CẦN TIẾP CẬN THEO LOGIC TOÁN HỌC VỀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN TRONG PHAP LUẬT

Chủ đề   RSS   
 • #177020 08/04/2012

  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  CẦN TIẾP CẬN THEO LOGIC TOÁN HỌC VỀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN TRONG PHAP LUẬT

  CẦN TIẾP CẬN THEO LOGIC TOÁN HỌC

  VỀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN TRONG PHAP LUẬT

  Không bàn đến khái niệm, thời gian luôn có ý nghĩa gắn liền các sự kiện, biến cố, thân phận ... trong đời sống xã hội.

  Về mặt pháp luật, yếu tố thời gian hết sức quan trọng. Thời gian luôn luôn có mặt trong từng điều luật của cả hệ thống pháp luật. Chính vì vậy, tất cả các bộ luật đều có các chương, điều quy định về thời hạn thời hiệu, thời điểm ...

  Điều đáng nói là hiện nay những người thực thi và áp dụng pháp luật đang nhận thức về thời gian trong pháp luật không nhất quán với nhau bởi ngôn ngữ trong từng điều luật.

  Chẳng hạn, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 126 Luật Nhà ở, khoản 1, Điều 121 Luật Đất đai (đã được sửa đổi bổ sung năm 2009), được hướng dẫn tại khoản 1, Điều 65 và điểm a, khoản 2, Điều 66, Nghị định số71/2010/NĐ-CP (NĐ 71) thì người có quốc tịch Việt Nam định cư tại nước ngoài nếu được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất ổn định, lâu dài tại Việt Nam không hạn chế số lượng.

  Cụm từ "từ ba tháng trở lên" trong các điều luật nói trên có phòng công chứng đang hiểu là phải trên ba tháng (theo ngôn ngữ toán học là: > 3 tháng). Nhưng, phòng công chứng khác lại hiểu là đủ hoặc lớn hơn 3 tháng (≥ 3 tháng). Từ đó, phòng công chứng này từ chối nhưng phòng công chứng khác lại đồng ý công chứng hợp đồng mua bán nhà đối với người có quốc tịch Việt Nam định cư tại nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam đúng 3 tháng. Hợp đồng ký rồi đã đóng thuế sang tên trước bạ nhưng Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không biết nên hiểu điều luật trên là > 3 tháng hay ≥ 3 tháng để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua. Nhiều hồ sơ mua bán nhà đang phải ách tắc nhiều tháng ở đây.

  Chưa hết, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lại còn phân vân thời gian tạm trú không quá 90 ngày ghi trên Giấy miễn thị thực của người Việt nam định cư ở nước ngoài có được hiểu là 03 tháng không? Dù rằng điều này không liên quan đến điều kiện "được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên" bởi theo quy định tại điều 67 Nghị định71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 06 năm 2010 của chính phủ thì Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài căn cứ vào dấu chứng nhận tạm trú đóng vào hộ chiếu với thời hạn được tạm trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.

  Trong pháp luật, thời gian là yếu tố hết sức quan trọng nhiều khi ảnh hưởng đến sinh mạng của một con người. Bộ luật Hình sự quy định về thời gian và cách hiểu khá chính xác. Ví dụ những cụm từ: Dưới ( < ) , trên( > ), từ đủ ( = ) 13, 14, 16, 18 tuổi.

  Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn:“Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên” được hiểu nam đã bước sang tuổi hai mươi, nữ đã bước sang tuổi mười tám mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn”. "Mười tám tuổi" ở đây phải được hiểu là khoảng (dãy) tập hợp của các giá trị tương đương với 365 ngày ở năm 18 tuổi. Với logic như vậy, thì không phải chờ đến 10 năm sau Bộ luật Hình sự năm 1999 mới được xoá bỏ từ "trên" tại điểm d khoản 2 Điều 140. Bởi chính từ "trên" đã không xác định được giá trị của điều luật ở con số 50 triệu trong dãy số 1 triệu  ≤  X < 200 triệu. (Nếu xem điều luật như một hàm số thì sẽ vô nghĩa khi x = 50 triệu)

  Điều 140.  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng ……………………………

  …………………………………………………………………………………………………

  2………………………………………………………………………………………………

  d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  Theo Hệ đo lường quốc tế (SI), thì thời gian được tính bằng giây (s). Việc nhận thức về thời gian khác nhau của những người thực thi pháp luật như đã đề cập ở trên tạo một sai số kinh khủng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc điều chỉnh pháp luật, đời sống xã hội và quyền lợi của người dân.

  Có lẽ không chỉ nhà làm luật mà những người thực thi pháp luật nên cố gắng tiếp cận yếu tố thời gian trong pháp luật theo logic của toán học một cách chính xác hơn..

  Ths.Ls. Nguyễn Văn Phước - Văn phòng Luật sư Huế

  31. Tố Hữu, thành phố Huế - 0543.816818 - 0914 172 574

  Email: huelaw@vnn.vn       www.huelaw.com.vn        

   
  4290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #177064   09/04/2012
  Được đánh dấu trả lời

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 371 lần


  Chào luật sư!

  Những phân tích về mặt toán học của luật sư, tôi không có ý kiến gì. Tuy nhiên, tôi chỉ có một số quan điểm về ví dụ mà luật sư đưa ra, cụ thể là Điều 140, BLHS 1999. Tôi cho rằng, không phải là các nhà làm luật không nhận thức được ý nghĩa của các từ "trên", "dưới", "từ đủ" theo đúng cách hiểu của chúng trong toán học. Ví dụ mà luật sư đưa ra, tôi đồng ý rằng nếu phân tích rõ thì đã tạo ra một điểm "hở" của pháp luật, nhưng đó chỉ là "lỗi kỹ thuật" hoặc "sơ suất trong việc soạn thảo và kiểm tra", bằng chứng là các điều luật khác như 137, 138, 139, BLHS 1999 không hề bị lỗi này:
  Bộ luật hình sự 1999 viết:
  Điều 137. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
  1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng ..................................................................
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  Điều 138. Tội trộm cắp tài sản
  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng .....................................
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng .......................................................................
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng


  Tuy nhiên, sơ suất mà luật sư đưa ra của các nhà lập pháp trong việc soạn thảo văn bản tại Điều 140, BLHS 1999 đã được khắc phục tại điểm b, khoản 2, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2009:
  Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2009 viết:
  Điều 1
  Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật hình sự:

  2. Sửa đổi mức định lượng tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 của một số điều như sau:

  b) Sửa đổi cụm từ “một triệu đồng” thành cụm từ “bốn triệu đồng” tại khoản 1 và bỏ từ “trên” tại điểm d khoản 2 Điều 140;


  Có lẽ những phân tích trên của luật sư được hình thành sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS chưa được công bố .


  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #177199   09/04/2012

  huelaw
  huelaw

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 294
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 5 lần


  Nguyễn Mạnh Cường Thân mến!


  Chân thành cám ơn về những lời góp ý của anh Cường.
  Thanks so much!
  Phước.
   
  Báo quản trị |