Cần thận trọng tránh thêm vụ án oan

Chủ đề   RSS   
 • #341250 26/08/2014

  luatsutraloi2

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (91)
  Số điểm: 680
  Cảm ơn: 95
  Được cảm ơn 16 lần


  Cần thận trọng tránh thêm vụ án oan

   

  Mới đây, tôi lại được đọc thêm 1 lá ĐƠN TỐ CÁO. Hixx, mệt, đau đầu quá các bác ah.

  Chia sẻ cho Dân Luật chúng ta nắm thêm thông tin.

   

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

   

                                        Bắc Giang, ngày 23  tháng 7  năm 2014

   

  ĐƠN TỐ CÁO

  Kính gửi:  CỤC ĐIỀU TRA VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

   

   

   

  Tên tôi là Vũ Mạnh Thông, thương binh chống Mỹ hạng 3/4, đang cư trú tại số nhà 08, đường Giáp Hải, xã Xương Giang, tp Bắc Giang.

            Gia đình tôi là gia đình cách mạng rất cơ bản, vợ chồng tôi đều là sỹ quan quân đội chuyển ngành. Con trai tôi là Vũ Hải Bắc, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng BTS Hà Nội đã hơn 03 tháng nay bị công an tp Bắc Giang bắt cóc; họ “bắn tin” quy con tôi vào phạm tội đánh người, cướp của, nhưng cho đến thời điểm này, gia đình tôi cũng như tổ chức cơ sở Đảng Cộng sản Việt Nam nơi cháu Bắc sinh hoạt và chính quyền địa phương đều không hề nhận được bất kỳ thông báo nào bằng văn bản về sự việc nghiêm trọng này.

  Gia đình chúng tôi vô cùng phẫn nộ nhưng không biết trông cậy vào ai vì cơ quan công an bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý, lạm quyền, ngang ngược, trong khi Viện kiểm sát thì nhu nhược không dám hành động độc lập, ngược lại còn “về hùa” với công an để làm liều, hại dân, hại nước.

  Nhiều sự việc đau lòng xảy ra trong thời gian qua trên đất Bắc Giang đã chứng mình điều này, như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn gây chấn động dư luận không chỉ trong nước mà cả thế giới. Một vụ khác ở huyện Tân Yên: công an huyện bắt giam người không đội mũ bảo hiểm đưa về đồn, tra tấn dã man cho đến chết, sau đó lại tiêm chất ma túy vào xác chết người thanh niên đó hòng đổ lỗi cho người khác. Vô cùng căm phẫn trước hành vi vô nhân tính của công an Tân Yên, hàng nghìn người dân đã biểu tình, bao vây trụ sở UBND tỉnh Băc Giang suốt 3 ngày liền...

  Đến con trai tôi là vụ thứ 3 điển hình về tội ác trời không dung, đất không tha của công an Bắc Giang.

  Vũ Hải Bắc bị sĩ quan công an lập mưu, bắt cóc, tùy tiện quy cho Bắc phạm tội: “Đánh người cướp của”. Cách hành xử này của cơ quan công an là vô cùng trắng trợn và lố bịch.

  Sự việc được tóm tắt như sau:

  Cô Hiền ở làng Vàng, huyện Việt Yên bỏ chồng, lang thang lên Bắc Giang kiếm sống. Hiền chủ động kết bạn rồi “bồ bịch” với con trai tôi. Lợi dụng quan hệ trai gái, Hiền hỏi vay con trai tôi 28 triệu đồng để mua ki ốt ở chợ ngã ba Quán Thành. Con tôi đã lấy tiền quỹ của công ty để cho vay; thời gian cho vay quá lâu mà cô Hiền cứ chây ì, không chịu trả để con tôi nộp tiền vào quỹ công ty. Vì vậy con tôi đã nổi nóng tát vào mặt cô Hiền tại chợ ngã ba Quán Thành trong lúc rất đông người. Vì bị tát, bị làm mất thể diện, cô Hiền đã trả 23 triệu đồng ngay tức thì cho con trai tôi và nói còn nợ 5 triệu đồng, hẹn sẽ trả sau. Nhưng về nhà, cô Hiền gặp ông Bẩy là chú ruột, đại tá công an của sở công an tỉnh Bắc Giang. Sau cuộc gặp đó, ông Bẩy đã chỉ đạo, dàn dựng, lập mưu cùng với công an tp Bắc Giang giăng bẫy, sau một tuần lễ, dụ con tôi ra quán cà phê 88 Bắc Giang, nói là “để trả nốt 5 triệu đồng”. Trong lúc trao tiền thì công an tp Bắc Giang ập tới bắt cóc con tôi. Trong sự việc này, ông Bẩy đã dùng mưu mẹo nghiệp vụ được đào tạo để lừa người dân, chuyện bé xé ra to. Vậy mà Viện Kiểm sát vẫn nhắm mắt phê chuẩn bắt người, cho rằng giữa hai người không có “giấy vay nợ”, bất chấp một sự thật hiển nhiên là trong quan hệ trai gái, bồ bịch, không phải trong bất cứ trường hợp nào một người cho “người tình” của mình vay tiền cũng nhất thiết bắt buộc phía bên kia phải ghi “giấy vay nợ”. Mặt khác, tôi đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh việc cô Hiền vay tiền con trai tôi là hoàn toàn có thật. Như vậy, những hành vi lộng quyền, tùy tiện của công an và viện kiểm sát tp Bắc Giang không những bôi nhọ thanh danh, làm xấu đi trong con mắt người dân hình ảnh về cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng Điều 10 Bộ Luật Tố tụng hình sự “Xác định sự thật của vụ án”: 

  “Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo”.

  Từ những nội dung trình bày nêu trên, tôi gửi đơn này đến Cục Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, kính đề nghị Cục điều tra sự việc, minh oan cho con trai tôi; đồng thời xử lý nghiêm minh những kẻ làm bậy trong các cơ quan công an và viện kiểm sát tp Bắc Giang, kể cả việc bắt giữ và tống giam chúng, buộc chúng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi làm oan người vô tội, như Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã làm gần đây: bắt giữ một số tên tội phạm trong hoạt động tư pháp làm việc trong ngành công an và ngành kiểm sát tỉnh Bắc Giang nhằm từng bước khắc phục hậu quả vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn gây tai tiếng để đời trong dư luận trong nước và thế giới.

  Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đơn tố cáo này.

   

  Tài liệu gửi kèm:                                       Xin trân trọng cảm ơn Ông!

                                                 Kính đơn

            

       

                

                     Vũ Mạnh Thông

   

   

   

   

   
  3530 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn luatsutraloi2 vì bài viết hữu ích
  Anlhk33-DLU (27/08/2014) admin (27/08/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận