Cần hỏi về hợp đồng cầm cố giấy tờ đất có công chứng

Chủ đề   RSS   
 • #121021 30/07/2011

  winturtle

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cần hỏi về hợp đồng cầm cố giấy tờ đất có công chứng

  Tôi có cho một người bạn vay tiền số tiền khoảng 100 triệu, người bạn đó có đưa cho tôi một giấy tờ đấy (sổ đỏ) do chính người đó đứng tên để làm tài sản đảm bảo, người đó đã có gia đình rồi, có công chứng. tôi muốn hỏi là tại sao trọng mẫu hợp đồng cầm cố tài sản có công chứng không có phần để lãi suất vay, vậy tôi xin được hỏi là:

  + Tôi có được thêm phần lãi suất vay vào hợp đồng đó hay không (lãi suất 1%/tháng)?
  + Có cần có tên người chồng của người vay vào trong hợp đồng cầm cố không?
  + Miếng đất mà người bạn tôi đem ra cầm lại nằm ở Tiền Giang, mà tôi và bạn tôi đang sống và cư trú tại TP.HCM vậy tài sản cầm cố đó có hợp lệ không?
  + Để biết được sổ đỏ đó có hợp pháp không phải giả & miếng đất đó không phải nằm trong diện quy hoạch thì tôi có phải xuống tận Tiền Giang để kiểm tra xác mình, hay là yêu cầu người bạn cung cấp đầy đủ sơ đồ bản vẽ về miếng đất định cầm là đủ?
  + Làm sao xác định được giá trị của miếng đất đó, như trong hợp đồng cầm cố có nêu?

  Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Sư và các anh chị có kinh nghiệm về vấn đề này.
   
  15179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #122311   07/08/2011

  Ls_LeDoanTuan
  Ls_LeDoanTuan
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 2314
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 127 lần


  Chào bạn!
  Bản chất của hợp đồng này là một giao dịch dân sự, mà đã là dân sự là sự tự nguyện thoả thuận và tự chịu trách nhiệm. Nếu trong mẫu hợp đồng không có các bạn vẫn có thể thoả thuận và đaư vào hợp đồng, miễn sao những thoả thuận ấy không trái quy định pháp luật không trái đạo đức xã hội.Nguyên tắc thoả thuận lãi suất, nhưng không được vượt quá 150%của lãi suất cơ bản do NHNN cô bố.
  Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng khi thực hiện các giao dịch thgì cần phải có ý kiến và sự đồng ý của cả 02 vợ chồng. Việc thửa đất này đưa vào giao dịch nó chỉ là một biện pháp bản đảm cho nên, nếu tại thời điểm giao dịch nó có tồn tại trên thực tế hoặc những tài sản hình thành trong tương lai và xác định được thì có thể dùng làm "biện pháp bảo đảm" được, quan trọng là giữa các bạn thoả thuận được với nhau. (bạn có thể tham khảo thêm tại chương XXX từ điều 715 đến 721 BLDS năm 2005 để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật liên quan đến việc thế chấp quyền sử dụng đất)
  Để xác định giấy tờ thửa đất này, tốt nhất bạn phải liên hệ UBND huyện nơi cấp giấy chứng nhận này để kiểm tra.  
  chúc bạn thành công
  thân ái!
   
  Báo quản trị |  
 • #122774   09/08/2011

  LS.lebachau
  LS.lebachau

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2011
  Tổng số bài viết (77)
  Số điểm: 478
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn
  Về câu hỏi của bạn tôi trả lời như sau:
  - Về phần lãi suất: Như bạn đã trình bày thì hợp đồng này là hợp đồng cầm cố tài sản. Còn việc vay tiền là một quan hệ pháp luật dân sự hoàn toàn khác. Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng sẽ khó chấp nhận việc chứng nhận phần lãi suất của hợp đồng vay trong hợp đồng cầm cố, do đó bạn có thể thương lượng với văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Nếu họ chấp nhận thì không vấn đề gì.
  - Về việc có tên người chồng hay không. Cần xác định rằng tài sản này là tài sản chung của vợ chồng (tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, tài sản riêng được thỏa thuận nhập làm tài sản chung) nếu không phải là tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản chung với người khác thì không cần thiết.
  - Việc mảnh đất ở đâu không quan trọng. Tuy nhiên, việc công chứng thì phải được thực hiện tại nơi có đất tọa lạc theo quy định của luật công chứng 
  - Về việc xác minh tinh hợp pháp: Chỉ cần giấy chứng nhận quyền sử đụng đất là đủ. Còn quy hoạch thì bạn nên căn cứ vào quy hoạch được công bố của tỉnh tiền giang trên website của tỉnh.
  - Việc xác định giá đất bạn cần căn cứ: Giá đền bù do UBND tỉnh Tiền Giang ban hành áp dụng cho năm đó, giá của thị trường để đưa ra một mức giá hợp lý nhất.
  Bạn cũng cần xác định thêm: Việc cầm cố quyền sử dụng diện tích đất để vay chỉ có giá trị với việc bảo đảm trả nợ của người vay, điêu đó không đồng nghĩa sau này khi họ không trả được tiền vay bạn đương nhiên có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó để bảo đảm việc thu hồi tiền vay và lãi suất vay.

  ___________________

  Trân Trọng!

  Luật sư

  Lê Bá Châu

  Luật sư - Tư vấn - Tranh tụng

  Đất đai - Doanh nghiệp - Hợp đồng - Lao động - Đầu tư

  ĐT: 0986.057.998 hoặc 0918.070.998

  Email: luatsu.lebachau@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: