Cần Tư vấn về cổ phần trong công ty

Chủ đề   RSS   
 • #251458 28/03/2013

  baokhanh95

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:28/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cần Tư vấn về cổ phần trong công ty

   

  Chào anh!
   
   Sếp em là cổ đông chính chiếm 40% số cổ phần đồng thời là người đại diện trong công ty nay Bà muốn chuyển nhượng cổ phần của mình cho con gái trong thời hạn là 2 năm ,vậy khi làm HĐ công chứng thì cần những giấy tờ gì ,nội dung ủy quyền như thế nào là hợp lý .
  Lưu ý : vì là ủy quyền của cá nhân bà nên không thể có BB họp hội đồng thành viên ,như vậy HĐ ủy quyền có hiệu lực và có được công chứng ko?
   
   
  4296 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #251769   29/03/2013

  nguyenthevulaw
  nguyenthevulaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2011
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn

  Tôi luật sư Nguyễn Thế Vũ thuộc Công ty Luật NTV. Qua nội dung câu hỏi của bạn, tôi xin phép trả lời như sau:

  - Sếp bạn là cổ đông và muốn uỷ quyền lại cho con gái thay mặt mình thực hiện quyền và nghĩa vụ của cổ đông tại Công ty trong thời hạn 02 năm. Như vậy Sếp bạn chỉ cần làm Giấy uỷ quyền thôi mà không cần lập Hợp đồng uỷ quyền và cũng không cần phải công chứng.

  - Trường hợp Sếp bạn muốn uỷ quyền cho con gái thay mặt Bà ký các hồ sơ chứng từ Hợp đồng… trong Công ty thì Bà làm Giấy uỷ quyền và có đóng dấu công ty là được.  Tôi gửi kèm mẫu uỷ quyền để bạn tham khảo                        

  Nếu có bất kỳ thông tin gì cần hỏi thêm, vui lòng liên hệ:

  Luật sư/Luật gia: Nguyễn Thế Vũ
  Công ty Luật NTV
  Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

  Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM
  Điện thoại: 08.36 02 00 02      .Fax: 08.38 94 97 95 Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64. Email: vunt@ntvlaw.vn           .Website: www.ntvlaw.vn

  Trân trọng chào bạn

   

   

   

   

  Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005

  Căn cứ Luật doanh nghiệp 2005;

  Căn cứ vào Điều lệ hiện hành của Công ty TNHH Hà An;

   

  Luật sư Nguyễn Thế Vũ

  Công ty Luật NTV (NTV law)

  Website: www.ntvlaw.vn

  Email: vunt@ntvlaw.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #252440   02/04/2013

  LUATSUMAIDUNG
  LUATSUMAIDUNG

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


   

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn mình bổ sung thêm nội dung sau để bạn tham khảo:

  Trước tiên, bạn phải xác định Sếp bạn có phải là Người đại diện theo pháp luật của công ty hay không? Bạn phải phân biệt giữa việc chuyển nhượng cổ phần và ủy quyền quản lý cổ phần và ủy quyền với vai trò là Người đại diện theo pháp luật của công ty thì dẫn đến thủ tục khác nhau.

  Thứ nhất, là ủy quyền với vai trò là Người đại diện theo pháp luật của công ty. Vì theo quy định của Luật Người đại diện theo pháp luật của công ty phải thường trú tại Việt Nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên ba mươi ngày thì phải uỷ quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ công ty để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty. Vậy nếu, Sếp bạn là Người đại diện thì phải xem xét lại Điều lệ có giới hạn quy định là được ủy quyền cho ai? Ủy quyền ở đây là ủy quyền giải quyết các vấn đề của công ty và ký các văn bản nhân danh công ty mà Người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm ký. Do đó, phải xem xét lại năng lực của người được ủy quyền. Việc ủy quyền này mà kéo dài tới 2 năm thì cũng hơi bất hợp lý.

  Thứ hai là chuyển nhượng cổ phần (đối với công ty chưa lên sàn giao dịch chứng khoán) là dù khi Sếp bạn là Người đại diện theo pháp luật của công ty hay chỉ là cổ đông thì phải làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần và phải làm thủ tục đăng ký thay đổi với cơ quan cấp Đăng ký kinh doanh về thay đổi tỷ lệ nắm giữ cổ phần, cổ đông do chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp này, Công ty phải triệu họp Hội đồng quản trị và sau đó Hội đồng quản trị triệu tập họp Đại hội cổ đông để quyết định việc chuyển nhượng cổ phần và hồ sơ đăng ký với cơ quan Nhà nước là: Biên bản họp Đại hội cổ đông; Nghị quyết của Đại hội cổ đông; Hợp đồng chuyển nhượng; Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng (hoặc văn bản xác nhận việc chuyển nhượng cổ phần đã thực hiện hoàn tất); công ty phải lập sổ cổ đông; danh sách cổ đông; thông báo lập sổ cổ đông và hồ sơ cá nhân của cổ đông mới là con gái của Sếp bạn như hộ chiếu hoặc cmnd bản sao công chứng…

  Trong trường hợp này, còn phải làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Ngoài ra, nếu có việc chuyển nhượng cổ phần mà công ty cổ phần của bạn mới thành lập chưa đủ 3 năm thì con gái của Sếp bạn sẽ được ghi tên trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu Sếp bạn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thì sẽ bị xóa tên trong GCN đăng ký kinh doanh). Còn nếu công ty đã thành lập từ đủ 3 năm trở lên thì tên của người mới nhận chuyển nhượng cổ phần không có tên trong GCN đăng ký kinh doanh.

  Còn đối với trường hợp Sếp bạn chỉ là cổ đông đơn thuần mà không phải Người đại diện theo pháp luật  của công ty tạm thời muốn ủy quyền cho con gái quản lý thì làm hợp đồng ủy quyền quản lý cổ phần có công chứng và nộp cho công ty để công ty biết. Hồ sơ ủy quyền bạn có thể chuẩn bị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Sổ cổ đông; Danh sách cổ đông (văn bản này Sếp bạn phải lấy từ công ty), hộ khẩu, chứng minh nhân dân của cả hai bên... Trường hợp này, bạn có thể liên hệ phòng công chứng gần nhất để chuẩn bị giấy tờ đủ hơn.

  --------------------------------------------

  Trân trọng,

  Luật sư Mai Dung

  Giám đốc Công ty Luật Việt Phương - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD: Khu văn phòng Cen Asset - Tầng 2 - Tòa nhà 137 Nguyễn Ngọc Vũ - Hà Nội

  Đt: 0979402312 / 04 62936112

  Email: maidunglawyer@gmail.com/ luatvietphuong@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LUATSUMAIDUNG vì bài viết hữu ích
  peace1890 (04/04/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư/Luật gia: Nguyễn Thế Vũ

Công ty Luật NTV

Cung cấp giải pháp và dịch vụ pháp lý tối ưu nhất

Địa chỉ: 478 Lê Văn Thọ, P16, Q Gò Vấp, tp.HCM

Điện thoại: 08.36 02 00 02 .Fax: 08.38 94 97 95

Di động: 0909 549 246/ 0938 67 68 64 Email: vunt@ntvlaw.vn .Website: www.ntvlaw.vn