Cẩn thận làm việc tại Ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #392164 14/07/2015

  maiphuoctien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cẩn thận làm việc tại Ngân hàng

  Mình xin phép được SHARE câu chuyện của chính mình và mong mọi người nếu được thì SHARE giúp mình để cho Anh/ Chị em bà con/ Bạn bè nào đang có ý định vào Ngân hàng  làm việc thì nên đọc bài này để có cái nhìn rõ hơn về sự thật khi làm việc tại đây.

  Dẫu biết là vấn đề chèn ép nhân sự này tồn tại ở nhiều công ty nhưng với 1 ngân hàng có thương hiệu trên thị trường như Ngân hàng  mà đối xử thế này với nhân viên thì mọi người nên cảnh giác.

  Tháng 05/2014 mình đang làm việc tại Phòng Marketing ngon lành với tất cả nhiệt huyết và năng lực đã được minh chứng qua các thành tích liên tục trong 2 năm liền là nhân viên thi đua xuất sắc và vừa được tăng lương tháng 02/2013 thì bỗng bị đưa về phòng Nhân sự "ngồi chơi" không một lí do với vị trí "nhân viên chờ việc", cho ngồi đó suốt gần 7 tháng trời tước hết công cụ lao động (máy vi tính, điện thoại bàn & email nội bộ) và sử dụng các chiêu trò từ răn đe, cảnh cáo, đến coi thường để ép mình nghỉ nộp đơn tự ý nghỉ việc trong khi Hợp đồng lao động của mình còn đến cuối năm 2015 hơn cả năm trời!!

  Tháng 11/2014 Ngân hàng ra quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động với mình kèm theo đó là "Cảnh cáo, bắt phải nghỉ việc trước 04 ngày so với quyết định ban hành" vì lí do…Phòng Nhân Sự đã xin ý kiến ban TGĐ đồng ý cho mình nghỉ trước ngày quyết định 04 ngày chấm dứt HĐLĐ vì thay đổi cơ cấu?! Nhưng thực tế là gì, cơ cấu y chang vậy và họ tuyển người "hợp" vào làm vị trí của mình.

  Tháng 05/2015 khi mình cầu cứu báo chí, phóng viên vào làm việc thì bộ ba (Pháp Chế/ Phòng Nhân Sự/ Trưởng phòng Marketing) trả lời chống chế một cách hết sức thiếu chuyên nghiệp rồi đổ thừa cho là mình thiếu năng lực trong khi phóng viên yêu cầu xem bản nhận xét đánh giá nhân viên của mình thì Bà V - Trưởng phòng Marketing nói là "có" bản đánh giá chứng minh mình không hoàn thành công việc/ không đủ năng lực nhưng không nhớ để đâu.......để từ từ tìm rồi trả lời sau. Trong khi thông báo quyết định nghỉ việc của mình thì ngân hàng lại không dám quánh thẳng vô cái ô "không đáp ứng yêu cầu công việc” mà lại chọn ô tái cơ cấu.

  Hài hước nhất là tài sáng tác của bà T Phó Phòng Nhân sự mạnh miệng nói với phóng viên là Bà T đã nhiều lần giới thiệu mình đi phỏng vấn ở  các ngân hàng khác, mà mình phỏng vấn không đạt, suy ra Bà T khẳng định mình không có năng lực...

  Các bạn tự đặt câu hỏi có ai làm Phòng Nhân sự Ngân hàng này mà đi tìm cách giới thiệu để nhân viên ngân hàng mình được đi phỏng vấn làm việc ở Ngân hàng khác không, thật không thể tin được.

  Cuộc họp ngày 12/05/2015, khi mình hỏi Ông N- PTGĐ phụ trách phòng Marketing kiêm Chủ Tịch Công đoàn, vậy khi đánh giá tôi ông có dựa trên file quy định đánh giá KPI của Ngân hàng ban hành không? Thì ông Nam trả lời tôi không biết đơn giản là tôi "cảm thấy" không phù hợp thế thôi.... Và không biết có đuối lý quá không hay sao sau đó ông N lại nói chính cái email mà ông trả lời cho mình khi mình yêu cầu xác nhận cuộc nói chuyện trước đó thì khẳng định email này là bản nhận xét đánh giá mình, lát mọi người nhớ xem email này nhé...

  Vì họ đâu có chứng minh được, một nhân viên đạt thành tích nhất định, được đồng nghiệp yêu mến, chưa phạm phải một lỗi lầm nào để bị kỉ luật thì làm sao nói họ như vậy được? Luật lao động đã quy định rõ công ty phải có phương án sử dụng lao động, phải có trách nhiệm đào tạo cho nhân viên chứ không phải muốn đuổi là ép người như vậy! Đó là còn chưa kể ép người ta nghỉ việc ngang hông rồi phủi tay không chi trả bất kì trợ cấp thôi việc nào!? Đến khi nhân viên đưa đơn đến khiếu nại thì hăm dọa xong xúi bảo vệ lôi cổ người ta đuổi về?! Ngân hàng hay là giang hồ chợ búa vậy?!

  Nhiều người đi làm như chúng ta khi gặp các tình huống này thường có khuynh hướng kìm nén và chấp nhận chịu đựng hay ra đi trong ức chế vì sợ lên tiếng chỉ mang tiếng chứ không được gì, thậm chí mình tin chắc rất nhiều người đi làm cũng ko nắm rõ luật lao động để biết lên tiếng đúng lúc vì quyền lợi của chính mình. Ở cái ngân hàng này, VÀ TRONG THỜI ĐIỂM MÌNH GẶP CHUYỆN NÀY, MỘT ĐỒNG NGHIỆP NỮ CÙNG PHÒNG MARKETING VỚI MÌNH CŨNG BỊ TƯƠNG TỰ DÙ ĐÃ CỐNG HIẾN SỨC LAO ĐỘNG CỦA MÌNH CHO NGÂN HÀNG HƠN 5 NĂM TRỜI. Nhưng vì người phụ nữ ấy (giờ cũng đã bị ép nghỉ việc như mình) vừa sinh con và cũng không quan trọng nhu cầu đi làm nữa nên muốn yên lặng.

  Cầm đơn đến Ngân hàng xin gặp Lãnh đạo giải quyết vì họp giải quyết khiếu nại không thành thị bị phó phòng Hành Chính và Tiếp tân đe dọa gọi bảo vệ đuổi về nếu còn đứng đây. Thế là mình nhẹ nhàng nói, thôi em gọi công an khu vực giúp anh luôn nhé!

  Mà cứ báo online nào đăng là "bỗng dưng vào link xem thì mất bài".

  May mắn được báo Phụ Nữ Tp HCM, báo Bảo Hiểm Xã Hội và Lao Động ra báo giấy.
  Và hôm nay là báo Giaoduc.net.
  Và mình biết chắc với việc gỡ các bài báo ngay khi nó vừa lên mạng cộng với các thể loại công văn gửi đến rất nhiều tờ báo trấn áp không cho báo chí lên bài, ngân hàng dư sức ém chuyện này xuống! Là người lao động thấp cổ bé họng, chúng ta luôn thiệt thòi thế đó!

  Mong chia sẻ cùng mọi người ai thông cảm được Share giúp mình, chỉ để cho nhiều người biết về một ngân hàng với chính sách và quản lí nhân sự "trẻ con" như vậy/ và nhắc nhở người thân bạn bè nào của mình có ý định hoặc được nghe ai giới thiệu vào ngân hàng này làm thì nhớ bài viết và trường hợp của mình nhé. Cảm ơn mọi người rất nhiều!

  Sau đây là đường link các bài báo đã được đăng tải:


  24/06/2015 VietQ: https://drive.google.com/…/0B85MfDNhxRIwTG1jTWE2Y2pGe…/view…
  http://vietq.vn/lay-ly-do-tai-co-cau-ngan-hang-ban-viet-sa-…


  23/06/2015 Báo Giaoduc: 

  http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Ngan-hang-Ban-Viet-sa-thai-nhan-vien-khong-dung-luat-post158269.gd
  https://drive.google.com/file/d/0B85MfDNhxRIwcXhxdWFnVlM3YUE/view
   

  07/06/2015 Báo Laodong: http://laodong.com.vn/cong-doan/mat-viec-oan-uong-vi-cong-ty-thay-doi-co-cau-337136.bld
  http://goo.gl/3y1ePn

  07/06/2015 Báo Dantri: http://dantri.com.vn/viec-lam/mat-viec-oan-uong-vi-cong-ty-thay-doi-co-cau-1082242.htm
  http://goo.gl/y89UdG

  06/06/2015 Báo Tuổi Trẻ: http://tuoitre.vn/…/nhan-su-ngan-hang-thoi-sap-…/757632.html

  13/05/2015 Báo Phụ Nữ TP HCM: http://m.dev.phunuonline.com.vn/…/ngan-hang-ba…/a142980.html
  http://goo.gl/go9ayf 

  Chia sẻ thêm về những bằng chứng liên quan mà mình đã cung cấp cho báo chí:

  Đặc biệt bạn xem đến email mà Ông Hcho là bản nhận xét đánh giá mình là "chưa làm điều gì sai nghiêm trọng trong quá trình công tác ở Ngân hàng, nhưng việc không làm sai không đồng nghĩa với việc kết quả công việc xuất sắc, mà chỉ thường dừng lại ở điểm "Ok".
  Và khi cuộc họp mình hỏi OK nghĩa là sao Ông N nói OK nghĩa là không hoàn thành, hahaha công nhận mấy Bác này hài vãi.

  Còn file ghi âm của Lãnh đạo ngân hàng trao đổi với mình trong suốt quá trình trước trong và sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động và cuộc họp giải quyết khiếu nại ngày 12/05/2015 thì lật lọng vô cùng.

  Và cuối cùng là Facebook mình: https://www.facebook.com/maiphuoctien

   
  6402 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận