm họ vẫn ung dung tiếp tục thực hiện những hành vi nêu trên. Do đó nhà nước cần sửa đổi, ban hành những quy định nghiêm khắc hơn để xử lý những người vi phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #511230   30/12/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 284 lần


  Theo mình thấy thực phẩm bẩn là một trong những vấn đề nhức nhối cho người tiêu dùng và cả người nuôi trồng. Hàng ngày người sản xuất thực phẩm lo lắng thực phẩm của họ không đạt chất lượng, dịch bệnh tấn công hay để tăng thêm lợi nhuận nên đã dùng nhiều biện pháp xử lý ngay cả việc sẳn sàng “tắm” lên thực phẩm của mình những hóa chất độc hại, mà không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng, không quan tâm đến việc gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường. Vì thế cần một chế tài đủ mạnh để xử phạt đối với những hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #511265   31/12/2018

  Lunakhung123
  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (297)
  Số điểm: 2489
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 68 lần


  Mình cũng đồng ý với ý kiến của bạn. Vệ sinh an toàn thực phẩm gần đây là vấn đề nhứt nhối trong xã hội, thực phẩm là một thứ mà ngày nào chúng ta cũng cần, và là một yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vậy mà thực phẩm bẩn vẫn tràn lan. Thiết nghĩ phải truy cứu trách nhiện hình sự đối với hành vi sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong chế biến thực phẩm thì mới thỏa đáng.

   
  Báo quản trị |  
 • #511278   31/12/2018

  Theo quan điểm của mình thì hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm phải phạt thật nặng, không chỉ dừng lại là chỉ xử phạt hành chính mà có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vì thật phẩm bẩn khi ăn vào người tiêu dùng chưa thể cảm nhận được ngay mà nó là cả một quá trình tích tụ, có thể trở thành bệnh ung thư, rất nguy hiểm đối với tính mạng của chúng ta.
   
  Báo quản trị |  
 • #544414   27/04/2020

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 74 lần


  Có thể nói đây là vấn đề hết sức quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, nhưng lại diễn ra phổ biến, không ít trường hợp xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn không đủ sức răn đe, bởi lợi ích mà họ nhận được từ việc này là rất lớn, chỉ cần bỏ một ít vốn nhưng thu lại gấp nhiều lần.

   
  Báo quản trị |  
 • #544424   27/04/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (512)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Về vấn đề cần xử phạt nặng hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình thì điều này là điều rất cần thiết hiện nay khi tình hình thực phẩm không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường, các cơ sở có hành vi lén lút che giấu những vi phạm an toàn thực phẩm vì lợi ích lợi nhuận trước mắt.

   
  Báo quản trị |  
 • #544475   28/04/2020

  Về vấn đề caand xử phạt nặng hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, mình đồng ý với bài viết của bạn do sức khỏe và tính mạng con người là quan trọng nhất nhưng một số người vì lợi ích cá nhân mà sử dụng thực phẩm bẩn để bán cho người khác thì cần phải bị xử phạt nặng.

   
  Báo quản trị |  
 • #544930   30/04/2020

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 4325
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 107 lần


  Mình nghĩ để hạn chế tình hình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì dù là tiệm quán nhỏ hay là cơ sở sản xuất với quy mô lớn thì đều xử phạt, xủ lý cả, chỉ là mức phạt khác nhau và tương ứng với từng quy mô thôi. Có nhuư vậy thì tình hình ngộ độc thực phẩm mới giảm bótư được.

   
  Báo quản trị |  
 • #544983   30/04/2020

  Haitran1995
  Haitran1995
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 4622
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 87 lần


  An toàn thực phẩm là vấn đề được cả xã hội quan tâm, nó không chỉ ảnh hưởng đến một ngừoi, một bộ phận mà trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của tất cả những ngừoi tiêu dùng. Nhiều người buôn bán hàng hoá, thực phẩm kém chất lượng, mất vệ sinh, bản thân họ ý thức được điều này, nhưng vì lợi nhuận lại sẵn sàng bất chấp sức khoẻ của ngừoi dùng. Việc ban hành các chế tài xử phạt nặng và nghiêm khắc là phù hợp. Cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #544987   30/04/2020

  An toàn thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Sau mỗi đợt thanh tra kiểm tra phát hiện rất nhiều nơi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy vấn đề này chưa được chính quyền và nhân dân quan tâm đúng mức. Nên cần có biện pháp mạnh hơn để xử lý những trường hợp này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #552052   18/07/2020

  Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm nhiều hơn, trong các nhà hàng từ lớn đến nhỏ, các quán ăn đường phố,... đều còn hở rất nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều bất cập hay cấp giấy phép cũng vậy. Việc kiểm tra chất lượng của các nguồn nguyên liệu còn chưa được đề cập nhiều trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

   
  Báo quản trị |