Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ cấp sổ đỏ không đúng, giờ phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #343657 10/09/2014

  HuyLio

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ cấp sổ đỏ không đúng, giờ phải làm sao?

  Kính chào các luật sư!

  Thực sự tôi đang rối ren quá, nên rất mong được các luật sư tư vấn sớm giúp tôi

  Năm 2003 tôi có được ông nội tôi di chúc lại cho 154m2 (trên tổng diện tích 677,9m2) đất tại thị trấn Chi Đông - Mê Linh - Hà Nội cùng với các cô chú của tôi. Mảnh đất này có nguồn gốc từ trước năm 1960 (có hồ sơ địa chính: Bản đồ, số thửa ghi là đất ao. Nhưng chưa có sổ đỏ).

  Năm 2009 tôi cùng các cô chú tôi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất thổ cư sử dụng lâu dài, nhưng sau đó chỉ có cô và chú tôi được cấp sổ đỏ đất thổ cư, còn tôi thì không. Lý do cán bộ địa chính đưa ra là do phần đất được chia của cô chú tôi nằm trên phần bở ao được đắp (gọi là đất liền kề) nên được cấp, còn của tôi thì không. Tuy nhiên trên thực tế thì từ năm 1992 đất ao đó của ông tôi đã được đổ đất san lấp và phần đất của tôi được chia còn nằm sát 2 bên mặt đường.

  Do công việc và cuộc sống (do từ bé tôi không sống ở quê) nên tôi cũng không quan tâm lắm đến vấn đề làm sổ đỏ vì nghĩ đất ông cha để lại, làm lúc nào thì làm. Đợi chính sách nhất quán của nhà nước. Tuyên nhiên vào tầm tháng 8 năm 2013 thì tôi có nhận được thông báo là thị trấn Chi Đông tổ chức làm sổ đỏ cho các hộ gia đình, nên tôi có về để làm. Cán bộ địa chính có thông báo cho tôi là trường hợp của tôi vẫn không làm được sổ đỏ đất thổ cư (cấp sổ lần đầu), nếu muốn làm sổ đất ao thì làm và sau đó thì chuyển đổi mục đích sử dụng sang thành đất thổ cư. Do nghĩ quy định nhà nước bắt buộc phải thế nên tôi đồng ý làm.

  Cán bộ địa chính thị trấn đã gọi người đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho tôi. Sau đó tôi có nhận được hồ sơ kỹ thuật thửa đất và ký vào. Tuy nhiên sau khi xem xét lại hồ sơ kỹ thuật thửa đất tôi thấy nó không đúng và đủ với diện tích (154m) của mình được thừa kế (chỉ còn 150,5m do bị cắt góc), nên tôi đã trả lại cho cán bộ địa chính xã và yêu cầu đơn vị đo đạc lại và hủy hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nói thêm là trước đó cán bộ địa chính thị trấn có đưa cho tôi đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ký vào mà chưa hề có nội dung gì (theo như anh ta nói thì là làm như nào anh ta sẽ làm hộ).

  Sau khi yêu cầu đo đạc lại và đề nghị hủy hồ sơ không đăng ký cấp quyền sử dụng đất nữa, tôi không nhận được bất kỳ một thông báo nào của địa chính thị trấn hay UBND thị trấn Chi Đông hay huyện Mê Linh. Tuy nhiên ngày 8/9/2014 vừa qua tôi bất ngờ nhận được Giấy mời tới nhận thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất của UBND thị trấn Chi Đông. Khi tôi tới nơi thì được biết là mảnh đất được thừa kế của tôi đã được cấp sổ đỏ và họ yêu cầu tôi đi nộp lệ phí và thuế để nhận sổ đỏ.

  Điều đáng nói ở đây là trong hồ sơ đất họ đã ghi phần diện tích là 150,5m (diện tích tôi không chấp thuận và đã yêu cầu đo lại), đồng thời mục đích sự dụng đất là đất ao (trong khi đất của tôi đã được san lấp từ lâu và hiện nằm kẹp trong khu dân cư). Ngoài ra điều tôi bức xúc nhất là họ đã đăng ký thời hạn sử dụng đất của tôi chỉ đến năm 2043 (tức chỉ còn 30 năm nữa.) Vậy khi đó đất ông cha tôi để lại sẽ đi về đâu và vào tay ai?

  Tôi đã đề nghị họ hủy hồ sơ và sổ đỏ đi, nhưng hiện tôi cũng chưa nắm rõ trình tự thủ tục cụ thế ra làm sao và làm như nào cho đúng. Rất mong các luật sư sẽ tư vấn kỹ và tận tình giúp tôi.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Kính hỏi; Nguyễn Huy 

   
  2708 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #344327   13/09/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Quan điểm của tôi sổ của anh được cấp như thế là đúng! Nay muốn chuyển sang đất thổ cư thì phải đóng tiền sử dụng đất

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  heart_ice (16/09/2014)
 • #344427   14/09/2014

  HuyLio
  HuyLio

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mong nhận được tư vấn chi tiết hơn của các luật sư có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm ạ, vì vấn đề của tôi ở đây là hồ sơ làm sổ đỏ của tôi đã bị lập khống và nếu làm theo sổ đỏ như cán bộ địa chính đưa ra bây giờ thì khi tôi làm chuyển đổi mục đích sử dụng, tôi sẽ phải đóng một số tiền rất lớn. Trong khi các cô chú của tôi cũng có đất trong cùng ao trước đó thì làm thành đất thổ cư luôn từ đầu (không phải chuyển đổi).

  Xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977