Cần tư vấn mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #428275 19/06/2016

  quykhoahair

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cần tư vấn mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

  Vụ việc thứ hai có liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Thái Thị Thu Hương và bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc, cùng ngụ tại số 44 đường Học Lạc, phường 14, quận 5.

  Theo đó, căn nhà này trước đây thuộc sở hữu nhà nước, do UBND TP cấp cho nhà máy nhựa Rạng Đông để bố trí nhà ở cho cán bộ, nhân viên. Năm 1979, công ty có quyết định nội bộ (không số) bố trí tầng trệt căn nhà trên cho ông Thái Văn Lâm cùng gia đình, trong đó bà có bà Thái Thị Thu Hương là em gái ruột của ông Lâm.

  Đến năm 1981, công ty lại ra quyết định nội bộ bố trí cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc – cán bộ của công ty được sử dụng căn nhà số 44 đường Học Lạc, quận 5 làm nhà ở, trên quyết định không ghi rõ diện tích sử dụng. Từ đó đến nay, thực tế bà Ngọc sử dụng phần lầu 1 và tầng lửng, bà Hương sử dụng phần tầng trệt.

  Năm 1983, ông Thái Văn Lâm lập gia đình và chuyển về nhà cha mẹ, bà Hương tiếp tục sử dụng nhà số 44 đường Học Lạc, quận 5. Đến năm 1996, bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc có đơn xin mua lại toàn bộ căn nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ nhưng bà Thái Thị Thu Hương có đơn ngăn chặn nên phát sinh tranh chấp.

  Tại buổi làm việc, bà Ngọc cho rằng mình đã có thiện chí trao đổi, mua lại quyền sử dụng căn nhà số 42 đường Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6 để bà Hương chuyển đến ở, đồng thời công ty nhựa Rạng Đông cũng ban hành quyết định bố trí nhà này cho bà Hương từ năm 1998 nhưng bà Hương nhất quyết không đồng ý chuyển đi.

  Về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Đây chỉ là quyết định mang tính nội bộ và không có hiệu lực, do từ năm 1998, các cơ quan, đơn vị nhà nước không còn được phép phân phối, bố trí nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho cán bộ, nhân viên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra theo Nghị định 99, do có thời gian cư trú dài, bà Hương vẫn có quyền được thuê hoặc mua lại nhà số 44 Học Lạc, quận 5”.

  Mình nhờ các luật sư tư vấn giúp mình là chủ sỡ hữu tầng trệt và lửng nhà 42 đường Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6.  Vậy nhà bà Ngọc muốn mua là tầng 1 của căng nhà mình ở. Nhưng hiện nay theo mình biết thì nhà tầng 1 vẫn thuộc sở hữu của nhà nước vậy mình cần làm thủ tục gì để mua được nhà.

   
  2661 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #428279   19/06/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến việc mua lại nhà thuộc sở hữu nhà nước, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Cần xác định rõ thông tin về nhà ở đăng ký mua

  Như bạn trao đổi, tầng trệt căn nhà bạn đang ở được "công ty nhựa Rạng Đông cũng ban hành quyết định bố trí nhà này cho bà Hương từ năm 1998" vậy trên thực tế ai là người được ký hợp đồng thuê, ai quản lý, sử dụng nhà này? Các vấn đề này phải làm rõ để loại trừ những tranh chấp về quyền sử dụng, quyền thuê nhà ở bởi nếu có tranh chấp thì cần phải làm rõ, giải quyết trước khi bạn tiến hành thủ tục đăng ký lại nhà ở theo hướng dẫn của tôi ở phần 2. 

  2. Thủ tục mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước 

  Chiểu theo Thông tư 14/2013/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành thì người mua nhà cần chú ý các nội dung sau khi thực hiện việc đăng ký mua lại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước:

  - Điều kiện: Người đề nghị mua nhà ở phải có hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực, là người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đó và đủ 18 tuổi trở lên. Nhà ở cũ phải thuộc diện được bán, không có tranh chấp, khiếu kiện.

  - Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: đơn vị quản lý vận hành hoặc cơ quan quản lý nhà ở (tùy điều kiện cụ thể của địa phương), thường chuyển về Công ty quản lý nhà thuộc Bộ xây dựng hoặc Sở Xây dựng.

  Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tổ chức kiểm tra, thiết lập hồ sơ mua bán nhà ở: đo vẽ lại diện tích nhà, đất nếu có chênh lệch so với hợp đồng thuê nhà ở hoặc có diện tích ngoài hợp đồng, thực hiện phân bổ diện tích sử dụng chung (nếu có), xác định chất lượng còn lại của nhà ở, tính toán giá bán nhà và giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp cơ quan tiếp nhận là đơn vị quản lý vận hành thì sau khi thực hiện thiết lập hồ sơ mua bán nhà ở phải lập danh sách, báo cáo cơ quan quản lý nhà ở kiểm tra đối tượng, điều kiện và hồ sơ báo cáo Hội đồng xác định giá bán nhà ở xem xét, phê duyệt giá bán nhà ở.

  Sau khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở phê duyệt giá bán, cơ quan quản lý nhà ở lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm văn bản duyệt giá bán nhà trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

  Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, ban hành Quyết định bán nhà ở cũ và gửi cho cơ quan quản lý nhà ở để thực hiện bán nhà ở. Quyết định bán nhà ở phải được đăng trên website của cơ quan đại diện chủ sở hữu và cơ quan quản lý nhà .

  Trên cơ sở Quyết định bán nhà ở cũ, cơ quan quản lý nhà ở ký kết hợp đồng mua bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước với người mua

  - Hồ sơ cần chuẩn bị 2 bộ gồm:

  + Hợp đồng thuê nhà; bản vẽ nhà ở (nếu có); các biên lai nộp tiền thuê nhà ở; biên lai nộp tiền chi phí vận hành nhà ở - nếu có.

  + Đơn đề nghị  mua nhà ở cũ; Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

  + Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/hộ khẩu bên đăng ký mua. Trường hợp có thành viên khước từ quyền mua nhà ở thì phải có văn bản khước từ quyền mua, không đứng tên trong giấy chứng nhận theo mẫu quy định.

  Bản sao giấy tờ chứng minh được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp. 

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |