Cầm bằng Đại học ra trường làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #404961 03/11/2015

  Cầm bằng Đại học ra trường làm gì?

  Các bạn sinh viên chắc hẳn đã mang nỗi băn khoăn công ăn việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn muốn biết liệu sau khi làm cử nhân, cơ hội nghề nghiệp của mình có thênh thang hay không?

  Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương trong bài phát biểu của mình đã nêu ra một cái nhìn rất thực tế trong vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo

   

  Có doanh nghiệp nhận hàng trăm hồ sơ nhưng khi cho vào vận hành máy móc thì chỉ tìm được có một người. "Sinh viên ra trường giấu bằng đại học đi làm thợ xây phụ hồ, đánh giày, bán báo thế thì đào tạo đại học làm gì cho lắm. Nhân đây tôi khuyên các em đã tốt nghiệp phổ thông và gia đình đừng nặng tâm lý vào đại học, thiết thực cho đi học nghề, trưởng thành từ thực tiễn rồi sau này nâng tầm kiến thức sau" - ông Đương đưa ra lời khuyên.


   ĐBQH Đỗ Văn Đương: Sinh viên ra trường giấu bằng đại học đi làm thợ xây phụ hồ, đánh giày, bán báo thế thì đào tạo đại học làm gì cho lắm!

  Do đó ông Đương đề nghị từ năm 2016 cần cho phép mở rộng các trường thực nghiệm, thực hành, giảm dần các trường đại học để tạo ra con người nói được viết được làm được. Cơ sở đào tạo dạy nghề phải đổi mới, nâng tầm để ký kết với doanh nghiệp để dạy cho công nhân, ngư dân cách bảo quản, khai thác thủy sản, dạy cho nông nhân cách chăm sóc vật nuôi, cây trồng công nghệ cao, sạch. Nguồn: Pháp luật thành phố

  --------------------

  Thực tế hiện nay quả thật rất nhiều sinh viên ra trường nhưng thiếu những mảng quan trọng như kỹ năng mềm, phương pháp làm việc... Các bạn yếu về chuyên môn, công ty/doanh nghiệp sẵn sàng đạo tào và cho các bạn thời gian để học tập, trau dồi. Tuy nhiên nhiều bạn không hề tỏ thái độ chủ động hay tích cực gì trong công việc. Có người thì quá nhút nhát, có người lại quen nề nếp ngồi hóng mát chờ ai đó giao việc gì làm việc nấy. Hoặc khi gặp chút khó khăn thì quýnh lên không biết cách nào giải quyết, không có phương pháp hay tính sáng tạo cho công việc trở nên hiệu quả hơn. 

  Chính vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy tích cực tham gia những hoạt động xã hội, tham gia vào nhóm/hội để có nhiều thời gian cọ xát thực tế hơn. Thích thể thao thì vào nhóm thể thao, thích văn nghệ vào hội văn nghệ. Đừng lãng phí quãng thời gian sinh viên vì đó là lúc các bạn có nhiều năng lượng nhất cũng như tự chủ về thời gian nhất

   

   
  3034 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  ntdieu (03/11/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #405013   03/11/2015

  vanminhthinhvuong
  vanminhthinhvuong

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2015
  Tổng số bài viết (72)
  Số điểm: 1140
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  Tại vì bản thân người học cả thôi, đừng đổ lỗi cho những yếu tố khác khi bản thân không đủ trí tuệ và kỹ năng :)))

  Phẩm chất NÔNG DÂN, Trí tuệ DOANH NHÂN...

   
  Báo quản trị |  
 • #405071   03/11/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  "Nhân đây tôi khuyên các em đã tốt nghiệp phổ thông và gia đình đừng nặng tâm lý vào đại học, thiết thực cho đi học nghề, trưởng thành từ thực tiễn rồi sau này nâng tầm kiến thức sau" -

  ông Đương đưa ra lời khuyên.

  Lời khuyên này của ông Đương là hợp lý và lớp trẻ cần nên tiếp thu. Tuy nhiên, thay mặt "các em" tôi khuyên các vị khi quyết định học lấy bằng tiến sĩ thì cần hoạt động thực chất với bằng cấp của mình. Có bằng tiến sĩ mà chẳng có công trình khoa học ra hồn, chỉ phát biểu linh tinh thì cũng vô ích.

  Là đại biểu quốc hội thì cần đặt ra câu hỏi có chất lượng hơn: Vì sao những học sinh được đào tạo đại học suốt 4 năm, ra trường không làm được việc mà lại TỐT NGHIỆP ĐƯỢC?

  Việc người dân VN muốn con em mình được đào tạo đại học trước khi ra đời thì có gì sai? Giả sử không có bằng đại học thì ngoài việc "bán sức lao động" để sống thì họ có thể làm được gì? 

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 03/11/2015 07:16:42 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  ntdieu (03/11/2015)