DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách xử lý hợp đồng lao động khi sai thông tin cá nhân

Đây là trường hợp của một người quen làm mảng nhân sự của một công ty: Khi giao kết hợp đồng ban đầu thì tất cả các giấy tờ như CMND, bằng cấp của người lao động là sinh năm 1986 nhưng sau khi làm CCCD gắn chíp thì cơ quan công an phát hiện thông tin bị sai và điều chỉnh lại thông tin sinh năm 1988? Vậy thì cần làm gì để điều chỉnh ở hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 21 Bộ Luật Lao động 2019 như sau

“Điều 21. Nội dung hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

[...]

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

[...]”

Như vậy thì thông tin ngày tháng năm sinh của người lao động là thông tin phải có trong hợp đồng.

Và hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về trường hợp sửa năm sinh trong hợp đồng lao độnh thì các bên cần phải làm gì.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình thì: hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hiện nay pháp luật vẫn tôn trọng và ghi nhận sự thỏa thuận trên. Do vậy, trong trường hợp này hai bên có thể thỏa thuận với nhau để chấm dứt hợp đồng lao động cũ và thực hiện giao kết hợp đồng lao động mới.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2019 như sau

“Điều 22. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động. [...]”

Như vậy trong trường hợp công ty phát hiện thông tin năm sinh của người lao động sai thì cần tiến hành làm phụ lục hợp đồng để sửa đổi thông tin về năm sinh cho người lao động và phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng lao động.

Việc thỏa thuận giao kết hợp đồng lao động mới hoặc ký phụ lục hợp đồng mới là do sự thỏa thuận giữa hai bên. 2 hình thức này có thể áp dụng cho các trường hợp sai thông tin cá nhân khác như: tên, số CMND/CCCD,...

  •  299
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…