CẦN TƯ VẤN

Chủ đề   RSS   
 • #434633 27/08/2016

  quenloicu

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CẦN TƯ VẤN

  mình làm kế toán cho một cty . theo chỉ đạo của cty mình bán hóa đơn cho khách hàng . thì khi bán thay vì khách chuyển tiền thanh toán cho cty thì chuyển khoản vào tài khoản mình , vì một người quen đang khó khăn cần tiền thì mình nghỉ giúp người , ngoài đó hứa trả trong thời gian ngắn . giờ cty đòi tiền thì mình hởi người quen kia nhưng người này chưa thu xếp được . mình không có tiền trả cho cty , công ty đòi đưa mình ra tòa , giờ mình không biết phải làm sao . liệu mình có bị ở tù không luật sư  ơi . mọi người ai biết chỉ giúp mình với , giờ mình không biết làm sao .

   
  2439 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434727   29/08/2016

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự sẽ tư vấn câu hỏi của bạn như sau:

  Căn cứ Bộ Luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sụng 2009 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

  “1.Người nào có một trong những hành vi sau đây: Chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a, Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  b, Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
  2.Phạm tộc thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a. Có tổ chức;
  b.Lợi dụng chức vụ;
  c.Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  d.Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  e. Tái phạm nguy hiểm;
  đ. Gây hậu quả nghiêm trọng.
  3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười năm năm:
  a.Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b.Gây hậu quả rất nghiêm trọng
  4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân
  a.Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b.Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”
  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm  và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

  Như vậy, từ điều luật trên ta có thể thấy, bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không còn phải phụ thuộc vào các yếu tố:

  + Số tiền mà bạn không trả lại được cho công ty. Nếu lớn hơn 4 triệu đồng thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu nhỏ hơn 4 triệu thì có thể bạn chỉ bị phạt hành chính hoặc, khiển trách hoặc các hình thức khác...

  + Công ty đã yêu cầu bạn phải trả lại nhưng bạn vẫn không trả được thì có nghĩa bạn đang chiếm đoạt tài sản của công ty bằng cách lạm dụng công việc quyền hạn của mình.

  Nếu không thương lượng lại với công ty, để công ty tố cáo bạn ra với cơ quan chức năng thì rất có thể bạn sẽ bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn nếu công ty chỉ kiện đòi tài sản theo phương thức dân sự thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường và hoàn trả lại số tiền cho công ty. 

  Trân trọng!

  -N.M-

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |