DanLuat 2015

Cán bộ có được góp vốn, mua cổ phần ở các công ty

Chủ đề   RSS   
 • #460001 05/07/2017

  Cán bộ có được góp vốn, mua cổ phần ở các công ty

  Chào mọi người,

  Em có một thắc mắc như sau nhờ mọi người giúp em với ạ! Em hiện là cán bộ với chức danh chuyên viên của một Sở tại TP.HCM. Hiện nay, em muốn góp vốn hoặc mua cổ phần ở một công ty để kinh doanh có thêm thu nhập. Cho em hỏi là em có bị hạn chế gì đối với vấn đề này không ạ? Mong các anh chị giúp đỡ. 

   
  1944 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #460020   05/07/2017

  phamcuong1080
  phamcuong1080
  Top 500
  Mầm

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2014
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 775
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 24 lần


  LUẬT CÁN BỘ, CÔNG CHỨC 2008

  Mục 4. NHỮNG VIỆC CÁN BỘ, CÔNG CHỨC KHÔNG ĐƯỢC LÀM

  Điều 18. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ

  1. Trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ được giao; gây bè phái, mất đoàn kết; tự ý bỏ việc hoặc tham gia đình công.

  2. Sử dụng tài sản của Nhà nước và của nhân dân trái pháp luật.

  3. Lợi dụng, lạm dụng nhiệm vụ, quyền hạn; sử dụng thông tin liên quan đến công vụ để vụ lợi.

  4. Phân biệt đối xử dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo dưới mọi hình thức.

  Điều 19. Những việc cán bộ, công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước

  1. Cán bộ, công chức không được tiết lộ thông tin liên quan đến bí mật nhà nước dưới mọi hình thức.

  2. Cán bộ, công chức làm việc ở ngành, nghề có liên quan đến bí mật nhà nước thì trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi có quyết định nghỉ hưu, thôi việc, không được làm công việc có liên quan đến ngành, nghề mà trước đây mình đã đảm nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài.

  3. Chính phủ quy định cụ thể danh mục ngành, nghề, công việc, thời hạn mà cán bộ, công chức không được làm và chính sách đối với những người phải áp dụng quy định tại Điều này.

  Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

  Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #460084   06/07/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (415)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 131 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Căn cứ vào Luật doanh nghiệp; luật cán bộ, công chức; viên chức; luật phòng chống tham nhũng thì vẫn được góp vốn, mua cổ phần nhưng tùy vào từng loại hình doanh nghiệp.

  - Đối với công ty cổ phần, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.           

  - Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cán bộ, công chức, viên chức không thể tham gia góp vốn ở loại hình doanh nghệp này vì loại hình doanh nghiệp này khi tham gia đồng nghĩa với việc có tư cách thành viên mà có tư cách thành viên là có vai trò  quản lý trong đó.          

  - Còn đối với công ty hợp danh thì cán bộ, công chức, viên chức chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên hợp vốn không được tham gia với tư cách hợp danh. Chỉ với tư cách hợp vốn thì họ mới không có khả năng quản lý doanh nghiệp.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lawyerinthefuture vì bài viết hữu ích
  lynguyen77.uel (06/07/2017)
 • #464290   12/08/2017

  Bạn có thể tham khảo ý kiến sauđây:
  Đầu tiên, căn cứ quy định tại Luật Cán bộ, công chức 2008, Luật Viên chức 2010 , Nghị định số 06/2010/NĐ-CP thì chức danh chuyên viên của sở được xác định là viên chức.
  Theo điểm b khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định, Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: “Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức”.
  Căn cứ khoản 3 Điều 14 Luật viên chức về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định: “Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác”
  Tại điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng 2008 quy định: “1. Cán bộ, công chức, viên chức không được làm những việc sau đây:
  b) Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
  Và theo quy định tại Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014, "Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.”

  Từ các căn cứ pháp lý trên, thì đối với từng loại hình doanh nghiệp, bạn có thể được góp vốn hoặc mua cổ phần như sau:
  - Đối với công ty cổ phần, viên chức chỉ được mua cổ phần mà không được tham gia vào hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp.
  - Đối với công ty hợp danh, viên chức chỉ được góp vốn với tư cách là thành viên góp vốn, không được góp vốn với tư cách thành viên hợp danh.
  - Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì viên chức không được mua vốn góp vào loại hình doanh nghiệp này vì người mua vốn góp sẽ trở thành thành viên Hội đồng thành viên, mà căn cứ Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì thành viên Hội đồng thành viên là người quản lý công ty. Do đó viên chức không được góp vốn vào công ty TNHH.

   

  NGUYỄN HẲNG NGA
  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)
  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com
  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-