Cần tư vấn về việc đòi tiền công

Chủ đề   RSS   
 • #538829 15/02/2020

  npthao512

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cần tư vấn về việc đòi tiền công

  Chào các Luật sư, tôi giao cho A giám sát, trông coi việc xây dựng nhà thờ tổ trong 7 tháng. Vì cùng là người nhà nên hai bên chỉ thỏa thuận miệng, không thỏa thuận tiền công. Sau khi xây dựng xong, A đòi tôi tiền công là 200 nghìn/ ngày, tôi không đồng ý. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải trả tiền cho A không?

   
  715 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn npthao512 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #539058   20/02/2020

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 690
  Được cảm ơn 812 lần
  Moderator

  Giữa sự kiện bạn nêu ra và câu hỏi của bạnh có một độ "vênh" nhất định. Cụ thể là A đòi 200 nghìn/ngày, còn bạn hỏi: tôi có phải trả tiền cho A không? Trả tiền cho A hay là trả cho A 200 nghìn/ ngày là hai câu hỏi khác nhau. 

  Theo quy định của Luật Dân sự thì thỏa thuận miệng cũng là 1 dạng của hợp đồng, miễn là có tồn tại thực sự, chứng minh được. Do đó, giữa bạn và A có tồn tại 1 cái thỏa thuận giám sát và theo đó là có trả tiền công. Cụ thể thỏa thuận miệng lúc đó ra sao thì chưa thấy bạn nói rõ. 

  Do vậy, khả năng bạn sẽ phải trả tiền cho A vì giữa bạn và A đã có thỏa thuận và nếu A chứng minh được những việc mình đã làm trong 07 tháng. Tuy nhiên, trả bao nhiêu thì hai bên phải thương lượng lại dựa trên kết quả công việc, bình quân công việc tại thị trường thời điểm đó... 

  Nếu không tự thương lượng được thì có thể tranh chấp đó phải đưa ra cơ quan nhà nước để phân xử nếu đủ điều kiện để cơ quan nhà nước xem xét, tiếp nhận. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/02/2020)
 • #539572   28/02/2020

  Theo thông tin mà anh có cùng cấp thì hai bên chỉ thỏa thuận bằng lời nói nên giá trị chứng minh rất thấp, nếu khởi kiện ra tòa án thì nguyên đơn (người khởi kiện) sẽ rất khó chứng minh là có nội dung thỏa thuận đó cũng như các nội dung thỏa thuận nếu bị đơn (người bị kiện) phủ nhận. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

  - Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây:

  + Người tiêu dùng khởi kiện không có nghĩa vụ chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị kiện có nghĩa vụ chứng minh mình không có lỗi gây ra thiệt hại theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

  + Đương sự là người lao động trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho Tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do người sử dụng lao động quản lý, lưu giữ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho Tòa án...

  =>  Như vậy, nếu hai bên chỉ có thỏa thuận miệng mà không có những chứng cứ rõ ràng hơn như thư từ trao đổi về nội dung thỏa thuận sẽ trả tiền công là 200 nghìn/ngày thì khả năng anh không phải trả tiền công khá cao.

   

   
  Báo quản trị |