Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Chủ đề   RSS   
 • #291400 14/10/2013

  gaconhocluat

  Female
  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2012
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

  Em xem một số bài viets trên diễn đàn dân luật em cũng không dám chắc hiểu hết, xin các anh chị cho em hỏi trong trường hợp cụ thể này.

  Nhà bạn em bán một ngôi nhà giá trị 1 tỷ 500 triệu, em muốn biết cần tính thuế thu nhập cá nhân ra sao.

  em biết rằng,

  • Lệ phí trước bạ: Phần này thì bên mua sẽ đóng đúng ko ạ????

  Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

  Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp nhà) x (Lệ phí)

  - Diện tích đất tính bằng m2

  - Giá đất theo bảng giá

  - Lệ phí 0,5% giá trị quyền sử dụng đất Bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ làm các thủ tục chuyển nhượng và nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Bạn có thể tham khảo bảng giá đất của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống để biết thêm thông tin này.

  • Thuế thu nhập cá nhân: Phần này bên bán sẽ đóng. Em muốn biết tính ra sao trong trường hợp ngôi nhà này bán với giá 1 tỷ 500 triệu.

  - Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế;

  - Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan: 2% trên giá trị chuyển nhượng; Tuy nhiên nếu giá mua bán ghi trong hợp đồng thấp hơn giá quy định của nhà nước thì cơ quan thuế sẽ áp dụng theo giá của nhà nước, ngược lại nếu trong hợp đồng ghi giá cao hơn của nhà nước thì sẽ áp dụng giá trong hợp đồng.

  Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên hai bên có thể tự thỏa thuận bên có nghĩa vụ nộp thuế.

  • Các chi phí khác liên quan:

  - Phí công chứng: Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất

  - Phí đo vẽ: Lệ phí địa chính tính bằng 0.15%*giá bán (tính như trên). Lệ phí địa chính bạn chỉ phải nộp khi bạn mua một phần thửa đất, vì đây là phí trả cho việc đo đạc.

   
  12549 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận