Cần phải có qui định cụ thể của pháp luật về việc xử kín

Chủ đề   RSS   
 • #87751 11/03/2011

  chitrungpham
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (125)
  Số điểm: 3219
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 40 lần


  Cần phải có qui định cụ thể của pháp luật về việc xử kín

  Bachhols thân chào cả nhà,

  Ngày 10/03 vừa qua vụ án "mua dâm học trò" đã khép lại với mức án 9 năm tù dành cho bị cáo Sầm Đức Xương về tội "mua dâm người vị thành niên". Hai bị cáo Hằng và Thúy lần lượt nhận mức án 36 và 30 tháng tù giam về tội "môi giới mại dâm" và được trả tự do ngay tại tòa.

  Các bạn có thể đọc thông tin vụ án tại đây: #00b0f0;">"Vụ hiệu trưởng mua dâm: Hai nữ bị cáo được trả tự do tại tòa"
  #00b0f0;">

  Phiên tòa đã khép lại nhưng để lại rất nhiều uẩn khúc và bức xúc cho nhiều người quan tâm đến vụ án này về việc xét "xử kín".

  Một câu hỏi được đặt ra là tại sao phải xét xử kín????? Và xét xử kín trong trường hợp nào >!<

  Qui định xét xử kín là hoàn toàn hợp lý vì đảm bảo cho nhân phẩm, danh dự cho đương sự và gia đình người thân của đương sự. Đảm bảo an ninh quốc gia, thể hiện tinh thần tôn trọng và nhân đạo của pháp luật.

  Theo tinh thần trong lĩnh vực Hình sự thì trường hợp cần giữ bí mật quốc gia, thuần phong mỹ tục hoặc bí mật của đương sự thì tòa án xét xử kín. Và việc quyết định xét xử kín chủ yếu dựa vào đánh giá của cơ quan xét xử. Hiện xét xử kín chưa được qui định cụ thể.

  Quay lại vụ án "mua dâm học sinh". Chọn hình thức xét xử kín với lý do "các bị cáo nữ đang ở độ tuổi vị thành niên" là không thuyết phục. Vì theo Luật sư Trần Đình triển phiền tòa vừa qua các bị cáo đã đủ 18 tuổi thì tại sao không xét xử công khai. Và vụ án trên cũng không rơi vào các trường hợp phải xét xử kín, có thể xét xử công khai để mang tính răng đe, công minh.

  Và khi bị bắt các bị cáo chưa đủ 18 tuổi và đưa ra xét xử cũng không có người giám hộ và luật sư với lý do các bị cáo từ chối không cần luật sư => Liệu có vị phạm Luật tố tụng Hình sự không nhỉ????

  Theo báo Dân Việt đưa tin "Các ngả đường dẫn vào tòa án đều bị chặn bằng barie. Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc, có cả chó nghiệp vụ hỗ trợ. Sự nghiêm ngặt này thường chỉ được áp dụng cho những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia nhưng hôm 10.3 đã được dành cho vụ án mua dâm học trò." Tình hình có vẽ rất nghiêm trọng thì phải.

  Liệu tinh thần của Bộ Luật Hình Sự có được đảm bảo trong việc xét xử và phán quyết của Tòa không nhỉ!!!!!!!! Với tinh thần làm gương, răng đe và giáo dục mọi người, đồng thời có bản án thích đáng với người phạm tội. Hay đây là gương để các vị hư hỏng tiếp tục vết nhơ này nhỉ

  Mong nhận được ý kiến đóng góp của cả nhà mà đặc biệt là anh BachThanhDC!
   
  5032 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chitrungpham vì bài viết hữu ích
  daonhan (15/03/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #88034   13/03/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 589 lần


  Chào bác BachHoLs,

  Cám ơn bác đã nói hộ ra đây nổi bức xúc của nhiều người. Việc xử kín vụ mua dâm học trò vừa qua cũng khiến tôi và nhiều người dân bức xúc. Đặc biệt là tôi cũng thấy rất lo sợ và nghi ngờ vì không biết liệu pháp luật có được tuân thủ một cách nghiêm minh trong tình huống nói trên hay không?

  Mặc dù đã tự trấn an mình rằng có lẽ Tòa án chỉ vì muốn giữ gìn danh dự, nhân phẩm cho các cô học trò đã bị ép bán dâm nhưng trong lòng vẫn không khỏi gợn lên một chút băn khoăn. Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cũng phải quy định cụ thể hơn trong luật hình sự những trường hợp nào mới được xử kín, không nên chỉ quy định một cách chung chung như vậy.

  CV

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  daonhan (15/03/2011)
 • #88053   13/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (579)
  Số điểm: 3693
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 181 lần


  chào bachhols và các LS đồng nghiệp,

      Câu hỏi mà bạn đưa ra, hiện nay cũng đã được quy định trong BLTTHS.Tuy nhiên, việc quy định như vậy chưa cụ thể, quy định này quá chung chung, cho nên khó phân biệt vụ nào là xử kín, vụ nào là xử công khai. Điều này thể hiện rõ ý đồ của nhà làm luật, ý đồ của họ là để cho thẩm phán !!! tùy nghi quyết định, trừ những trường hợp vụ án đó quá rõng ràng cần xx công khai. 

      Cụ thể, trong vụ án Sầm Đức Sương, sở dĩ không xx công khai, là vì: trong vụ án còn có nhiều nghi phạm khác mà các em đó đã khai dính dáng đến đường dây của các em. Cụ thể, như ông chủ tịch UBND tỉnh cũng dính vào vụ này, ông này đã quá lỗ liểu bị các em quay lại đoạn phim cực kỳ hot, nhưng chưa khởi tố vì chưa có kết quả điều tra (hiện nay ông ta đã bị cách chức, chờ điều tra tiếp). 

       Ngoài vị này ra, còn có các vị khác cũng có dính dáng đến nhiều cán bộ cấp cao của tỉnh, hiện nay cũng đang trong giai đoạn điều tra, cũng bị khiển trách ... (và không biết là hiện nay đã điều tra đến đâu ??? ). Đó chính là ý đồ của nhà làm luật đó bạn ạ. 

       Riêng bản thân các em, mặc dù đã 18 tuổi cần xx công khai như theo luật sư Triển đã phát biểu, nhưng khi xem lại bài phát biểu của vị thẩm phán xử vụ này cho rằng: "Không nên xét xử công khai vì bản thân các cháu còn quá nhỏ, con đường tương lai còn rộng, nếu công khai e rằng hình ảnh của các cháu bị ảnh hưởng xấu". Với cách lý giải của vị thẩm phán này nghe cũng hợp lý, và "phù hợp !" với BLTTHS. Nhưng ở đây vấn đề chính ở đây không phải ở chỗ đó, mà vấn đề chính là ở chỗ còn nhiều nghi phạm cán bộ cấp cao của tỉnh nữa, nếu xx công khai e rằng sẽ chịu nhiều dư luận gọi là "búa rìu dư luận trên mặt báo" là chết, là ảnh hưởng xấu đến cả một hệ thống chính trị nữa chứ chẳng phải chuyện chơi đâu bạn. 

       Do vậy, bạn phải biết thông cảm cho cái khổ của nhà làm luật chứ ! Thật ra, luật pháp của mình cũng còn nhiều vấn đề cũng chưa thật rõ ràng lắm, nếu yêu cầu cần cụ thể rõ ràng thì e là khó. ở đây, Không rõ ràng mới dễ giải quyết ấy mà!

       Xin chào.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
  daonhan (15/03/2011)
 • #88661   16/03/2011

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (373)
  Số điểm: 6619
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần


  Vụ án này là vụ xử kín, nhiều nhà báo và Luật sư xin được tham dự mà không được, nhiều ảnh chụp cho thấy công tác an ninh đã được xiết chặt. Thế nhưng vẫn có 1 sô báo lại đưa tin dường như 1 số người dân lại được tham dự. Vậy thông tin nào chính xác. Bạn nào biết cụ thể hơn xin chia sẻ cho với.

  http://hue.megafun.vn/channel/1921/201103/Phong-van-nong-nu-sinh-Thanh-Thuy-vu-Hieu-truong-mua-dam-122196/
  Đây là đoạn trích bài báo ( Báo Phụ nữ và đời sống)

  Nguyễn Thị Thanh Thúy: - Lúc ấy cháu nhìn sang phía Hằng (Thúy đứng giữa trước vành móng ngựa –p.v), thấy Hằng cũng khóc. Xung quanh, đám đông vây kín đến nghẹt thở, họ nhắc lại: thả rồi, thả rồi. Thế là cháu tin đấy là thật, cháu không nghe nhầm. 

  Vậy sự thật là đâu????
  Không lẽ xử kín không cho nhà báo và Luật sư vào nhưng lại cho rất nhiều người khác vào?
  Không lẽ báo chí đư tin không chính xác???

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |