Cách nào lấy lại sổ hồng trong trường hợp này?

Chủ đề   RSS   
 • #506788 06/11/2018

  Cách nào lấy lại sổ hồng trong trường hợp này?

  Kính gửi luật sư!

  Mình có một căn nhà cùng chung sổ hồng với 2 căn khác (Sổ chung 3 căn), vừa rồi có 1 căn bán cho một người khác, trong quá trình làm thủ tục sang tên thì người mua lại bi liên quan đến phát luật mà chưa thể tiếp cận được (đã hơn 5 tháng), giờ không biết Sổ đang năm chổ nào, lên quận hỏi thì vẫn không có. Trong trường họp như vậy:

  1/  Xin hỏi luật sư mình phải làm sao để lấy lại sổ đỏ? có nên báo với cơ quan để làm lại không? thủ tục làm lại như thế nào?

  2/  Nếu người đó bị liên quan đến pháp luật, thì sau này khi đăng kí làm hộ khẩu hay mua bán nhà không xin được chữ ký của người đó thì mình phải làm sao?

   

   
  1478 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506940   08/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo điều 218 Bộ luật Dân sự 2015 về định đoạt tài sản chung: Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

  Điều 126 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung như sau:

  “1. Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu; trường hợp có chủ sở hữu chung không đồng ý bán thì các chủ sở hữu chung khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, nếu các chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đó được bán cho người khác.

  Như vậy, theo các quy định trên, việc định đoạt tài sản chung phải tuân theo sự thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật. Do đó, việc bán đất phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên là chủ sở hữu mảnh đất đó.

  2. Trường hợp chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc bán phần quyền sở hữu nhà ở và điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì phần quyền đó được bán cho người khác; trường hợp vi phạm quyền ưu tiên mua thì xử lý theo quy định của pháp luật về dân sự.”

  Trường hợp có chủ sở hữu chung đã có tuyên bố mất tích của tòa án thì các chủ sở hữu chung còn lại được quyền bán nhà ở đó; phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích được xử lý theo quy định của pháp luật.

  Vì thế bạn nên cố gắng liên lạc với người đó để tiến hành việc sang tên. Vì sổ hồng này là sổ chung của 3 căn nhà (sở hữu chung) nên nếu bạn không liên lạc được với người đó nữa thì bạn cần tiến hành cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cả 3 căn nhà) để thực hiện được các quyền và nghĩa vụ của 2 căn nhà còn lại.

  Trình tự thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhân quyền sử dụng đất

  Bước 1: Người bị mất ra khai báo với UBND cấp xã về việc mất giấy chứng nhận để UBND cấp xã niêm yết công khai tại trụ sở (trừ trường hợp mât do thiên tai, hỏa hoạn) đối với trường hợp người bị mất là cá nhân, hộ gia đình, công đồng dân cư, hoặc đăng tin mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phương tiên thông tin đại chúng đối với trường hợp là tổ chức trong nước, cở sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

  Bước 2: Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo hoặc đăng tin trên phương tiên thông tin đại chúng, người bị mất tiến hành nôp hồ sơ để nghị cấp lại giấy chứng nhận tại chi nhánh văn phòng đăng ký Đất đai tại quận / huyện. Hồ sơ cần cho thủ tục cấp lại giấy chứng nhận bao gồm:

  - Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận (Mẫu số 10/ĐK)

  - Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày (đối với hộ gia đình và cá nhân).

  - Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận (đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư).

  - Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn (trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn).

  - Số lượng: 1 bộ.

  Bước 3: Chi nhánh văn phòng đăng ký Đất đai thực hiện các công việc sau:

  - Kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất.

  - Lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký  cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

  - Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

  - Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người được cấp.

  Thời gian thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Không quá 30 ngày

   Bước 4: Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

  Sở Tài nguyên và Môi trường ký Quyết đinh hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, đồng thời cấp lại GCN.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.