Cách ghi mức lương trong thang bảng lương và HĐLĐ để đóng BHXH-BHYT-BHTN

Chủ đề   RSS   
 • #493711 07/06/2018

  pnco

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cách ghi mức lương trong thang bảng lương và HĐLĐ để đóng BHXH-BHYT-BHTN

  Tôi có làm hồ sơ đăng ký thang bảng lương gửi cơ quan lao động địa phương, trong thang bảng lương tôi xây dựng mức lương cho 2 chức danh nhân viên bếp và nhân viên tạp vụ là 2 chức danh có tính phụ cấp nặng nhọc, độc hại là 5% trên mức tiền lương của chức danh công việc.

  Vây cho tôi hỏi khi xây dựng thang bảng lương thì tôi ghi mức tiền lương trên thang bảng lương là số tiền đã bao gồm phụ cấp nặng nhọc, độc hại hay số tiền đã trừ 5% tiền phụ cấp nặng nhọc, độc hại và đính kèm bảng phụ cấp riêng.

  Ví dụ: nhân viên bếp có mức tiền lương là 9.950.000 đ - đây là mức lương khi ký HĐLĐ và để đóng BHXH-BHYT-BHTN (đã bao gồm phụ cấp nặng nhọc, độc hại), thì khi ghi vô thang bảng lương tôi ghi mức lương 9.950.000 đ hay ghi mức lương 9.452.500 đ và làm riêng 1 bảng phụ cấp nặng nhọc, độc hại tương ứng số tiền 5% của mức lương 9.950.000 đ là 497.500 đ.

  Nhờ mọi người tư vấn dùm tôi cách xây dựng thang bảng lương và phụ cấp lương (nặng nhọc, độc hại) để ghi vô hợp đồng lao động và tính đóng BHXH-BHYT-BHTN cho đúng quy định.

  Xin chân thành cám ơn

   

   
  2229 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn pnco vì bài viết hữu ích
  trang_u (13/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494112   13/06/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44768
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1683 lần


  Chào bạn , việc xây dựng thang lương, bảng lương được hướng dẫn tại Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về tiền lương.

  Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

  1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

  2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%.

  3. Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó:

  a) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  b) Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  c) Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

  ...

  Vì vậy, khi xây dựng bảng lương chỉ là mức lương cơ bản, theo các bậc, còn phụ cấp bạn phải làm bảng riêng. 

   

   
  Báo quản trị |