Căn cứ để nhận lại tiền cọc thuê trọ

Chủ đề   RSS   
 • #564241 01/12/2020

  Linhnguyenkhiet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Căn cứ để nhận lại tiền cọc thuê trọ

  thuê trọ

  Tiền cọc thuê trọ

  Chào luật sư, em năm nay là sinh viên năm ba. Vừa rồi đầu tháng 10 em có đi thuê trọ ở bên Quận Gò Vấp cho tiện đường đi học. Em có đặt cọc với chủ nhà tiền thuê trọ là 1 triệu đồng và thêm 650.000 VND cho tháng 11 nhưng em và chủ trọ chưa ký kết hợp đồng với nhau. Em đã có ý định không muốn thuê nữa vì chủ trọ đến nay vẫn chưa chịu sửa lại nhà vệ sinh lẫn phòng ở cho em để em có thể dọn vào nên em yêu cầu chủ trọ không thuê nữa và trả lại tiền cọc cho em nhưng chủ trọ không làm và kỳ kèo nhiều lần. Trong trường hợp này của em mong luật sư giúp đỡ và phân tích rõ giúp em là em có được lấy lại tiền cọc hay không? Em cảm ơn ạ

   
  620 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhnguyenkhiet vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564312   02/12/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo như bạn trình bày, thì giữa bạn và chủ nhà trọ đã thỏa thuận bằng miệng với nhau về đặt cọc thuê nhà trọ. Theo đó thì bạn đã đặt cọc trước 1 triệu đồng và thêm 650.000 VND cho tháng 11 . Tuy nhiên bạn có ý định không muốn thuê nữa vì chủ trọ đến nay vẫn chưa chịu sửa lại nhà vệ sinh lẫn phòng ở để có thể dọn vào nên bạn yêu cầu chủ trọ không thuê nữa và trả lại tiền nhưng chủ trọ không trả.

  Tuy nhiên, vì lý do là vẫn chưa chịu sửa lại nhà vệ sinh lẫn phòng ở để có thể dọn vào, do vậy không thể tiếp tục hợp đồng thuê nhà với chủ nhà trọ.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015, đặt cọc được hiểu là:

  “Điều 328. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Áp dụng quy định này vào trường hợp của bạn cụ thể là bên cho thuê đã không sửa chữa nhà ở khi nhà ở có hư hỏng nặng cụ ảnh hưởng đến cuốc sống sinh hoạt. Do vậy, bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên thuê nhà. Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho bên cho thuê thì mới có thể lấy lại tiền đặt cọc. 

  Như vậy, nếu một bên trong hợp đồng vi phạm (chủ nhà trọ) thì bạn có quyền khởi kiện họ ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp này bạn nên thương lượng với chủ nhà trọ được là tốt nhất, hoặc bạn cũng có thể làm đơn tới UBND phường để nhờ Ủy ban xem xét, hòa giải.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.