Can ngăn đánh người vô ý gây thương tích cho người khác có cấu thành tội không???

Chủ đề   RSS   
 • #62377 27/09/2010

  duckien_ast

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Can ngăn đánh người vô ý gây thương tích cho người khác có cấu thành tội không???

  Lời đầu tiên xin cảm ơn luật sư đã quan tâm, tôi tường thuật lại sự việc như sau:

  Khoảng 2h30 ngày 23/4 (10/3 âm lịch). Tôi cùng 3 người bạn ( A, B và D), sau khi hát karaoke ở Q2, khi chúng tôi ra về thì D đã có lời qua tiếng lại với một nhóm thanh niên khác (khoảng 6-7 nam và 3 nữ) tại khu vực giữ xe.

  Tôi đã can ngăn D và những người kia, trong lúc cãi nhau D đã chạy ra ngoài (nhóm người kia đuổi theo) và lấy 1 con dao chạy quay lại, khi vừa quay lại tới khu vực xô sát thì D bị nhóm ngươi kia (4-5 người) dùng gậy đuổi đánh làm D nằm tại chỗ (D chưa chém ai). tôi thấy vậy nên đã chạy vào xô một người trong nhóm đang đánh D ra ngoài (để cứu D), anh này bị ngã và sau đó đã đứng dậy cùng những người khác tiếp tục dùng gậy tấn công tôi, A vào can ngăn cũng bị nhóm người này đánh.

  Sau đó họ đã lên xe đi. Kết quả tôi bị thương ở vùng mặt (may 18 mũi), bị gãy 1 ngón tay, D do đội mũ bảo hiểm nên chỉ bị bầm tím vùng lưng, A bị tụ máu vùng trán,  ngày 29 mới nhập viện điều trị (điều trị 12 ngày). Tôi và D thì băng bó vết thương ở phòng khám tư, theo tôi biết thì B đứng ngoài không tham gia vụ việc.

  Trong lúc hoang mang, nghe lời góp ý của một số người chứng kiến vụ việc nên chúng tôi đã không trình báo công an sự việc trên.
  Đến ngày 27/4 (tức 4 ngày sau khi sảy ra vụ việc trên) tôi, D và A bị công an phường tại khu vực dẫn dải lên giải quyết và được đưa lên đội hình sự công an quận để điều tra ngay đêm hôm đó.

  Theo chúng tôi được biết thì ngày hôm sau (24/4) nhóm người bên kia đã trình báo công an vì trong số họ có một người bị thương nặng (tôi nghe nói là chấn thương sọ não) phải nhập viến cấp cứu, họ đã tố cáo tôi dùng nón bảo hiểm đánh họ trọng thương (A là phụ nữ, D bị ngất xỉu nên cho rằng tôi là người đã gấy ra thương tích cho họ mặc dù tôi còn không có cơ hội để thoát thân chứ nói gì đến việc đánh lại).

  Tôi đã tường trình toàn bộ sự việc với cơ quan điều tra, cơ quan điều tra cho biết hồ sơ vụ việc bất lợi cho tôi và nói có những chứng cứ để buộc tội cho tôi và họ khuyên tôi đi thăm hỏi người bị thương nhưng tôi đã không đi vì tôi không gây thương tích cho họ mà ngược lại còn bị họ đánh bị thương tích.

  Ngày mai, 25/9 công an lại mời tôi lên để giải quyết.Xin luật sư tư vấn giúp:trường hợp này họ có thể khởi tố tôi không? Và vì tội gì?Hành vi tôi xô người đang đánh D bị ngã (cũng có thể gây bị thương hoặc không) có vi phạm và cấu thành tội không? (ngăn cản việc đánh người), tôi có nên đi thăm hỏi bên kia không? và nếu thăm hỏi họ như vậy có bị nghi là tôi có đánh họ không? tôi có thể phản đơn tố họ đánh và vu khống tôi đánh người không? nếu phản đơn thì gởi những cơ quan nào?

  Hiện tại tôi cũng rất hoang mang về chuyện này, mong luật sư tư vấn giúp tôi.

  Chân thành cảm ơn Luật sư!!

   
  12912 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62542   29/09/2010

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu bước đầu cơ quan cảnh sát điều tra (CQ CSĐT) xác minh bạn là người gây thương tích cho người bị trấn thương sọ não thì họ sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trong quá trình CQ CSĐT lấy lời khai bạn cứ trình bày đúng sự thật. Việc chứng minh tội phạm là nghĩa vụ của CQ CSĐT. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đưa ra bằng chứng mình vô tội. Nếu bạn xô D té ngã dẫn đến thương tích trên 11% thì hành vi của bạn vi phạm điều 104 BLHS. 

  Nếu người nào gây thương tích cho bạn thì bạn cứ làm đơn tới Công an phường (nơi xảy ra sự việc) và công an quận yêu cầu xử lý người đó. 

  Việc bạn thăm hỏi người bị thương không có nghĩa là bạn phạm tội. Ở đây nó chỉ thể hiện về mặt đạo đức mà thôi.

  Chúc bạn giải quyết vụ việc ổn thoả.

  LS HOAN

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #62585   29/09/2010

  duckien_ast
  duckien_ast

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chân thành cảm ơn LS.

  Trong trường hợp này, vì D đã ngã và ko chống trả được mà những người kia vẫn còn đánh D, vì sợ D bị đánh chết nên bắt buộc tôi phải ngăn cản họ, hành động tôi xô họ không cố ý, trường hợp này giả sử thương tích do tôi thì cũng chỉ là vô ý gây thương tích đúng không ạ?

  Tôi có quyền được xem kết quả giám định của người ta không? Cơ quan giám định có thể kết luận rõ nguyên nhân có thương tích đó không? (vì tôi xô họ chỉ ngã nghiêng thôi, tôi nghĩ họ không bị đâp đâu xuống đường) hơn nữa tôi nghe một số người nói khi người dân hô công an tới thì họ vội lên xe đi, khi đó có một người trong nhóm này nhảy lên xe và bị ngã.

  Cảm ơn LS.
  Cập nhật bởi admin ngày 30/09/2010 01:59:40 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #63373   08/10/2010

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Việc cơ quan công an kết luận cố ý hay vô ý còn tùy thuộc vào nhiều tình tiết và lời khai của những người trong cuộc và những người chứng kiến. 

  Trong quá trình điều tra cơ quan điều tra phải làm rõ việc gây thương tích như thế nào? tỷ lệ %? ai là người gây thương tích?.... và những gì liên quan. Bạn có thể yêu cầu điều tra viên cho biết kết quả giám định thương tích.

  Như lần trước tôi đã tư vấn cho bạn. Trong quá trình Điều tra viên lấy lời khai, bạn khai những gì liên quan đến vụ việc mà bạn biết để cơ quan điều tra làm rõ nội dung vụ án. Những gì có lợi cho bạn mà người khác thấy thì bạn có thể nhờ người này làm chứng.

  Chúc bạn sớm vựot qua khó khăn

  LS HOAN

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #104498   22/05/2011

  duckien_ast
  duckien_ast

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  góp ý cho việc giải quyết vụ án này

  Lời đầu tiên, tôi xin cảm ơn luật sư đã quan tâm, tôi tường thuật lại sự việc như sau:

   

  Khoảng 2h30 ngày 23/4/2010 (10/3 âm lịch). Tôi cùng 3 người bạn ( A, B và D), sau khi hát karaoke, khi chúng tôi ra về thì D đã có lời qua tiếng lại với một nhóm thanh niên khác (khoảng 6-7 nam và 3 nữ) tại khu vực giữ xe.

  Tôi đã can ngăn D và những người kia, trong lúc cãi nhau D đã chạy ra ngoài (nhóm người kia đuổi theo) và lấy 1 con dao chạy quay lại, khi vừa quay lại tới khu vực xô sát thì D bị nhóm ngươi kia (4-5 người) dùng gậy đuổi đánh làm D nằm tại chỗ (D chưa chém ai). tôi thấy vậy nên đã chạy vào xô một người trong nhóm đang đánh D ra ngoài (để cứu D), anh này bị ngã, những người khác tiếp tục dùng gậy tấn công tôi, A vào can ngăn cũng bị nhóm người này đánh, B không tham gia.

  Sau đó họ đã lên xe đi. Kết quả tôi bị thương tích 11%, A bị thương tích 2%.

  Đến ngày 27/4/2010 (tức 4 ngày sau khi sảy ra vụ việc trên) tôi, D và A bị công an phường tại khu vực dẫn dải lên giải quyết và được đưa lên đội hình sự công an quận để điều tra ngay đêm hôm đó.

  Theo chúng tôi được biết thì ngày hôm sau ngày sảy ra sự việc(24/4/2010) nhóm người bên kia đã trình báo công an vì trong số họ có một người bị thương nặng (chấn thương sọ não), tôi trở thành người bị nghi là gây thương tích cho họ.

  1,Đến nay vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra nhưng ko chứng minh được việc ngây thương tích. cán bộ điều tra nói sẽ truy tố vụ án về tội gây rối trật tự (vì toàn bộ thương tích cộng lại trên 31%).

  2, Cán bộ điều tra khuyên chúng tôi nên hỗ trợ một phần  (chứ ko phải là đền bù) cho gia đình người bị chấn thương sọ não kia vì họ phải chữa trị tốn rất nhiều tiền, để họ không theo kiện nữa và vụ án cũng không phải bị truy tố. tôi cũng đồng ý với cán bộ điều tra như vậy để cho xong vụ việc. tuy nhiên tôi và gia đình người bị chấn thương s.não chưa gặp nhau, cán bộ điều tra hẹn sẽ sắp xếp cho chúng tôi gặp để bàn về việc hỗ trợ cho họ.

  Luật sư cho tôi hỏi:

  1, trường hợp của tôi có bị truy tố về tội gây rối trật tự không? hình phạt sẽ như thế nào?

  2, Nếu tôi chấp nhận hỗ trợ cho họ một khoản tiền thì có làm cho vụ việc bất lợi hơn cho tôi ko? tôi có cần buộc họ làm giấy không khiếu nại và thưa kiện để đưa cho tôi và cơ quan điều tra ko? và làm việc trên có đem lại lợi ích gì cho tôi ko?

   Bản thân tôi cũng không muốn làm lớn chuyện và kéo dài vụ việc và cũng không cần đòi quyền lợi. vụ việc đã kéo dài hơn một năm rồi, tôi thấy quá mệt mõi mỗi khi cơ quan điều tra gọi lên làm việc.

  Chân thành cảm ơn Luật sư!!

   
  Báo quản trị |  
 • #104515   22/05/2011

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 278 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trước hết bạn phải coi lại xem việc có người bị chấn thương sọ não với hành vi của bạn có liên qua gì với nhau hay không? Việc chấn thương đó khi nào? ở đâu? và bạn nhớ lại hành động của bạn hô xảy ra sự việc gồm những gì? Nếu cho rằng hành động của bạn và chấnt hương của người kia không liên quan gì với nhau thì bạn không nên bồi thường hay hỗ trợ gì cả. Bạn hỗ trợ trong trường hợp này vô tình gián tiếp nhận trách nhiệm. Khi đó cơ quan công an có thể khởi tố bạn về tội cố ý gây thương tích.

  Với những hành vi bạn mô tả thì cơ quan công an không có căn cứ để khởi tó bạn được.

  Thân chào. 

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com