Cách thức lập di chúc đúng với mong muốn

Chủ đề   RSS   
 • #456663 08/06/2017

  kieuhoai97

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cách thức lập di chúc đúng với mong muốn

  chào luật sư. luật có thể tư vấn giúp tôi vấn đề này được không?

  Ông A và bà B là hai vợ chồng, sinh được 4 người con là C và D là con trai, E và F là con gái. Ông bà AB cùng các con sinh sống trên mảnh đất 500m2 của bố mẹ bà B chết đi để lại (bà B là con duy nhất). Năm 1995, ông A qua đời không có di chúc để lại. Năm 2004, bà B làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là SỔ ĐỎ) và đã được UBND quận X cấp sổ đỏ với phần nội dung ghi người được cấp là: “cấp cho bà B (chồng đã chết)”. Năm 2017, bà B muốn lập di chúc để định đoạt số đất 500m2.  Nhưng khi ra phòng công chứng Y làm thủ tục thì phòng công chứng yêu cầu phải có sự đồng ý của bốn người con của bà thì bà mới có thể lập được di chúc, vì phòng công chứng cho rằng căn cứ vào sổ đỏ thì không thể xác định quyền sử dụng đất đó là tài sản riêng của bà. Câu hỏi: Hãy tư vấn cho bà B cách thức lập di chúc đúng với mong muốn? (bà B muốn để lại tất cả số đất cho C nhwung C không được bán)

   
  1546 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #457217   13/06/2017

  nguyenloi310
  nguyenloi310
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2016
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 1686
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 57 lần


  Theo Khoản 4 Mục III Văn bản 01/2017/GĐ-TANDTC:
   
  Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.
   
  Như vậy, khi giải quyết vụ án dân sự mà cần xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất cần lưu ý:
   
  - Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
   
  - Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ giải quyết vụ án và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
   
  Vậy quan trọng nhất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất hộ gia đình có ai thì những người đó là đồng sở hữu của nhà đất này. Không phải thời điểm giải quyết tranh chấp, gia đình có ai thì đều là đồng sở hữu của nhà đất, mà phải xem nguồn gốc đất.
   
  Theo thông tin bạn cung cấp thì nhà đất này có nguồn gốc từ bố mẹ bà B. Nếu bố mẹ bà B cho miếng đất đó cha vợ chồng bà B tức ông A và bà B thì đó là tài sản chung của ông A bà B. Thì nhà đó có phần của ông A nên bà B không được định đoạt di chúc cả miếng đất đó, mà chỉ được định đoạt phần tài sản của mình. Trường hợp miếng đất được cho riêng bà B thì bà B được toàn quyền lập di chúc miếng đất này mà không cần hỏi ý kiến các con.
   
  Báo quản trị |