Cách "sống sót" qua các kỳ thi ở trường Luật

Chủ đề   RSS   
 • #509608 07/12/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7351
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 437 lần


  Cách "sống sót" qua các kỳ thi ở trường Luật

  Mỗi lần kỳ thi cận kề dường như là cơn ác mộng đối với nhiều bạn sinh viên Luật?  Các bạn vẫn hay than vãn, tặc lưỡi tự hỏi: Làm sao để sống sót qua kỳ thi ở trường Luật đây?

  Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây để "NGỘ" ra nhiều điều và tu luyện cho mình bí kíp vượt qua các kỳ thi Luật để có kết quả tốt nhé!

  Mình xin chia sẻ bài viết hướng dẫn "Sống sót ở trường Luật" của Th.s Phạm Hoài Huấn - Giảng viên Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh về chủ đề này. Chúc các bạn tiếp thu và áp dụng thành công nha =))

  "Trăm năm kiu vn là kiu, sinh viên thi li là điu…

  Đời sinh viên về cơ bn là vui, tr nhng ngày thi. Tuy nhiên, ít sinh viên hiđược ý nghĩa tht s ca các dng câu hi mà mình phđối mt. Các trường lut dường như cũng không dy cho sinh viên hình cách làm bài thi như thế nào. Cho nên kĩ năng làm bài ca sinh viên, vì thế cũng ch mang tính t phát và “hc ngh” t các bạn khoá trên.

  Sách vở v Lut thì nhiu vô k. Nhưng s lượng sách kĩ năng trong ngh Lut li khá khiêm tn, mà sách hướng dn kĩ năng làm bài, nghiên cu…cho sinh viên Lut thì hu như là không có [Nhđịnh này mang tính cá nhân, gii hn trong kh năng tìm tòi có hn ca tôi]. Trong khiđó  các nước theo truyn thng common law thì sách loi này nhiu lm. Nhưng ác ni, cách hc Lut ca h cũng hơi khác mình, nên áp dng vào Vit Nam thì cũng lệch pha.

  Bài này viết nhm cung cp vài gi ý cho các bn sinh viên Lut, đặc bit là nhng sinh viên năm th nht, trong vic làm bi thi để có nhng kết qu thn tượng.

   

  Dng th nht: bài tp tình hung
  Đây là dạng câu hi mà hu như sinh viên Lut nào cũng phđối mt trong bài thi hết môn. Theo đó, tu vào phong cách ca các Khoa, T b môn hoc Ging viên, mà tình hung dài hay ngn, các tình tiết nhiu hay ít. Tuy nhiên, cn phi thy yêu cu ca dng câu hi này là: KIM TRA BA KĨ NĂNG SAU ĐÂY CA SINH VIÊN: (i) Kĩ năng tóm tt, (ii) Kĩ năng xác định vđềpháp lý, (iii) Kĩ năng x lý v việc
  Ví d: Ngày 12 tháng 8 năm [], Nguyn Văn A cùng vi hai người khác thành lp công ty TNHH X. Theo cam kết góp vn gia các bên, A cam kết góp 200.000.000 đồng (hai trăm triuđồng) trong thi hn 90 ngày sau khi Công ty được thành lp. Tuy nhiên, sau đó trong gia đình A phát sinh vài khon chi tiêu ngoài ý mun nên A phi s dng nên đã không góp vn theo cam kết.
  Câu hi: Theo anh, ch các thành viên ca Công ty TNHH X có th làm gì để bo v quyn li ca mình khi Nguyn Văn A không góp vđúng theo cam kết.
  Đối với dạng câu hỏi này, sinh viên cần phi thc hin ba bước sau:
  Mt là: Xác định các tình tiết cn thiết. QUAN TRNG nht là phi loi b nhng tình tiết “gây nhiu” trong đề thi. Đây cũng chính là các “by rp” mà nếu các bn sa vào, kh năng ln là LC ĐỀ.

  Hai là: Xác định các vđề pháp lý. Đây là mt kĩ năng quan trng trong quá trình hành nghLut sư sau này. Thông tin vui là các vđề pháp lý cn bn x lý cũng chính là các câu hi. Kĩthuđể lđim cao là HI gì TR LI ny. Đừng “hoa lá h” mà không đi vào trọng tâm.

  Ba là: Xác định các qui định pháp lut có liên quan. Đây là bước quan trng nht. Xác địnhđúng qui định pháp lut có liên quan, bđã thành công được 60%. Khi đã xác định được cơ spháp lý, bn dùng qui định này để đối chiếu vi các tình tiếđã xác định trong bước 1, sau đó rút ra kết lun cho các vđề pháp lý/câu hi trong bước 2.

  Ví dụTheo qui định tĐiu 48 Lut Doanh nghip 2014 [LDN], thành viên công ty TNHH có nghĩa v phi hoàn thành nghĩa v góp vn trong thi hn tđa 90 ngày. Trong trường hp ca Nguyn Văn A, ông này ch góp được 50.000.000 trong tng s 200.000.000 đồng mà ông cam kết. Theo qui định ti Khon 4 Điu 48  LDN thì “Các thành viên chưa góp vn hoc chưa góđủ s vđã cam kết phi chu trách nhim tương ng vi phn vn góp đã cam kếđối vi các nghĩa v tài chính ca công ty phát sinh trong thi gian trước ngày công ty đăng ký thayđổi vđiu l và phn vn góp của thành viên”.
  Do đó, nếu Công ty b thit hi, các thành viên còn li có th, thông qua cơ quan đại din ca Công ty yêu cu A bi thường các khon thit hại này."
  [CÒN TIẾP]
   
  1209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511830   08/01/2019

  Sau 4 năm mình học tại trường luật mình thấy trong các bài tập nhận định thì hầu như đều sai. Các bạn nên để ý các từ trong câu nhận định như( mọi, chỉ, đều…) ắt những câu nhận định đó sai. Và bạn cũng nên giải thích ngắn gọn súc tích đúng trọng tâm. Không lan man dài dòng để tránh mất điểm.

   

   
  Báo quản trị |