DanLuat 2015

Cán bộ địa chính xã có được buôn bán BĐS không

Chủ đề   RSS   
 • #109022 09/06/2011

  nguyenvietgianghia

  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cán bộ địa chính xã có được buôn bán BĐS không

  Ở xã Kỳ Phương, Huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh có ông Trần Xuân Hồ hiện là cán bộ địa chính xã chuyên mua bán bất động sản và trở đã thành ông trùm BĐS khi có trong tay hàng trăm lô đất trị giá hàng chục tỷ đồng. Xin hỏi trường hợp của ông Trần Xuân Hồ có bị coi là trái pháp luật quy định không?

  Ngày 20/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 với mục tiêu xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực. Mặc dù vậy thì UBND xã Kỳ Phương vẫn tiến hành bán đất đã có quy hoạch cho dân xây nhà ở (Đất hai bên đường từ trạm xá xã Kỳ Phương đến thôn Hồng Hải). Đến cuối năm 2009 đầu năm 2010 dự án tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng thì hầu hết hộ gia đình đã mua đất và xây nhà trên vùng quy hoạch đó lại tiếp tục được đền bù và cấp đất tái định cư.

  Xin hỏi: UBND xã Kỳ Phương làm như vậy là đúng hay sai, nếu sai sao đến giờ vẫn không bị phát hiện và xử lý?
   
  5436 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #109139   09/06/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5289)
  Số điểm: 50720
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3520 lần
  ContentAdministrators
  SMod


  Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản thì đối với đất đai, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi đầu tư công trình hạ tầng để chuyển nhượng, cho thuê mới là hoạt động kinh doanh BĐS. 

  Và theo khoản 1 Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản thì cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

  Như vậy thì việc mua đi bán lại đất của ông cán bộ địa chính này không vi phạm pháp luật, vì pháp luật không cấm và nó cũng không được coi là hoạt động kinh doanh BĐS.

  P/S: vấn đề của UBND xã Kỳ Phương bạn nên lập một topic khác và nói rõ quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt vào thời gian nào? Nội dung quy hoạch ra sao? UBND xã Kỳ Phương hay UBND huyện Kỳ Anh bán đất và bán trước hay sau khi có quy hoạch thì may ra ra mới có câu trả lời cho bạn được. Vì liên quan đến đất đai có rất nhiều vấn đề phức tạp, nếu chỉ dựa vào những thông tin bạn đưa lên mạng mà không tiếp cận được với hồ sơ thì khó mà xác định được đúng sai thế nào.

  Bạn đặt câu hỏi "Sao đến giờ vẫn không bị phát hiện và xử lý"?. Vậy xin phép hỏi lại bạn: "Bạn biết được những việc làm của UBND xã Kỳ Phương và có vẻ như bạn cho rằng đó là việc làm vi phạm. Sao bạn không phản ánh việc đó đến các cơ quan chức năng của huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh"?

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #109233   09/06/2011

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 75
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4500
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 177 lần
  Lawyer

  Chào bạn #0072bc;">nguyenvietgianghia !
  Đất nằm trong diện quy hoạch tổng thể thì vẫn có quyền được buôn bán, chuyển nhượng và sau khi có quyết định thu hồi thì vẫn được đền bù khi giải tỏa. Chỉ có đất nằm trong quy hoạch chi tiết mới không được buôn bán, và khi tài sản gắn liền với đất xuất hiện sau khi có quy hoạch chi tiết cũng không được bồi thường.
  Việc cán bộ địa chính xã mua đi bán lại đất đó là hoạt động kinh doanh rất đỗi bình thường của bất cứ người dân nào cũng thực hiện được. Họ chỉ không được thực hiện kinh doanh trong vai trò là người đại diện cho pháp nhân.
  Trân trọng!

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-