Cách viết đơn khiếu nại gửi UBND phường

Chủ đề   RSS   
 • #474225 11/11/2017

  dothao1991

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách viết đơn khiếu nại gửi UBND phường

  Em xin chào Luật sư!

  Em muốn viết 1 tờ đơn khiếu nại lên UBND phường, về việc đất  thừa kế không có di chúc, ông bà e mất đi, không để lại di chúc, các bác hứa chia cho mẹ e đất. suốt 15 năm chỉ cho mồm, và đến hiện tại mới đây bác cũng viết giấy cho, nhưng cũng lại là lừa, và chỉ cho mồm.Nên e muốn viết 1 tờ đơn lên UBND phường,mong được Luật sư tư vấn ạ.

   
  10131 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #474309   12/11/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Ông bà bạn mất đi, không để lại di chúc, các bác hứa chia cho mẹ bạn đất nhưng chỉ là hứa cho bằng miệng. Nếu tài sản là của ông bà bạn thì tài sản này sẽ được coi là di sản thừa kế.
  Như vậy, trong trường hợp của bạn là tranh chấp về di sản thừa kế muốn khởi kiện đòi phân chia di sản thừa kế thì vụ việc này sẽ được thụ lý dưới hình thực kiện đòi tài sản khi có người khác đang chiếm hữu bất hợp pháp.
  Tuy nhiên, cần phải xác định mảnh đất được coi là di sản thừa kế của ông bà bạn trong trường hợp này có phải là tài sản thuộc sở hữu của duy nhất hay không. Nếu đúng thì được xác định là di sản thừa kế của ông bà bạn thì di sản này được chia thừa kế theo pháp luật. 
  Căn cứ vào khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp về thừa kế tài sản là một trong những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  Như vậy, trường hợp bạn hỏi là tranh chấp về thừa kế tài sản là bất động sản là sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân chứ không phải UBND và bạn phải yêu cầu mẹ mình viết đơn khởi kiện gửi toà án chứ không phải đơn gửi cho UBND.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #474971   16/11/2017

  Cách viết đơn thư khiếu nại về bồi thường GPMB

  Tôi xintrinh bày vấn đề của tôi như sau: 1)đất ở và sản xuất của gđ tôi nằmtrong diện thu hồi của nhà nước thực hiện dự án nước sạch cung cấp cho khu kinh tế VŨNG ÁNG(HÀ TĨNH)đất của chúng tôi có đầy đủ dk để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và không có tranh chấp.nguồn gốc xđ là trước năm 1990.tuy nhiên khi lên phương án bồi thường và áp giá chỉ dk hỗ trợ 60% .tôi thấy như thế có phần không thỏa đáng .mong ls tư vấn

   
  Báo quản trị |  
 • #475000   16/11/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:
  "1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.
  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."
  Khoản 4 Điều 114 Luật đất đai 2013 quy định giá đất làm căn cứ để bồi thường như sau:
  "Điều 114. Bảng giá đất và giá đất cụ thể
  ...
  4. Giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp sau đây:
  a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;
  b) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức mà phải nộp tiền sử dụng đất;
  c) Tính tiền thuê đất đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất;
  d) Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà doanh nghiệp cổ phần sử dụng đất thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; tính tiền thuê đất đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm;
  đ) Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
  ..."
  Như vậy, theo quy định trên khi Nhà nước thu hồi đất sẽ bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Do đó, bạn phải xác định lại tại thời điểm có quyết định thu hồi đất, giấ đất cụ thể của địa phương bạn là bao nhiêu, diện tích bị thu hồi bao nhiêu để xác định tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
  Nếu bạn có căn cứ chứng minh cơ quan có thẩm quyền tính sai tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thì bạn có quyền khiếu nại quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi giải quyết mà không đảm bảo quyền lợi cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết theo quy định.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #475115   17/11/2017

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Chào bạn,

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Trả lời câu hỏi của bạn, phòng tư vấn pháp luật VÌ CHÂN LÝ địa chỉ phòng số 1936, tòa nhà HH4C, khu đô thị Linh Đàm xin trả lời bạn như sau:

  Thứ nhất, ông bà bạn mất, nếu tài sản các bác hứa chia cho mẹ bạn là tài sản của ông bà thì tài sản này sẽ là di sản thừa kế.

  Do đó, trường hợp này của bạn là tranh chấp di sản thừa kế. Căn cứ khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015  thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản thuộc về tòa án chứ không thuộc UBND.

  Vì vậy, đối với vấn đề của bạn, bạn nên bảo mẹ bạn viết đơn khởi kiện gửi lên Tòa án. Còn về phía tài sản, nếu phần đất bạn nhắc tới thuộc sở hữu của ông bà bạn thì phần đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

  Chúc bạn thành công!!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #477482   06/12/2017

  ktvanhoa
  ktvanhoa

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  em xim trình bày vấn đề sau: nhà em có mua một lô đất 2 mặt tiền ở khu dân cư xã , nhà em đã xây dựng nhà và kinh doanh buôn bán, mặt tiền bên hông nhà em lại có  một hành lang rộng khoảng 20m, ubnd xã nơi em ở lại cho người ở nơi khác vào dựng chòi và bán hủ tiếu trên hành lang đó, thấy vậy nhà em đã làm đơn khiếu lại tới ubnd xã, ubnd xã trả lời hành lang đó là đất nhà nước do ubnd xã quản lý nên xã muốn cho ai kd buôn bán là quyền của xã và nhà em làm đơn khiếu lại là không có căn cứ, xin cho em hỏi ubnd xã lam vậy có đúng không, va nhà em có quyền lợi gì không, em xin chân thnahf cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #478775   15/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, bên hông nhà bạn có một hành lang rộng 20m. UBND xã cho người khác dựng chòi và bán hủ tiếu trên hành lang đó. 
  Thẩm quyền UBND Xã chỉ có thầm quyền cho thuê 5% đối với đất công ích. Mục địch sử dụng và mục đích cho thuê theo Điều 132 Luật đất đai 2013
  “1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.
  Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.
  2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:
  a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
  b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
  c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.
  3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.
  Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.”
  Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích thì chỉ sử dụng các trường hợp xây dựng công trình công cộng: Công trình văn hóa, thể dục thể thao,giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa; xây dựng nhà tình nghĩa tình thương. Trường hợp công trình công cộng khác thuộc UBND cấp tỉnh.
  Vì thế trường hợp này UBND xã cho người bán hủ tiếu trên hành lang mà bên hông nhà bạn là trái quy định pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.