Cách tính thuế TNCN cho người lao động là người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #503824 02/10/2018

  vyvy2409
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (924)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 176 lần


  Cách tính thuế TNCN cho người lao động là người nước ngoài

  Công ty chị có sử dụng người lao động là người nước ngoài. Trong hợp đồng bên chị có ghi chi các khoản tiền cho họ ngoài tiền lương như chi phí ở, chi phí đi lại, chi phí tiếp khách.
  Em tư vấn, trích dẫn các văn bản liên quan cụ thể cách tính thuế TNCN cho người lao động này khi trong hợp đồng lao động có ghi rõ các khoản chi phí trả cho họ ngoài tiền lương tiền công giúp c nhé.


  Trả lời:

  Đầu tiên, cần xác định công ty chị sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là cá nhân cư trú hay cá nhân không cư trú theo quy định tại Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Cụ thể:

  - Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.
  •  Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau: Có nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp hoặc Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.
  •  Cá nhân không cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:
  • Sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam dưới 183 ngày tính trong 1 năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
  • Không có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, không có nơi ở đăngký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc không có thuê nhà ở tại Việt Nam.
  • Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được tính theo công thức:
  • Thuế TNCN  phải nộp = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công   x   thuế suất 20%.

  Căn cứ để xác định các khoản chi phí ngoài tiền lương của người lao động nước ngoài:

  •  Về chi phí ở, thuê nhà: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC  thì khoản tiền thuê nhà cho người nước ngoài mà doanh nghiệp trả hộ là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà)
  • Về chi phí đi lại: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì Đối với khoản chi về phương tiện phục vụ đưa đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại thì không tính vào thu nhập chịu thuế của người lao động theo quy chế của đơn vị.
  • Ngoài ra theo điểm g.6 Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người lao động là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần thì không tính vào thu nhập chịu thuế và Căn cứ xác định khoản tiền mua vé máy bay là hợp đồng lao động và khoản tiền thanh toán vé máy bay từ Việt Nam đến quốc gia người nước ngoài mang quốc tịch hoặc quốc gia nơi gia đình người nước ngoài sinh sống và ngược lại; khoản tiền thanh toán vé máy bay từ quốc gia nơi người Việt Nam đang làm việc về Việt Nam và ngược lại.
  Cập nhật bởi vyvy2409 ngày 02/10/2018 01:20:05 CH
   
  2622 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận