CẨN THẬN KHI TÌM VIỆC LÀM THÊM VÀO MÙA TẾT

Chủ đề   RSS   
 • #307368 18/01/2014

  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  CẨN THẬN KHI TÌM VIỆC LÀM THÊM VÀO MÙA TẾT

  Gần Tết nhu cầu làm thêm, kiếm tiền để mua quà Tết của nhiều người tăng cao, đặc biệt là các bạn sinh viên và những người có thu nhập thấp như công nhân. Chính vì thế mà cung cũng theo cầu, các công việc tuyển lao động thời vụ cũng xuất hiện đầy rẫy trên các trang mạng điện tử, báo giấy hay dán thông báo tại các cột điện.

  Chình vì thế mà nhiều kẻ gian cũng lợi dụng thời điểm này để lừa đảo, quỵt tiền công của người làm thêm. Cụ thể trên phunukieuviet.vn có đưa tin.

  Tại Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận 12, TPHCM, một thanh niên chân mang dép tổ ong, mặt khắc khổ, rưng rưng nước mắt trình bày việc bị lừa làm bốc xếp.

  Đó là T. (quê Hà Tĩnh), vừa mới tốt nghiệp một trường đại học ở TPHCM. Đi theo T. còn hai sinh viên khác cùng quê, cũng mếu máo kể lại sự việc với cơ quan chức năng. Cả ba được một bác xe ôm tốt bụng đèo đến trình báo sự việc chiều 15/1.

  Gần Tết nhu cầu kiếm việc làm thêm tăng cao

  D. quê ở miền Tây, sinh viên ĐHQG TPHCM là người bị nặng nhất. Theo D. sau khi gọi đến số điện thoại mà nhân viên làm hợp đồng đưa cho và được người của đội bốc xếp đón vào tổng kho Sacombank chưa đầy 2 km nhưng bị đòi 180 ngàn đồng… phí dẫn đường. D. không có tiền, người này yêu cầu D. giao lại giấy CMND và giấy phép lái xe đến khi nào có tiền thì trả lại. “Lúc đó trong người chỉ còn có mấy chục ngàn mà nó đòi 180 ngàn tiền phí dẫn đường. Do lỡ đóng tiền hồ sơ 300 ngàn nên giờ đành chấp nhận, mình phải để lại giấy CMND và giấy phép lái xe để đi bốc hàng, sau đó về nhà để mượn tiền đến xin lại giấy tờ sau”, D. nói.

  Còn V. một sinh viên khác cũng bị “lột”. Theo V. người đón em ở trạm xe buýt Sóng Thần đến kho hàng Sacombank đòi 30 ngàn tiền xe. Tiếp đó, tổ trưởng yêu cầu nộp lại hợp đồng làm việc và giấy CMND gốc để làm thẻ ra vào Cty với mức phí 50 ngàn đồng.
   
  “Cầm bản hợp đồng trên tay, tổ trưởng xé ngay trước mặt rồi bảo vào trong kho bốc xếp đi”, V. nói.
   
  Sau khi tiếp nhận thông tin từ các nạn nhân, cán bộ của Phòng LĐ-TB&XH quận 12 đã xuống kiểm tra, phát hiện Cty Phương Long hoạt động trong lĩnh vực môi giới việc làm là không hợp lệ nên lập biên bản đình chỉ hoạt động đồng thời yêu cầu trả lại tiền ba sinh viên đến tìm việc.
   
  Trong số ba sinh viên này chỉ có duy nhất mình T. là còn hợp đồng bởi nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên T. chỉ nộp bản photo cho tổ trưởng ở đội bốc xếp. “Hai bạn kia sau khi đưa hợp đồng cho tổ trưởng, họ xé ngay tại chỗ, may là em còn giữ lại bản gốc chứ không thì hết chứng cứ rồi, lấy đâu mà đòi lại tiền được”, T. nói.
   
  Một tài xế xe ôm gần Cty Phương Long cho biết, trung bình mỗi ngày có gần 50 người đến đây xin việc. “Cách đây mấy ngày, một thanh niên bị lừa đến đòi lại tiền thì bị đánh bò ra đường, toét đầu chảy máu nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng địa phương đến can thiệp”, tài xế xe ôm nói.
   
  Anh Trần Thanh Thọ, chuyên viên Phòng LĐ-TB& XH quận 12 cho biết, tại quận hiện có 13- 14 cơ sở giới thiệu việc làm không phép, hoạt động không đúng chức năng. Quận cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra tình hình hoạt động của các cơ sở này, đồng thời phát loa trên toàn địa bàn quận để người dân được biết và đề phòng.

  Qua đó khi đi làm thêm các bạn đặc biệc chú ý cần nắm rõ thông tin để tránh những trường hợp như trên xảy ra với mình.

   

   
  4332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận