cách tính tiền bồi thường do sa thải sai.

Chủ đề   RSS   
 • #375146 20/03/2015

  tuandg

  Male
  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2012
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 0 lần


  cách tính tiền bồi thường do sa thải sai.

  Kính gửi Luật sư. Em chưa hiểu cách tính tiền bồi thường cho trường hợp này, chỉ biết rằng tiền lương này là trung bình của 6 tháng trước khi bị mất việc.

  Trong HĐLĐ theo mẫu ban hành cùng thông tư 21/2003 mà NSDLĐ dùng để ký HĐLĐ có đoạn 

  -  tiền lương : hệ số 2,34

  -  phụ cấp : ăn ca.

  - tiền thưởng : theo quy chế công ty.

  1,  Vậy khi tính mức lương để bồi thường thì có cộng gộp cả 3 khoản này vào không, hay chỉ gồm lương và phụ cấp mà không có khoản tiền thưởng.

  2,  Khi phát lương NSDLĐ chỉ cho xem bảng lương và bắt ký rồi thu lại bảng lương, và phát tiền mặt;  NLĐ không được giữ bảng lương vì cho đó là bí mật của doanh nghiệp, vậy phải làm sao để có căn cứ yêu cầu bồi thường cả khoản tiền thưởng nếu có (vì tiền thưởng mỗi tháng là khác nhau)

  Tòa án có thể giúp NLĐ bằng cách yêu cầu DN phải nộp bảng lương của 6 tháng đó không, hay NLĐ phải chịu thiệt vì không có chứng cứ.

  Em chân thành cảm ơn Luật sư.

  Cập nhật bởi tuandg ngày 20/03/2015 12:56:01 SA Cập nhật bởi tuandg ngày 20/03/2015 12:54:16 SA
   
  3232 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #375748   24/03/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  cái 2 mới là vấn đề đó, nhiều doanh nghiệp lập bảng trả lương xong đưa NLĐ ký mà không in cho NLĐ 1 tờ để giữ lại. Tuy nhiên những chứng từ thì thường được NLĐ dùng nộp lên cơ quan thuế hoặc BHXH để kê khai nộp BHXH hoặc tính chi phí được trừ. Bạn có thể xin trích lục lại mấy cơ quan đó.

  Còn về tiền lương bao gồm gì thì bạn xem trong Nghị định 05/2015

  Điều 21. Tiền lương

  Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

  a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

  c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.


  2. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

   
  Báo quản trị |