DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Cách xác định di chúc có hiệu lực khi người quá cố để lại nhiều hơn một di chúc

(lanbkd)

Cách xác định di chúc có hiệu lực khi người quá cố để lại nhiều hơn một di chúc

>>> 04 điều kiện khi lập di chúc viết tay để đúng luật

>>>Chi tiết tính hợp pháp của di chúc theo BLDS 2015

 

Một người có quyền định đoạt tài sản hợp pháp của mình thông qua di chúc cho các người thừa kế. Theo đó, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân khi muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người đó chết. Tại nhiều thời điểm khác nhau, ý chí của người lập di chúc có thể sự thay đổi, do vậy nội dung di chúc cũng sẽ có sự điều chỉnh theo nguyện vọng đó.

Vậy trong trường hợp người quá cố để lại nhiều hơn một bản di chúc, di chúc nào sẽ được xác định có hiệu lực? Mọi người cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

 

 

Theo quy định tại Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Trong lĩnh vực công chứng cũng có quy định hướng dẫn về vấn đề này, cụ thể tại khoản 3 Điều 6 Luật công chứng 2014 quy định như sau:

“Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó.”

Như vậy, việc một người thực tế có trên một bản di chúc là điều có thể hiểu. Trong trường hợp tồn tại trên một bản di chúc thì việc xác định di chúc nào mới có hiệu lực cần căn cứ vào các yếu tố sau:

- Thứ nhất: Tính hợp pháp

Phải xác định di chúc nào được lập theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, cần xem xét các điều kiện về: tư cách chủ thể, ý chí, nội dung di chúc,….

Loại trừ các bản di chúc không đáp ứng tính hợp pháp thì hiệu lực di chúc thuộc về bản còn lại.

- Thứ hai: Nội dung của di chúc

Trong nội dung di chúc, người lập có thể định đoạt một hoặc nhiều tài sản của mình. Trường hợp có nhiều di chúc nhưng nội dung về việc định đoạt những tài sản khác nhau thì hiệu lực di chúc vẫn được xác lập như nhau.

Như vậy, nếu mỗi bản di chúc định đoạt một tài sản khác nhau thì tất cả các bản di chúc đã lập đều có hiệu lực pháp luật. Nếu các di chúc đó cùng định đoạt về một tài sản thì cần xem xét đến yếu tố thứ ba.

- Thứ ba: Thời điểm lập di chúc

Trong trường hợp cùng định đoạt về một tài sản nhưng để lại nhiều bản di chúc thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực, các bản di chúc trước không có giá trị pháp lý.

 

  •  5725
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…